Những lưu ý trong cách khấn vái tổ tiên

Thứ Fri,
24/06/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

Theo truyền thống cũng như quan niệm của người Việt Nam từ trước cho tới nay, việc thờ cúng tổ tiên luôn được xem là một phong tục và tín ngưỡng đẹp trong văn hóa Việt Nam. Cũng có nhiều gia đình và nhiều bạn trẻ ngày nay vẫn còn băn khoăn về cách khấn vái tổ tiên sao cho đúng và phải phép, vậy chúng ta hãy cùng Đỗ gỗ Dũng Thanh tìm hiểu dưới bài viết sau đây.

khấn vái tổ tiên sao cho đúng

Khấn vái tổ tiên là gì?

Điều này tượng trưng cho việc thế hệ sau nhớ về thế hệ trước, thông qua các hình thức lễ nghi cụ thể cũng sẽ thể hiện được truyền thống uống nước nhớ nguồn của các thế hệ người dân Việt Nam. Với quan niệm trần sao âm vậy, thì việc thờ phụng cũng được chú trọng, ngoài những giá trị vật chất, người thờ phụng còn phải mang theo bên mình cái tâm sáng để mong muốn bề trên phù hộ độ trì cho người nơi trần thế. 

Khấn vái tổ tiên là một hành động trong phong tục thờ cúng tổ tiên, qua hành động này người trần thường thể hiện sự tôn trọng, lòng biết ơn cũng như cái tâm của con cháu dành cho ông bà tổ tiên và lớp người đi trước của mình. Cụ thể các hành động đó được diễn tả như sau:

  • Khấn là hành động lẩm nhẩm các bài khấn trong miệng, không phát thành tiếng quá to, các bài khấn thường bao gồm tên tuổi các cá nhân được thờ phụng, ngày giờ địa phương đọc bài khấn cũng như mục đích cầu khấn và mong muốn của gia chủ khi kêu cầu gia tiên về che chở và chứng giám cho buổi khấn lễ đó.

  • Vái là hành động mà người khấn dùng sau khi lễ khấn đã được hoàn thành. Đây là hành động hai tay của người khấn chắp vào nhau , khi vái người thường ngồi, khi vái người sẽ cúi rạp chạm trán xuống dưới đất, tay cũng theo đó mà đưa từ trên cao xuống dưới thấp, kết thúc một vái là khi thu người về vị trí ban đầu.

Khấn vái tổ tiên là gì?

  • Có thể nói việc khấn vái đã trở thành một truyền thống từ lâu đời trong nếp sống văn hóa của người Việt Nam, hành động được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác mà không cần bất cứ một lớp học nào mà tất cả là sự truyền đạt, sự học hỏi và làm theo.

Lưu ý khi tiến hành khấn vái tổ tiên.

Việc khấn vái tổ tiên đã trở thành một nếp sống lâu đời của mỗi cá nhân đặc biệt là vào những dịp lễ tết hoặc những ngày quan trọng của một gia đình, dòng họ. Khấn vái mong muốn rước hương hồn của những người đã khuất về với gia đình, chứng giám những dịp lễ quan trọng cũng như mong muốn được sự bình an, cầu chúc của gia tiên dành cho các công việc hệ trọng. 

Chính vì vậy, khấn vái tổ tiên cũng cần có một số lưu ý trong khâu chuẩn bị lễ cúng khấn vái tổ tiên. Mâm lễ dành cho việc khấn vái, khi nghênh rước gia tiên về chứng giám các công tác trong gia đình, con cháu thường làm mâm cơm với đầy đủ rượu thịt mang lễ mọn tâm thành của con cháu dâng lên gia tiên ở trên. Các món thường không có quy định cần phải sơn hào hải vị vì các món ăn sẽ phụ thuộc vào kinh tế cũng như tùy thuộc vào vùng miền. 

Lưu ý khi tiến hành khấn vái tổ tiên.

Tuy nhiên, có một số món ăn đại kỵ khi đưa lên mâm cố khấn vái tổ tiên, gồm các món ăn liên quan tới tỏi cũng như các món ăn liên quan đến lòng lợn hoặc các đồ tươi sống. Theo quan niệm thì các món ăn phải mang sự thanh tịnh cũng như không có các gia vị xua đuổi người âm.

Cần chuẩn bị gì trước khi khấn vái tổ tiên

Về trang phục khi khấn vái tổ tiên, như chúng ta đã biết, việc thờ phụng tổ tiên là một nghi lễ trang trọng được mọi người tôn sùng. Chính vì vậy, không gian cũng như trang phục khi tổ chức khấn vái cũng phải toát lên sự kính cẩn và tôn trong với bề trên. 

Trang phục khi khấn vái cũng không quá khắt khe mà chúng ta chỉ cần đảm bảo lịch sự nhất có thể. Quần áo dài không quá lòe loẹt hở hang trong lúc khấn vái, tránh trường hợp quần áo ngắn không phù hợp với hoàn cảnh, làm giảm đi sự tôn nghiêm vốn có trong ngày giờ với nghi thức khấn vái.

Trong khi tiến hành tổ chức khấn vái tổ tiên, chúng ta nên lưu ý, giữ cho không gian yên tĩnh, tránh làm việc riêng , để đầu óc thanh tịnh, tập trung toàn bộ tâm trí, thành tâm xin khấn vái bề trên, có như vậy, gia tiên mới có thể nhìn thấu và phù hộ cho người đang khấn.

Cần chuẩn bị gì trước khi khấn vái tổ tiên

Có thể nói, mỗi vùng miền, mỗi mảnh đất và theo thói quen của mỗi người, việc khấn vái sẽ có những điểm khác nhau, trong câu từ khấn vái, trong mâm cỗ cũng như cách khấn. Tuy nhiên, tất cả cũng đều thể hiện một lòng thành kính nhớ về nguồn cội, cũng như như mong muốn được bề trên che chở , chứng giám để mọi sự của người trần được hanh thông.

Qua bài chia sẻ trên đây, cùng với những kiến thức được chia sẻ của Đỗ gỗ Dũng Thanh về các nghi thức khấn vái tổ tiên, tuy nhiên rất mong được bạn đọc đón nhận, mong rằng bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc phần nào về những hiểu biết xung quanh tín ngưỡng khấn vái tổ tiên. Chúc bạn đọc có nhiều sức khỏe, an lạc và tinh tấn.

  

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: