Đông Bình Tây Quả

Thứ Sat,
04/12/2021
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

1. Đông bình tây quả là gì ?

 Đông bình tây quả được hiểu theo một vài ý nghĩa nhưng tất cả đều là kinh nghiệm cha ông ta để lại nhằm mục đích dạy cách bày trí trên bàn thờ sao cho đúng.Cơ sở đồ gỗ Dũng Thanh - làng nghề Hải Minh - chuyên sản xuất kinh doanh các sản phẩm nội thất phòng thờ với một chút kinh nghiệm của mình xin chia sẻ với quý khách về văn hóa " Đông Bình Tây Quả "  giúp quý khách hàng nào quan tâm có thể làm theo nhằm mục đích hướng đến những điều tốt đẹp nhất. hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa đông bình tây quả một cách chi tiêt nhất.

đông bình tây quả

Đông bình tây quả

2. Đông bình tây quả, ý nghĩa sâu sắc của truyền thống văn hóa người Việt từ xa xưa để lại.

- Ngay từ thời xa xưa ông cha ta đã có truyền thống xây dựng tập tục thờ cúng tổ tiên, đó là phong tục tập quán rất đẹp thể hiện được tấm lòng thành kính, hiếu thảo " uống nước nhớ nguồn" của con cháu đối với các đấng bậc cha mẹ ông bà đi trước. Từ đó bàn thờ gia tiên được gia chủ coi là nơi giao lưu ,trao gửi niềm tin, những mong ước, hay gửi những điều tốt đẹp nhất tới những người đã khuất.

- Bàn thờ gia tiên cũng là nơi bày biện hương hoa, trái cây tươi ngon để mời tổ tiên về hưởng lộc, tận hưởng tấm lòng thành mà gia chủ dâng lên. 

- Trong văn hóa giân gian thời xưa cho tới nay tất cả các sự kiện quan trọng nhất trong cuộc sống thường ngày, như những ngày lễ tết, ngày tân gia, mừng nhà hay ma chay cưới hỏi chúng ta thường có thói quen bày mâm ngũ quả, cắm hoa tri ân tưởng nhớ tỏ lòng thành tới các bậc tổ tiên với mong muốn mời các ngài về cùng chung vui, chia buồn với mình trong những thăng trầm của cuộc sống.

đông bình tây quả

- Với những ý nghĩa nêu trên nên chúng ta thấy việc đặt bàn thờ gia tiên hay bày biện bình hoa, mâm quả sao cho thật cẩn thận, đúng với phong thủy để tỏ lòng thành kính giúp đem lại vượng khí, tài lộc và bình an là việc rất quan trọng, do đó chúng ta sẽ tìm hiểu cách bày đồ thờ theo lối " Đông bình tây quả " dưới đây.

3. Cách bày đồ thờ theo " Đông bình tây quả " hợp phong thủy.

- Theo quy luật tất yếu của tạo hóa thì mặt trời mọc tại hướng đông và lặn tại hướng tây, một cây thì phải ra hoa rồi mới đơm trái chính vì thế ông cha ta có quan niệm đặt bình hoa tại hướng đông và đặt mâm quả tại hướng tây là hợp ý trời đất.

- Người Việt có thói quen xây nhà theo hướng nam với mục đích đón gió Nam mát mẻ trong những ngày hè vào nhà, và đặt Hoa tại hướng đông để có gió thoảng có thể đưa mùi thơm tràn ngập lên Bài Vị và đặt Quả tại hướng tây vì nắng hướng tây tỏa hơi nóng sẽ làm trái cây thêm chín ngọt hơn. ( cũng có người cho rằng để bên phải giúp các bậc tổ tiên thuận tay phải tiện dùng)

- Một quan niệm khác cũng rất ý nghĩa, sâu sắc là, bình hoa đặt hướng đông đại diện cho mùa xuân đơm hoa, trăm hoa đua nở khoe sắc, khoe mùi thơm. Quả đặt hướng tây đại diện cho mùa thu - thu liễm - mùa mà trăm cây kết trái ngọt.

- Vậy với những ý nghĩa sâu sắc và rất tốt đẹp đó chúng ta sẽ bày trí theo lối " Đông bình tây quả " như sau:

          + Nếu đứng đối diện với bàn thờ gia tiên thì bên Tay Phải sẽ là Hướng Đông ( nơi đặt bình hoa ) 

          + Nếu đứng đối diện với bàn thờ gia tiên thì Tay Trái sẽ là Hướng Tây ( nơi đặt mâm quả )

đông bình tây quả

Thời xưa mọi người thường xây nhà hướng nam nên hình thành cách bài trí đó, ngày nay chúng ta xây nhà tất cả các hướng nên mọi người theo thói quen cũng theo truyền thống đó mà bài trí.

4. Một số quy ước khác về đông bình tây quả trong cuộc sống thường ngày.

- Ngoài những truyền thống đó ra trong văn hóa người Việt còn hình thành một số những lập luận liên tưởng hết sức ý nghĩa khác về Đông Bình Tây Quả như:

     + Theo bản đồ thế giới nước ta Hướng Đông chính là Biển Đông, khi nhìn lên bản đồ Biển Đông luôn nằm bên tay phải mượn đặc tính này cha ông ta lấy đó làm nguyên lý để hình thành nên đông bình tây quả là như vậy.

     + Theo một cách nghĩ khác ngày nay dù xây nhà theo hướng nào thì gia chủ cũng coi đó là nhà quay hướng nam, từ đó hình thành nên quy ước trước mặt bàn thờ là hướng nam, sau bàn thờ sẽ là hướng bắc, đứng đối diện thì tay phải là hướng đông và tay trái là hướng tây.

đông bình tây quả

5. Ứng dụng " Đông Bình Tây Quả " vào cuộc sống thực tế.

- Như đã nói ở trên chúng ta có thói quen những ngày quan trọng trong tháng, hay trong năm như ngày mùng 1, ngày rằm, tân gia, vu lan báo hiếu hay ma chay cưới hỏi chúng ta nên cắm bình hoa tươi ( đặt hướng đông ), còn những ngày khác thì có thể không có nhưng phải vệ sinh sạch sẽ không để hoa héo. Chúng ta nên ưu tiên các loại hoa sau.

    + Hoa Sen ( được mệnh danh là " gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn" đó là ưu điểm giúp hoa sen được dùng để dâng lên các đấng bề trên giúp đem lại may mắn tài lộc cho gia chủ) .

    + Hoa Cúc Vàng được mệnh danh là hoa tâm linh, có ý nghĩa lớn về phong thủy với màu sắc tươi sáng đại diện cho Hành Kim liên quan đến Kim Tiền. Hoa Cúc còn là một trong bộ tứ quý có ý nghĩa trường thọ vĩnh cửu.

    + Hoa Hồng Đỏ ngoài ý nghĩa về tình yêu Hoa Hồng còn có ý nghĩa về sự thanh thoát phù hợp với sự trang nghiêm nơi phòng thờ........ngoài ra còn nhiều hoa khác nữa.

đông bình tây quả

- Bày mâm ngũ quả trên bàn thờ thế nào cho đúng cũng là điều mà rất nhiều gia chủ quan tâm.

+    Mâm ngũ quả ( đặt hướng tây) phải đầy đủ 5 loại quả khác nhau, được hình thành theo thuyết Ngũ Hành Kim: " Kim - Mộc - Thuỷ - Hỏa - Thổ " 

+    Các loại trái cây thường dùng là " Chuối Xanh - Bưởi Vàng - Hồng Đỏ - Lê Trắng - Quýt Da Cam "  tượng trưng cho mong ước giàu sang, phú quý, sang trọng, bình yên và trường thọ. Việc đặt mâm ngũ quả còn phụ thuộc theo vùng miền khác nhau .......

đông bình tây quả

Bình luận:
binh-luan

phạm quyết

20/12/2021

rất hay và ý nghĩa.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: