Giúp bạn chọn kích thước hoành phi câu đối đúng phong thủy

Thứ Fri,
25/02/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

Hoành phi câu đối là bộ sản phẩm thờ cúng không còn xa lạ gì với người Việt. Đây là sản phẩm trang trí mang lại giá trị thẩm mĩ cao cho không gian thờ tự và tài lộc, vận may cho gia chủ. Tuy nhiên tùy vào mỗi không gian thờ cúng mà gia chủ phải chọn hoành phi câu đối với kích thước khác nhau. Hãy dạo một vòng cùng với công ty Đồ gỗ Dũng Thanh để biết cách chọn kích thước hoành phi câu đối phù hợp với không gian thờ cúng nhà minh.

1.Hoành phi câu đối là gì?

Hoành phi câu đối được tách ra thành hoành phi và câu đối. Mỗi gia đình sẽ có ý muốn khác nhau mà có thể treo cả hoành phi và câu đối hay chỉ treo hoành phi hoặc câu đối cho không gian thờ cúng.

2.1 Hiểu hoành phi như nào cho đúng?

Hoành là 'ngang', phi là 'phô bày'. Hoành phi có nghĩa là bảng nằm ngang hay bức thư họa (tranh chữ). Trong dân gian hoành phi được dùng rộng rãi tại các công trình đình chùa, đền miếu, tại các nhà thờ tổ, nhà ở,...

Trên mỗi tấm  hoành phi thường được khắc 3 hoặc 4 chữ Hán đại tự và được treo hơi hướng về phía trước để dễ quan sát. Mỗi nơi có thể treo một, hai hay ba bức hoành phi tùy vào không gian thờ tự.

Hoành phi rất đa dạng về kiểu dáng như hoành phi dạng chữ nhật, hoành phi hình cuốn thư, hoành phi dạng chiếc khánh, hoành phi dạng hình ô van.

Hoành phi có loại được sơn son thếp vàng hoặc sơn đen chữ đỏ. Bức khác lại được khảm xà cừ rất cầu kỳ và đẹp mắt. Hoành phi đặc biệt nhất là khi được làm kỳ công bằng kỹ thuật chạm đắp. 

Chất liệu làm ra bức hoành phi từ gỗ nhưng phải là gỗ không mọt, được chạm lộng, chạm đắp, ko dùng đến đinh. Trên các bức hoành phi thường được trang trí với  tứ linh (long, ly, quy, phụng), tứ thời (mai, lan, cúc, trúc), hình thanh gươm, cây bút, cuốn sách,…Các hình ảnh trang trí này góp phần làm nổi bật nội dung bức hoành phi và thể hiện cái tài thẩm mỹ của nghệ nhân làm ra nó.

2.2 Tìm hiểu về câu đối 

Câu đối là một thể loại văn học thuộc thể loại biền ngẫu gồm hai vế đối nhau. Đối ở đây có nghĩa thờ hợp thành một đôi, ngang nhau. Câu đối thờ là sản phẩm  được làm từ gỗ hoặc đồng. Bên trên có khắc đôi câu có ý nghĩa về tâm linh, răn dạy con cháu ghi nhớ công lao của tổ tiên, của đấng sinh thành,...

Câu đối thờ thường được  phủ lớp sơn ta, vecni hoặc sơn son thếp vàng thếp bạc. Câu đối thờ cũng rất đa dạng về kiểu dáng như câu đối chữ nhật loại thường, câu đối lá lật, câu đối hình quả bầu, câu đối bán nguyệt,câu đối hình lòng máng ốp cột,câu đối có bo khung viền.

2. Các loại kích thước hoành phi câu đối.

Kích thước của hoành phi câu đối mang ý nghĩa phong thủy rất lớn đồng thời còn giúp gia chủ mang về may mắn tài lộc và có ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Hiện nay, trên thị trường  kích thước hoành phi câu đối bằng gỗ giống với hoành phi câu đối bằng đồng. 

- Hoành phi có những kích thước là 1m2, 1m35, 1m53, 1m55, 1m75, 1m95, 1m97, 2m, 2m5.

- Các kích thước phổ biến của câu đối là: 1.7m x 0.22m, 1,97m x 0.27m.

3. Các kích thước hoành phi câu đối đúng phong thủy

Để giúp các gia chủ có thể dễ dàng chọn lựa hoành phi câu đối phù hợp với không gian thờ cúng nhà mình dưới đây sẽ là một vài kích thước đẹp, chuẩn phong thủy: 

- Với các không gian thờ cúng nhỏ, bàn thờ gia tiên có kích thước 1m20 – 1m30 – 1m40 thì bộ hoành phi câu đối đẹp nhất là bộ hoành phi có kích thước cao 41cm x rộng 1m20 hoặc cao 61cm x rộng 1m35. Chiều cao câu đối là 1m2 x 22cm hoặc 1m35 x 22cm rất phù hợp với những bàn thờ gia tiên có kích thước nhỏ từ 1m20 – 1m30 – 1m40. Đây là kích thước mang ý nghĩa tài lộc và lợi ích, phú quý.

-Với những bàn thờ gia tiên có kích thước từ 1m50 – 1m60 nên chọn kích thước tấm hoành phi cao 81cm x rộng 1m55, câu đối cao 1m55 x rộng 22cm. Theo phong thủy kích thước của bộ hoành phi câu đối này vô cùng tốt mang Tài Lộc, Đăng Khoa, Tài Đức. 

- Nếu bàn thờ gia tiên có kích thước 1m70 – 1m80 hãy chọn hoành phi cao 1m00 x rộng 1m75, kích thước câu đối cao 1m75 x rộng 31cm. Kích thước này được rất nhiều gia chủ lựa chọn bởi  bộ hoành phi câu đối này mang ý nghĩa Hưng Vượng, Tài Lộc, Thiên Khố. 

-Cuối cùng là với những bàn thờ gia tiên hoặc dòng tộc có kích thước lớn như 1m90 – 2m00 hãy chọn kích thước hoành phi 1m33 x rộng 1m95 và kích thước 2 câu đối là 1m95 x rộng 31cm để nhận ý nghĩa Hưng Vượng, Đại Cát, Tài Đức.

4. Treo hoành phi câu đối có ý nghĩa như thế nào?

 Ý nghĩa của hoành phi câu đối khi được treo lên có tính chất nghi lễ cao, mang đến sự trang nghiêm, linh thiêng cho nơi thờ cúng. Trong phong thủy không gian thờ cúng treo hoành phi câu đối mang đến sự may mắn, tài lộc, phúc đức cho gia chủ. 

Bức hoành phi câu đối được khắc chữ mang ý nghĩa bày tỏ tấm lòng tôn kính với tổ tiên, đồng thời răn dạy con cháu khắc ghi công đức của người trước hoặc thể hiện ước nguyện bình an, may mắn. Bên cạnh đó nó còn tạo ra giá trị thẩm mỹ cao, trang trí cho không gian linh thiêng nhất trong nhà. Vì thế, việc treo hoành phi câu đối đã trở nét đẹp văn hóa của người Việt.

Hy vọng sau bài viết trên bạn đã có thể chọn lựa được bộ hoành phi câu đối phù hợp với không gian nhà mình mà vẫn đúng phong thủy để mang lại nhiều tài lộc, vận may và bình an. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ và theo dõi chúng tôi!

Mời bạn tham khảo: Tranh thêu chữ thập câu đối.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: