Am hiểu mọi thứ về nguồn gốc, ý nghĩa chữ Phúc

Thứ Fri,
04/03/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

Trong văn hoá của người Việt Nam, chữ Phúc mang ý nghĩa tượng trưng cho sự tốt lành, điều may mắn. Chính vì ý nghĩa tốt đẹp của nó, chữ Phúc được dùng rộng rãi trong phong thuỷ cũng như trong việc trang trí nhà cửa. Trong bài viết này, hãy cùng Đồ gỗ Dũng Thanh tìm hiểu về bản chất cũng như ý nghĩa của chữ Phúc, để có thể vận dụng một cách ý nghĩa trong đời sống hàng ngày.

Chữ Phúc trong phong thuỷ

Trong phong thủy, chữ Phúc là biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc và là hình tượng được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình kiến trúc, văn chương,...

Trong gia đình chữ Phúc chiếm vị trí quan trọng hàng đầu bởi người Việt luôn quan niệm cuộc sống gia đình lúc nào cũng vui vẻ, hạnh phúc, đời sống tinh thần bên trong và bên ngoài đều thuận lợi, không gặp bất kỳ trở ngại hay khó khăn nào, trên dưới luôn luôn thuận hòa, con cháu hiếu thuận với ông bà cha mẹ.

Tại sao tranh chữ Phúc được treo ngược?

Đây được xem là một cách chơi chữ của người Trung Quốc. Trong tiếng Hán có nhiều chữ khác nhau nhưng lại có cách đọc giống nhau, chính vì điều đó mà khi chữ Phúc treo ngược nó sẽ có nghĩa là Phúc Đáo hay còn gọi là Phúc đến. Ngày nay, mặc dù tranh chữ Phúc luôn được viết và treo theo lối hiện đại, nhưng cũng còn một số gia đình vẫn sử dụng cách thức treo ngược chữ Phúc.

Tham khảo thêm: Mách bạn địa chỉ mua sập gụ tủ chè.

Những nơi thích hợp treo chữ Phúc ngược:

Treo chữ Phúc ở tủ đồ trong nhà: 

Vị trí treo chữ Phúc ngược ở tủ sẽ là điểm may mang đến nhiều tài vận, phúc khí, may mắn, sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Treo chữ Phúc ngược ở hòm, tủ quần áo, chum đựng nước: 

Vì những đồ dùng kia là những đồ vật mà cần lấy đồ từ bên trong nó ra ngoài, nếu dán chữ Phúc đúng thì hành động lấy đồ từ trong ra sẽ mang ý nghĩa là đổ phúc ra ngoài. Ngoài ra với việc treo chữ Phúc ngược đó sẽ có nghĩa mang những thứ xấu, những điều không tốt đẹp bỏ ra bên ngoài.

Treo chữ Phúc ngược khi trong gia đình có người gặp hoạn nạn trước đó: 

Nếu thời gian trước gia đình bạn có người nhà gặp những điều không may mắn thì việc treo chữ Phúc ngược với hy vọng bước sang một năm mới mọi việc đều được hanh thông. Với quan niệm xa xưa do mọi người có tấm niệm luôn muốn thỉnh cầu, và luôn hướng đến những điều tốt đẹp, vì vậy người ta đã cố tình treo chữ Phúc ngược như vậy.

Tranh chữ Phúc được dùng trong dịp nào?

Chữ Phúc biểu tượng cho sự thuận lợi, viên mãn, vì thế chúng thường được sử dụng thường ngày, đặc biệt trong các dịp lễ tết. Tranh chữ Phúc là lời gửi gắm những lời chúc tốt đẹp, mang đến mọi điều thuận lợi trong công việc, thích hợp làm quà tặng cho các đối tác và doanh nghiệp. Trong gia đình, chữ Phúc làm quà tặng biếu ông bà cha mẹ nhân dịp lễ tết, lễ mừng thọ thể hiện lòng kính trọng, hiếu kính và lòng biết ơn sâu sắc của con cháu.

Cách treo tranh chữ Phúc đúng cách, hợp phong thuỷ

Chữ Phúc mang ý nghĩa cầu hạnh phúc, cầu tài lộc cho gia đình vì vậy chúng thường được treo ở nơi trang trọng như phòng khách, phòng thờ, phòng làm việc. Bên cạnh đó, chữ Phúc còn được người ta treo ở phòng thờ thể hiện sự kính trọng, cầu mong may mắn đến với gai chủ.

Treo tranh trong phòng khách mang tới sự bình an suôn sẻ hoặc treo ở phòng làm việc giúp mang may mắn thuận lợi trong trong công việc của bạn. 

Khi treo tranh cần chú ý đến kích thước và vị trí treo tranh và nên chọn kích thước tranh cân xứng để tạo sự cân đối hài hòa ở trong không gian bạn muốn treo. Vị trí treo tranh nên từ 1,8m đến 2m tính từ dưới đất, để tăng tính thẩm mỹ. Hơn nữa bạn nên treo chữ Phúc ở nơi có ánh sáng tốt nhằm phát huy giá trị và ý nghĩa của chữ Phúc.

Tham khảo thêm: Tranh Cẩn Ốc.

Những điểm lưu ý khi treo tranh chữ Phúc

Không phải chỗ nào cũng có thể treo tranh chữ Phúc ngược, chữ Phúc được treo ở chính cửa phải là chữ thẳng đứng. Treo chữ phúc ở chính giữa có ý nghĩa là mở rộng cửa đón phúc lộc vào nhà.

Không nên treo tranh chữ Phúc vào ngày 23 tháng chạp, ngày ông công ông táo.

Không nên treo chữ Phúc ở những nơi tối tăm, ẩm ướt hoặc dùng tranh chữ Phúc để che đi khuyết điểm trên tường, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến phúc khí và giá trị của chữ Phúc.

Tìm mua tranh chữ Phúc ở đâu?

Hãy đến với cơ sở sản xuất của Đồ gỗ Dũng Thanh, chúng tôi luôn sản xuất và bán các loại tranh chữ chữ Tâm với chất lượng tốt, đa dạng mẫu mã. Đồ gỗ Dũng Thanh tự hào với đội ngũ có kinh nghiệm lâu năm, chế tác tỉ mỉ khéo léo. 

Ngoài chữ Tâm đơn thuần, chúng tôi còn kết hợp thêm các chi tiết như viền hoa, hình ảnh hoa là, loài vật, từ đó giúp cho bức tranh có tổng thể sinh động hơn có thêm giá trị về mặt phong thuỷ hơn. Chúng tôi cam kết đưa ra các sản phẩm chất lượng, mà giá cả hợp lý, phù hợp với túi tiền của bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì thì hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi, để chúng tôi có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc một cách nhanh nhất.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: