Bên cạnh thời trang thì những mẫu nội thất cũng mang màu dấu ấn của thời gian. Nếu nhìn qua những bộ Bàn Ghế Trường Kỷ trong những ngôi nhà cổ xưa ở vùng nông thôn hay nhà ở sang trọng hiện đại ở thành phố. Chúng ta đều nhận thức được giá trị sử dụng của những vật dụng nội thất này trường tồn theo thời gian. Đồ Gỗ Dũng Thanh xin giới thiệu về dòng sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ được sản xuất theo phong cách cổ xưa như bàn ghế Trường Kỷ trong bài viết chuyên đề hôm nay.

Bộ bàn ghế trường kỷ

Ảnh: Bộ bàn ghế trường kỷ hội trường gỗ gụ

Bàn ghế Trường Kỷ là gì?

Đó là bộ bàn ghế theo kiểu cổ xưa của một số nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc được làm từ các loại gỗ quý và độ chắc chắn bền vững theo thời gian sử dụng. Người ta đặt tên cho nội thất vượt thời gian này là Trường Kỷ hay Tràng Kỷ 

Mỗi bộ bàn ghế Trường Kỷ được chạm trổ hoa văn độc đáo và không giống nhau. Màu gỗ tự nhiên do được đánh vecni trần tay nên giữ nguyên được màu gỗ cho các mẫu bàn ghế Trường Kỷ. Một bộ bàn ghế Trường Kỷ có hai bộ ghế dài có lưng tựa, 1 bàn hình chữ nhật dài . Thông thường các bộ sofa Trường Kỷ có thêm 1-2 cái ghế đẩu còn gọi là tíu hay đợt. 

Chất  liệu được dùng để gia công các bộ Trường Kỷ là các loại gỗ Trắc, Gỗ Cẩm, Gỗ Mun, Gỗ Hương, Gỗ Gụ .... nhưng được sử dụng rộng rãi nhất là Gỗ Gụ, tại sao lại như vậy, câu trả lời là Gỗ Gụ cũng là một loại gỗ thuộc nhóm gỗ quý có giá trị cao, chất gỗ bền đẹp theo thời gian, màu vân gỗ đẹp, càng chơi lâu năm độ ten gỗ càng đẹp và điều quan trọng nữa là giá thành của Gỗ Gụ hợp lý so cới giá trị mà nó đem lại.

Đặc điểm chính của bộ bàn ghế Trường Kỷ 

Trong các mẫu thiết kế nội thất nhà ở phong cách cổ xưa hay tân cổ điển Việt Nam thì bộ bàn ghế Trường Kỷ chính là hình ảnh đặc trưng và tiêu biểu cho lối sống sang trọng và giàu có. Tuy nhiên, ngày nay xuất hiện nhiều mẫu sofa hiện đại, đa dạng màu sắc, hình dáng thì bộ bàn ghế Trường Kỷ vẫn được ưa chuộng. Đó là nhờ những đặc điểm nổi trội không gì thay thế được là:

Giá trị sử dụng bền lâu

Có lẽ bàn ghế Trường Kỷ là một trong những di sản văn hóa mang linh hồn dân tộc ta được lưu giữ cho đến tận ngày nay gần cả ngàn năm. Trải qua bao nhiêu biến cố thăng trầm, sự du nhập của văn hóa Phương Tây nhưng bàn ghế Trường Kỷ vẫn giữ mãi sự độc đáo và độc quyền của mình trên thị trường nội thất. 

Ứng dụng trong đời sống

Đặc điểm chính của bộ bàn ghế Trường Kỷ

Ảnh: Bộ bàn ghế trường kỷ tích tam quốc hàng đại

Bộ bàn ghế Trường Kỷ có hai ghế dài trên 1m8 được gọi là tràng kỷ. Mỗi chiếc ghế dài Trường Kỷ có thể ngồi từ năm sáu người là bình thường. Đặc biệt trong các dịp lễ tết, cưới hỏi, đám giỗ thì bàn ghế gỗ trường kỷ được sử dụng để dọn tiệc cho người lớn hay người có vai vế trong dòng họ. Ngoài ra, khi nhà có khách cũng có thể ghép hai chiếc ghế dài tràng kỷ để làm chỗ ngủ nghỉ thoải mái. 

Chất liệu gỗ tự nhiên 

Bộ bàn ghế Trường Kỷ trường tồn theo thời gian vẫn giữ mãi chất lượng và tính thẩm mỹ. Bởi vì những bộ Trường Kỷ được sản xuất từ gỗ quý và sử dụng gỗ thịt 100% như gỗ lim, gỗ gụ, gỗ hương… 

Hoa văn được chạm khắc tinh xảo

Mỗi bộ Trường Kỷ là một mẫu hoa văn khác nhau mang nhiều ý nghĩa về đời sống tâm linh của người Việt Nam. Thông thường các nghệ nhân lành nghề giàu kinh nghiệm mới được đảm nhiệm việc kiến tạo hoa văn cho những bộ bàn ghế đắt tiền này. 

>>>Xem thêm : Bàn Ghế Phòng Khách Tại Nam Định

Phân loại Trường Kỷ theo chất liệu gỗ và hoa văn chạm trổ

Đặc điểm nổi bật của bàn ghế Trường Kỷ chính là chất liệu gỗ tự nhiên và hoa văn chạm trổ tinh tế. Trong đó việc phân loại theo chất liệu gỗ mới mang tính quyết định cho giá thành sản phẩm. Bởi vì nguồn gỗ tự nhiên đang dần mai một cho nên chất liệu gỗ bàn ghế Trường Kỷ càng quý hiếm thì giá cả càng cao. Chất liệu của bàn ghế Trưởng Kỷ:

Gỗ gụ : thuộc nhóm gỗ quý hiếm hàng đầu thế giới với ba loại gỗ gụ là :

 • Gụ Việt Nam hay gụ ta Quảng Bình có giá trị cao nhất hiện nay. 
 • Gụ mật còn gọi là gụ Campuchia hay gụ Gia Lai tùy theo vùng trồng gỗ.
 • Gụ Lào chất nặng cũng cho chất lượng tốt như các loại gụ Campuchia

bàn ghế trường kỷ

Ảnh: Bộ bàn ghế trường kỷ ngũ lân 10 món

Gỗ hương : rất phổ biến trong thiết kế nội thất hiện đại. Màu gỗ trung tính phù hợp với không gian cổ xưa.

 • Gỗ hương ta : là gỗ hương ở khu vực miền Trung có chất lượng và giá thành cao nhất.
 • Gỗ hương huyết : hay gỗ hương Nam Phi có màu đỏ sẫm như huyết. 

Gỗ trắc : có hoa văn đẹp, vân gỗ độc đáo, độ bền chắc và có giá trị cao.

 • Gỗ trắc đen : sinh trưởng vùng núi, có màu đen tuyền như gỗ mun, quý hiếm. 
 • Gỗ trắc đỏ : sinh trưởng vùng đồng bằng, có màu đỏ nhạt, vân đen, mùi thơm hắc nhẹ.
 • Gỗ trắc dây : là cành và rễ của cây trắc đen hay cây trắc đỏ.

Gỗ cẩm : cùng họ với gỗ trắc đều có đặc tính tốt . Gỗ cẩm có rất nhiều loại : 

 • Gỗ cẩm lai có màu đỏ nhạt, vân gỗ đẹp và không bị mối mọt.
 • Gỗ cẩm chỉ có vân gỗ rất đẹp, không tuân theo quy luật nhất định.
 • Gỗ cẩm sừng có màu đỏ đen sẫm, cứng và bền.
 • Gỗ cẩm nghệ có màu vàng sáng nổi bật, chất gỗ bền chắc.
 • Gỗ cẩm thị có vân màu đen xen lẫn màu trắng vàng, vân gỗ đẹp và sắc nét. 
 • Gỗ cẩm Nam Phi có vân và màu gỗ rất giống với cẩm của nước ta nhưng kém chất lượng.

Gỗ lim : độ bền chắc cao, không hoặc ít co ngót. Người ta sử dụng gỗ lim làm cột nhà, các loại cửa.

Cây tre : chất liệu dẻo dai nhưng dễ bị mối mọt. Tuy nhiên trường kỷ bằng tre được sử dụng phổ biến ở các vùng nông thôn Việt Nam. 

Công dụng của bộ bàn ghế Trường Kỷ trong văn hóa Việt Nam

Công dụng của bộ bàn ghế Trường Kỷ trong văn hóa Việt Nam

Ảnh: Bộ bàn ghế Louis gỗ gụ 9 món

Khi nhìn bộ bàn ghế Trường Kỷ là chúng ta nghĩ ngay và luôn đến những ngôi nhà của các vị địa chủ giàu có ngày xưa. Một nét đặc trưng trong văn hóa Việt Nam. Đây là vật dụng nội thất tồn tại bền bỉ theo thời gian và dòng lịch sử của văn hóa dân tộc Việt. 

Tại Việt Nam, bộ bàn ghế Trường Kỷ được sử dụng khắp ba miền Bắc, Trung, Nam. Các bộ bàn ghế Trường Kỷ được các nghệ nhân giàu kinh nghiệm ở các làng nghề truyền thống dày công sáng tạo để mang đến nhiều mẫu hoa văn độc đáo mang đậm dấu ấn văn hóa của dân tộc.

Người Việt Nam thường đặt một bộ bàn ghế Trường Kỷ trước bàn thờ tổ tiên, ông bà như một phong cách thiết kế nội thất đặc trưng của Việt Nam. Làm nơi giao lưu giữa âm và dương, giữa con cháu với ông bà, tổ tiên. Họ còn có thói quen sử dụng bộ bàn ghế Trường Kỷ làm nơi tiếp khách, nơi sinh hoạt ăn uống hay trò chuyện. 

Các mẫu Bàn Ghế Trường Kỷ được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Đồ gỗ Dũng Thanh xin giới thiệu những mẫu bàn ghế Trường Kỷ được nhiều khách hàng lựa chọn để trang trí cho ngôi nhà theo phong cách tân cổ điển sang trọng và phù hợp với không gian văn hoá Việt Nam. Những mẫu bàn ghế Trường Kỷ có thể đặt tại nhà phố, nhà vườn, nhà cổ xưa kiểu Nam Bộ, biệt thự đẹp...

Bộ bàn ghế trường kỷ cổ đồ đại.

Bộ Trường Kỷ Cổ Đồ Đại là bộ ghế mang đậm lối đồ gỗ xưa. Bộ trường kỷ được các nghệ nhân tại làng nghề đồ gỗ Hải Minh - Hải Hậu - Nam Định gia công theo lối trường kỷ cổ vô cùng tinh tế và chắc chắn. Bộ bàn ghế được làm từ gỗ Gụ Mật nên cho ra một sản phẩm bền đẹp. tom gỗ mịn màng, vân đẹp do đó đây là một bộ ghế trường kỷ cao cấp chất lượng.

Bộ bàn ghế trường kỷ gỗ gụ

Ảnh: Bộ bàn ghế trường kỷ cổ đồ đại gỗ gụ

Bộ bàn ghế móc gỗ gụ 9 món

Bộ bàn ghế móc 9 món bằng gỗ gụ mật phối cùng đá Tàu Vân Nam tạo nét độc đáo cho mẫu bàn ghế Trường Kỷ. Bộ bàn ghế móc bao gồm 1 đoản, 4 ghế đơn, 1 bàn, 2 kẹp và 1 đôn ngồi được 9 người tô điểm cho không gian phòng khách sự sang trọng và ấn tượng.  

bộ bàn ghế móc mỏ gỗ gụ

Ảnh: Bộ ghế móc 9 món gỗ gụ mật

Trường Kỷ Tam Sơn khảm ốc

Phong cách của bàn ghế Trường Kỷ kiểu xưa được cẩn ốc xà cừ để khẳng định sự quyền quý và cao sang của gia chủ. Một mẫu thiết kế tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ nhặt như dáng chân nghê tạo sự chắc chắn bền bỉ theo thời gian. Bộ bàn ghế Trường Kỷ Tam Sơn khảm ốc xà cừ với 2 ghế đoản tiện nghi hơn.

Bộ bàn ghế trường kỷ cẩn ốc xà cừ

Ảnh: Bộ trường kỷ tam sơn khảm ốc

Bộ bàn ăn gỗ gụ 8 ghế cù Lá

Bộ bàn ăn gỗ gụ 8 ghế được chạm khắc hoa văn tinh tế. Dáng chân bàn và chân ghế Louis sang trọng của Pháp kết hợp với đá Vân Nam tạo nên bộ bàn ghế Trường Kỷ 9 món dùng để tiếp khách quý. 

bộ bàn ghế ăn 8 ghế gỗ gụ

Ảnh: Bộ ghế ăn 8 ghế gỗ gụ 

Bộ bàn ghế ăn cẩn ốc

Bộ bàn ghế ăn cẩn ốc

Ảnh: Bộ bàn ghế ăn cẩn ốc

Bàn ghế ăn cẩn ốc xà cừ đẹp và sang trọng nên có giá trị cao trang trí trong phòng ăn mọi gia đình hiện đại ngày nay ở các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM.  

Trường Kỷ Huế

Bộ bàn ghế Trường Kỷ được gia công chắc chắn, chạm trổ hoa văn cung đình Huế cổ xưa nên rất đẹp và mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Gam màu nâu trầm của đất kinh thành xưa tạo sự hoài niệm trong chính ngôi nhà của bạn. 

bộ trường kỷ huế

Ảnh: Bộ trường kỷ huế đục hoa dắt

Bộ ghế móc 6 món

Bộ ghế móc 6 món gỗ gụ là một trong những vật dụng nội thất phổ biến tại Việt Nam. Đây là mẫu sản phẩm được những người thợ lành nghề của chúng tôi chế tác giữ nguyên vẹn vẻ đẹp tự nhiên của vân gỗ tự nhiên và màu sắc hài hòa với mọi không gian kiến trúc. 

bộ móc 6 món gỗ gụ

Ảnh: Bộ ghế móc 6 món gỗ gụ

Những lưu ý khi mua bàn ghế Trường Kỷ

Bàn ghế Trường Kỷ có giá trị cao nên thường bị làm nhái, giả mạo mẫu mã tương tự các kiểu bàn ghế Tràng Kỷ chính hiệu của các làng nghề truyền thống sản xuất. Tuy nhiên, theo thời gian sử dụng các mẫu bàn ghế Trường Kỷ bị cong vênh, hư hỏng hay biến dạng do chất liệu gỗ kém chất lượng. Vì vậy Đồ Gỗ Dũng Thanh cung cấp những thông tin lưu ý đến khách hàng xa gần khi chọn mua bàn ghế Trường Kỷ chất lượng như sau:

Chất liệu gỗ 

Loại gỗ tự nhiên như gỗ lim, gỗ gụ, gỗ hương có độ cứng, chắc và nặng nề khó dịch chuyển. Khi gõ trực tiếp lên bề mặt gỗ bạn sẽ nghe âm thanh trầm, nhẹ và dễ chịu. 

Màu sắc

Bàn ghế Trường Kỷ chất lượng tốt có màu sắc tự nhiên và mịn màng do được vuốt vecni trần tay. Thông thường, những gam màu gỗ tự nhiên sẽ có màu trung tính như gam màu nâu đất, nâu đỏ, đen mun...

Kích thước

Những lưu ý khi mua bàn ghế Trường Kỷ

Ảnh: Bộ trường kỷ Huế gỗ gụ mật

Mỗi chi tiết trong bộ bàn ghế Trường Kỷ được đo đạc theo đúng tiêu chuẩn của thước Lão bang phù hợp phong thủy. Quý khách có thể đo đạc trực tiếp trên sản phẩm để đảm bảo mua đúng hàng chất lượng. 

Giá thành 

Tùy theo chất liệu gỗ tự nhiên mà các mẫu bàn ghế Trường Kỷ có giá thành khác nhau. Mức giá dao động từ vài chục triệu đến cả tỷ đồng một bộ bàn ghế Trường Kỷ. Vì thế khách hàng nên lựa chọn địa chỉ sản xuất hay các làng nghề truyền thống về bàn ghế Trường Kỷ để không bị lừa đảo. 

Trên đây là những thông tin về sản phẩm bàn ghế Trường Kỷ. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm này hãy liên hệ với Đồ Gỗ Dũng Thanh để được tư vấn tận tình nhất. 
 

 • Địa chỉ: Đường 2, Làng nghề 1 Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định
 • Hotline: 0812999333 - 0812959333
 • Email: mynghedungthanh@gmail.com
 • Bàn Ghế Trường Kỷ thuộc lối Bàn Ghế Gỗ Kiểu Xưa là tên gọi chung của các bộ bàn ghế gỗ thường được dùng trong phòng khách hay khuôn viên sang trọng như Trường Kỷ, Trường Chỉ Mây, Trường Tam Sơn, Trường Ngũ Sơn, Trường Cổ Đồ, Trường Ngũ Lân, Bàn Ghế Móc, Ghế Vách, Sofa,..... là những món đồ thiết yếu gắn liền với truyền thống văn hóa Việt Nam, giúp tô thêm vẻ đẹp, tăng thêm tiện nghi và mang lại tiện ích cũng như không gian sang trọng lịch sự cho gia đình quý khách. 
 • Bàn Ghế Trường Kỷ được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến từ thời cha ông ta cho đến ngày nay, Trường Kỷ được tin dùng tại cả 3 miền Bắc Trung Nam vả cả bên Trung Quốc nữa. Nó cũng là những món đồ mang đậm nét tinh hoa nghệ thuật truyền thống của đất nước ta và đat nước bạn Trung Quốc, những gì tinh túy nhất của lịch sử được thể hiện thành cảnh và được thêu dệt nên những tác phẩm đẹp qua bàn tay những người thợ lành nghề nhất.

báo giá bộ trường kỷ sen cò gỗ gụ

Ảnh: Bộ trường kỷ sen cò ( sen vịt ) gỗ gụ mật

popup

Số lượng:

Tổng tiền: