Bí kíp vàng khi chọn mua nội thất tự nhiên

Thứ Fri,
08/03/2019
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

Ngày nay nội thất từ các loại gỗ được sử dụng hết sức rộng rãi và phổ biến, đặc biệt là nội thất từ các loại gỗ tự nhiên đang rất được ưa chuộng. Nhưng đa phần mọi người đều chưa hiểu rõ cũng như chưa phân biệt được đâu là gỗ tự nhiên, đâu là sản phẩm đẹp, chất lượng và việc mua một sản phẩm có giá như thế nào là hợp lý, không bị mất tiền oan?!

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp một số “bí kíp” cho các bạn.

Trước hết bạn cần hiểu như thế nào thì được gọi là gỗ tự nhiên?

Gỗ tự nhiên như cái tên vốn dĩ của nó là gỗ có nguồn gốc tự nhiên 100%, được khai thác chủ yếu trong các khu rừng lâu năm, có tuổi đời cao trên dưới 100 năm. Loại trừ những cây nhỏ được trồng phổ biến thì những cây gỗ tự nhiên lâu năm sẽ có kích thước lớn, giá trị vô quý hiếm và được dùng để gia công thành các sản phẩm nội thất cao cấp.

Khác với các loại gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên nếu quan sát bằng mắt thường có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt. Một tấm gỗ tự nhiên sẽ không vuông vức, phẳng lì, trơn bóng mà sẽ mang những khiếm khuyết lồi lõm, sần sùi, ít nhiều tùy vào sự tác động của ngoại cảnh trong quá trình phát triển của cây. Sau khi gia công thành các sản phẩm thì những khuyết điểm này sẽ được khắc phục tùy vào mức độ hoặc có thể được giữ nguyên để nhấn mạnh vẻ đẹp tự nhiên của sản phẩm. Đây cũng là một cách để nhận biết các sản phẩm nội thất từ gỗ tự nhiên 100%.

Bạn có thể nhận biết nội thất từ gỗ tự nhiên thông qua việc quan sát các đường vân trên sản phẩm. Gỗ tự nhiên mang nét đẹp tinh tế và khác biệt. Dựa vào đâu để nhận biết sự khác biệt đó?

Kết cấu phần đầu gỗ: bạn có thể quan sát kết cấu phần đầu gỗ để biết đó có phải là gỗ tự nhiên không. Gỗ tự nhiên bao giờ cũng có vân gỗ chạy từ mặt trước đến mặt hông và đi ra mặt phía sau của sản phẩm, tạo thành một khối thống nhất với nhau. Đồng thời, các vân gỗ cũng có sự đan xen một cách hài hoà. Khác hẳn với kết cấu phần đầu gỗ của các loại gỗ công nghiệp: Do tránh cho tình trạng bị lở, bong tróc nên các thợ thủ công thường tạo một lớp keo và bột ở phần đầu gỗ. Do đó, vân gỗ sẽ không thể nối liền với mặt hông, mặt sau nên không thể tạo thành một khối đồng nhất được.

Mẫu mã: Sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên luôn đa dạng về mẫu mã. Những sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên thường được chạm khắc những đường nét và hoa văn rất tinh xảo, giúp tăng thêm vẻ đẹp và sự sang trọng cho sản phẩm. Hoa văn và hình khối được chạm trổ không đều, tùy theo ý tưởng của nghệ nhân mà có chỗ nông, chỗ sâu. Tuy nhiên, hiện nay nhiều sản phẩm được làm từ gỗ tự nhiên được chạm khắc công nghiệp nên các hoa văn và hình khối đồng đều nhau, bạn cần cẩn thận khi xem xét điểm này.

Một điểm nữa tạo nên sự khác biệt cho gỗ tự nhiên đó chính là hoa văn, nước sơn bên ngoài sản phẩm:

Thông thường các sản phẩm nội thất từ gỗ tự nhiên sẽ có xu hướng tối giản trong cách chế tác để giữ được vẻ đẹp nguyên bản vốn có của gỗ. Cho nên các sản phẩm này đa phần có hoa văn đơn giản hoặc thậm chí được sử dụng nguyên tấm, nguyên khối, giữ nguyên giác gỗ mà không thay đổi nhiều về hình dáng. Nước sơn bên ngoài cũng được chăm chút kỹ lưỡng để đảm bảo độ bền cho sản phẩm, tuy vậy vẫn không làm mất đi tính tự nhiên của gỗ. Sau một thời gian sử dụng, gỗ tự nhiên sẽ có hiện tượng co lại nếu không được tẩm sấy kỹ.

Khi mua đồ dùng bằng gỗ phải quan sát đến những kẽ hở bên trong không được to quá 0,5mm, kẽ hở bên ngoài không quá 0,2mm. Những chỗ gắn keo hay chạm khảm, tra mộng phải khít, không được lỏng lẻo, đường nét tinh xảo. Các linh kiện bằng kim loại ghép thêm vào phải chắc chắn, ngay ngắn. Các đầu đinh không được lộ ra ngoài bề mặt gỗ hoặc hụt quá sâu.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: