Cuốn thư câu đối gỗ gụ là một trong các loại hàng được ưa thích dùng nhất trong những gia đình ở thời điểm hiện tại. Mặt hàng đẹp cao đem đến sự cao cấp và ấm áp cho phòng thờ nhà bạn.

Lúc đề cập đến phong tục tập quán thờ phụng của người dân chúng ta dứt khoát chẳng thể không nhắc tới cuốn thư câu đối. Ngoài hiệu lực để bài trí cho phòng thờ thì sản phẩm này còn chứa đựng giá trị tâm linh to tát.

Cuốn thư câu đối gỗ gụ là gì?

Cuốn thư câu đối thực tế là sự phối hợp của hai kết quả: Cuốn thư và câu đối. Trong đó:

Cuốn thư là một dạng của bình phong và hay được bày biện với một bên là kiếm biểu trưng cho nhiều năng lượng và một bên là bút biểu trưng cho vốn hiểu biết. Cuốn thư ngoài nét đẹp về thẩm mỹ còn có mang giá trị phong thủy cực kỳ cao giúp xua tan tà khí.

Câu đối hay được treo ở hai cột ở đằng trước bàn thờ. Mỗi bên sẽ trở thành một vế đối để tạo nên một câu chỉnh chu. Cũng không khác gì cuốn thư ngoài sử dụng để bài trí thì câu đối còn được sử dụng để viết lại: Những lời răn dạy của con cháu về giá trị đạo đức lâu nay của tổ tông, ngợi ca công đức của gia tộc và nguyện cầu thái bình, hưng thịnh.

Thời trước, cuốn thư câu đối chỉ xuất hiện trong khoảng không thờ tự của các nhà địa chủ, quan lại, phong kiến. Thú chơi bộ cuốn thư câu đối đã là một biểu tượng văn hóa riêng và riêng biệt trong mỗi đồng bào nước ta. Nên dịp này cộng đồng gia tăng cuốn thư câu đối đã ra đời phổ quát hơn trong bàn thờ tổ tiên của vài chục hộ.

Cách phân biệt cuốn thư câu đối gỗ gụ chuẩn xác

Gỗ gụ là một trong các loại gỗ giá trị cao. Nên ngày nay sản lượng gỗ này càng lúc càng lao dốc. Bởi vì thế mà mang tới việc những sản phẩm đồ gỗ bên trong giả mạo gỗ gụ nảy sinh lan rộng trên khu vực kinh doanh. Để phòng thủ lợi ích của mình, các bạn cần học cách nhận biết hoành phi câu đối bằng gỗ gụ xịn qua các đặc tính sau đây:

Nhận biết qua hạt của gỗ gụ lúc cắt sẽ có màu vàng và mùi thơm nền nã. Gỗ gụ ngâm nội địa sẽ có màu vàng nhạt không khác gì màu trà xanh. Thân gỗ thẳng ít bị cong vênh.

Gỗ gụ kể từ khi được chế tác có khả năng có bên ngoài nhẵn bóng dễ rửa sạch và có tính chống chịu ngoại lực tốt, ít cong vênh, mối mọt.

Về cân nặng thì gỗ gụ rất nặng, các sản phẩm được chế tạo từ gỗ gụ sẽ nặng hơn đối chiếu với các dòng gỗ bình thường.

Gỗ gụ vốn có có thể có mùi hơi chua song không hang lúc bế lên mũi đánh hơi.

Chú ý: để có thể chọn lựa được một bộ hoành phi câu đối gỗ gụ giá trị. Những người cần lựa gỗ vốn có nguyên khối mộc mạc để nhận biết đơn giản hơn.

>>> Xem thêm: Khám phá những cuốn thư câu đối gỗ gụ cao cấp

Các mẫu cuốn thư đối gỗ gụ được yêu thích hiện nay

Dưới đây là 2 mẫu cuốn thư bằng gỗ gụ hiện đang được nhiều gia đình Việt sử dụng để trang bị bàn thờ mà bạn nên tham khảo qua. 

Câu Đối Khảm Ốc Đỏ

Cặp câu đối khảm ốc là phong cách chơi xả xỉ của các quan tước, bá kiến thời phong kiến, cực kỳ hiếm được nhìn và ngắm nhìn sắc đẹp của chúng. Tuy nhiên ngày nay đã được người có tay nghề cao làng nghề hải minh dựng lại và bán cả nước, mọi người đều nhiều khả năng chơi, mức chi phí hợp lý.

Tranh câu đối tích mai điểu thường làm vật bài trí ở phòng khách, treo trong gia đình gỗ làm tranh chơi, có khả năng kết hợp với cuốn thư khảm ốc hoặc đại tự khảm ốc.

Cuốn thư ẩn ốc

Ở thời phong kiến thì cuốn thư ẩn ốc giống như là một dạng văn kiện lưu trữ các dữ liệu quan trọng. Bạn có thể liên tưởng loại giấy này na ná như giấy điều tra thời nay. Đối với nội thất đồ thờ thì cuốn thư như là một bức bình phong để tách khoảng không gian thờ cúng tâm linh với nơi sinh hoạt thường ngày. Thông thường thì sẽ có 3 kiểu cuốn thư được sử dụng trên bàn thờ như sau:

Cuốn thư phượng khảm ốc: Đây là kiểu cuốn thư đục hình con phượng hoàng đang tha lá thư vô cùng uyển chuyển, đẹp mắt. 

Cuốn thư phượng khảm ốc là kiểu cuốn thư đục hình con phượng hoàng đang tha lá thư. 2 bên cuốn thư phượng đục hình chiếc bút và bảo kiếm biểu đạt cho hiểu biết về uyên thâm và tài giỏi võ nghệ – văn võ tuy nhiên toàn

Cuốn thư phượng hoàng khảm 3 chữ đức – lưu -quang, ý nghĩa đức độ tỏa sáng muôn thuở, lưu truyền chữ đức tới muôn thưở sau.

Cuốn thư khảm ốc đục phượng hoàng tha thư, khảm 3 chữ đức – lưu – quang có khả năng treo trong phòng thờ, là vật dụng bài trí trong phòng thờ tổ tiên, hoặc có khả năng là tranh chữ treo chơi phòng khách. Có khả năng kết hợp với câu đối khảm ốc khảm quang cảnh.

Lý do mà bạn nên sử dụng cuốn thư câu đối gỗ gụ

Cuốn thư câu đối được chế tạo từ đa dạng gỗ không giống nhau tuy nhiên gỗ gụ được biết đến loại được ưa thích nhất. Lý do vì :

Duy trì gỗ gụ là loại gỗ có giá trị rất tốt với đặc tính vật lý an toàn, ít cong vênh và không lo mối mọt.

Thứ 2 gỗ gụ có phía bên ngoài mịn đẹp , vân màu vàng sẫm dùng lâu sẽ ngả sang màu nâu đỏ hoặc nâu đậm. Ngoài ra, cây gỗ gụ còn có đường kính thân lớn từ 0, 5m cho tới 1m nên rất hợp lý để làm cuốn thư câu đối.

Thứ ba trong những năm vừa qua chiều hướng dùng đồ thờ bằng gỗ gụ đã tăng mạnh đi kèm là vì đòi hỏi làm cuốn thư câu đối bằng gỗ gụ cũng tăng theo. Một khi đã mua sập thờ gỗ gụ, họ thường sắm thêm cuốn thư câu đối bằng gỗ gụ cho đồng nhất. Như vậy sẽ hỗ trợ không căn phòng thờ của bạn ánh lên vẻ sang trọng.

Thứ 4 là cuốn thư câu đối bằng gỗ gụ có giá cả cạn sức đua tranh. Đối chiếu với những loại gỗ quý khác như gỗ hương thì gỗ gụ vẫn ít đắt đỏ hơn mà giá trị và thẩm mỹ thì không thua.

Cách treo cuốn thư câu đối gỗ gụ cho không gian gia đình

Trong các sản phẩm hoành phi câu đối gỗ thì gỗ gụ mặc dù là dòng gỗ quý có cao cấp. Tuy nhiên để duy trì độ bền bỉ của kết quả thì những người cũng phải chú ý các vấn đề dưới đây:

  • Thứ nhất:  Tránh va chạm các vật sắc nhọn vào bề ngoài gỗ có điều kiện gây xước.
  • Thứ 2: Tránh treo hoành phi câu đối gỗ gụ ở những nơi tăm tối hoặc có ánh nắng mặt trời không qua khâu trung gian chiếu vào.
  • Thứ 3: Nên thường xuyên lau và bảo dưỡng cho kết quả gọn gàng vệ sinh càng dùng lâu sẽ càng sáng loáng.

Nếu những người khả thi những để ý ở trên thì hẳn nhiên những người có thể có các sản phẩm hoành phi câu đối gỗ gụ tồn tại lâu dài theo thời gian.

Ý nghĩa của những chữ trên cuốn thư gỗ gụ 

Hầu hết các chữ được ứng dụng bày biện trên cuốn thư câu đối bằng gỗ gụ đều dùng chữ hán nôm của người dân nước mình cổ. Những chữ này chứa đựng giá trị rất sâu đậm tuy nhiên chẳng phải người nào cũng có khả năng thấy được rằng. Sau đây là ý nghĩa vài ba chữ hay trên mẫu cuốn thư câu đối gỗ đẹp cho những người tìm hiểu :

Đức – lưu – Quang mang giá trị là mỗi con người dù trong bối cảnh nào, công tác nào cũng luôn duy trì được đạo đức tốt đẹp và tấm lòng sáng.

Phúc – tổ – đường chứng tỏ là mỗi chúng ta nên đặt cái tâm hiếu thảo và cống hiến tổ tông, hiếu kính với ông bà ba má lên tốt nhất.

Mộc – bản – thủy – nguyên còn được hiểu là cây có gốc, nước có nguồn và khuyên bảo con cháu luôn coi trọng đạo lý bổ sung nước nhớ nguồn.

Quang – tiền – thùy – hậu mang giá trị là ông bà, tổ tông lưu lại gương sáng, tạo phúc cho con cháu ở đời sau và liên kết được mối quan hệ đối với tổ tông. 

>>> Xem thêm: Mẹo lựa chọn gỗ tự nhiên dùng cho không gian gia đình

Vài lưu ý khi sử dụng cuốn thư câu đối gỗ gụ 

Cuốn thư câu đối hay được bài trí đông đảo trong phòng thờ của những gia đình. Nhưng thật ra, không phải ai cũng biết cách treo cuốn thư câu đối gỗ gụ cho đẹp và thể hiện sự tôn thờ tổ tiên. 

Đối với nhà thờ họ, nhà thờ tổ hay nhà cổ ba gian hai trái nên treo câu đối ở hai bên cột. Nên treo sát bức cuốn thư này với tường, khoảng cách từ 80cm đến 1m với bàn thờ là hợp lý nhất. 

Đối với nhà ở tối tân hôm nay ( nhà ống, villa, khu chung cư ) , các bạn cần treo cuốn thư ở chính giữa bàn thờ, cách mặt bàn thờ từ 80cm-1m. 

Vị trí thích hợp và lý tưởng nhất để treo cuốn thư câu đối bằng gỗ gụ là chính giữa nhà. Đặc biệt là bạn nên đặt nó ở nơi long trọng, chính giữa bàn thờ để thể hiện sự uy nghiêm và hướng ra ngoài cửa nhé. Vị trí của cuốn thư câu đối cần được yên ổn và không di chuyển nhiều tạo cảm nhận chỉnh tề và vững bền.

Nên mua cuốn thư câu đối gỗ gụ ở đâu là tốt nhất

Lúc quyết định cuốn thư câu đối, bạn nên lưu tâm quy tắc căn bản sau: kích cỡ của cuốn thư luôn phải nhỏ bé hơn hoặc ngang với kích cỡ của bàn thờ. Nếu cuốn thư có kích cỡ to hơn tạo nên cảm nhận nặng nề, kềnh càng và chênh lệch cho khoảng không thờ cúng.

Điều đó vừa tác động đến thẩm mỹ của gian phòng, vừa ảnh hưởng xấu tới phong thủy. Tuy vậy, bạn cũng đừng chọn lựa cuốn thư có kích cỡ rất bé đối chiếu với bàn thờ. Vì như thế là tạo nên cảm nhận thất vọng, đánh mất đi tính thẩm mỹ và sự long trọng và thiêng liêng cho phòng thờ.

Để tậu được cuốn thư câu đối giá bèo tuy nhiên giá trị không rẻ là điều không đơn giản. đặc biệt là trong giai đoạn thời nay lúc khu vực kinh doanh phân phối đồ vật bên trong có nhiều các tổ chức mua bán sản phẩm. Tuy nhiên không phải khu vực nào cũng được đánh giá cao và uy tín. Biết điều này, dưới đây bọn tôi xin đề cử với những người nhà xưởng sản xuất đồ gỗ Dũng Thanh.

Là nhà sản xuất và điều tiết không qua khâu trung gian toàn bộ những mẫu cuốn thư câu đối. Chính vì điều đó, lúc mua sắm nơi này, bạn sẽ không bị mất tiền cho các khâu trung gian. Từ đó, khoản tiền phải trả cho mua kết quả dĩ nhiên sẽ ít đắt đỏ hơn tối thiểu 10% cho đến 35%.

Ngoài ra, với tiêu chuẩn lấy sự vừa lòng của người tiêu dùng làm thước đo giá trị nên xưởng đồ gỗ Dũng Thanh luôn nỗ lực tối đa hóa kinh phí kết quả bằng cách đầu tư vào thiết bị tối tân, cất nhắc tay nghề của thợ chế tạo. Từ đó, vừa cắt ngắn thời gian gia công, vừa tạo ra các sản phẩm chất lượng tối ưu với giá cả hợp lệ, đưa đến sự vừa ý triệt để cho mọi người.
1. Lý do nên mua sản phẩm Cuốn Thư Câu Đối Gỗ Gụ tại Đồ Gỗ Dũng Thanh - Làng Nghề Hải Minh.

+ Mẫu mã đa dạng và thường xuyên cho cho ra những mẫu mới theo xu hướng thời đại.

+ Bảo hành gỗ đúng chất lượng không mối mọt , nứt nẻ hay gỗ rác, nứt nẻ.

+ Cam kết chỉ một loại gỗ trên một sản phẩm.

+ Tư vấn và lắp đặt tận nhà trên toàn quốc.

+ Là cơ sở sản xuất trực tiếp không qua trung gian từ đó có giá tốt nhất.

+ Bảo hành sản phẩm lên đến 20 năm.

+ Là cơ sở đổ mối cho các cửa hàng trên toàn quốc.

+ Nhận sản phẩm tại nhà sau đó thanh toán cho nhân viên giao hàng.

+ Nhận đặt hàng và giao hàng toàn quốc.

2. Địa chỉ mua Cuốn Thư Câu Đối Gỗ Gụ

popup

Số lượng:

Tổng tiền: