Gốm Vạn Ninh - sản phẩm gốm được nhiều người yêu thích 

Thứ Sat,
05/03/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

Gốm sứ được biết đến là một trong những sản phẩm không có thể thiếu của người dân Việt Nam. Được biết đây là một trong những sản phẩm và làng nghề gốm có xuất phát Quảng Ninh và được rất nhiều người yêu thích gốm lựa chọn. Có thể nói đây là một dòng gốm ra đời khá muộn nhưng lại đem đến những sản phẩm vô cùng đẹp mắt và tinh tế. Đây cũng là một trong những sản phẩm được sử dụng vô cùng nhiều tại các gia đình của người dân Việt Nam cũ. Bài viết dưới đây của Đồ Gỗ Dũng Thanh sẽ giới thiệu cho bạn về gốm Vạn Ninh - một sản phẩm gốm rất được nhiều người yêu thích.

Nguồn gốc xuất xứ của gốm Vạn Ninh

Nguồn gốc xuất xứ của gốm Vạn Ninh 

Gốm Vạn Ninh được biết là một trong những lò gốm của Móng Cái - Quảng Ninh, là một trong những lò gốm xuất hiện khá mới và dựa theo kỹ thuật sản xuất gốm sứ Hoa Nam. Chỉ lò gốm đã sản xuất ra gốm Vạn Ninh bằng việc mua nguyên liệu và kỹ thuật sản xuất gốm từ Trung Quốc và bà đã sản xuất ra gốm Vạn Ninh theo kỹ cũng như của gốm Hoa Nam.

Để làm cũng hình thành lên gốm Vạn Ninh đẹp cần rất nhiều bước, những bước này khá khác so với việc xây dựng gốm Bát Tràng.

Xem thêm:Những mẫu bàn ghế gỗ phòng khách đơn giản

Sự khác biệt trong các khâu sản xuất gốm Vạn Ninh

Khâu chế biến đất

Khâu chế biến đất được coi là một trong những khâu sản xuất vô cùng dùng trong việc sản xuất gốm thứ nhất là gốm sứ Vạn Ninh. Thông thường công đoạn chế biến đất này sẽ cho nam giới có sức khỏe tốt cảm nhận, các khâu cần làm trong chế biến đất đó chính là phơi đất rầm đất liền đất và lọc rửa đất.

  • Phơi đất: Họ sẽ sử dụng đất sét và đất Cao Lãnh để làm nên ốm Bạn ninh hai loại đất này sẽ được phơi riêng ở từng sân phơi. Đất sẽ được tán mỏng ở sân để tiến hành phơi, phơi đến 3 giờ chiều sẽ lấy đất ra để tiến hành nghiền nhỏ. Câu bước nhìn nhỏ bạn trẻ sẽ mang ra khu vực lộc rửa đất.
  • Lọc đất: Quá trình lọc đất có nghĩa là quá trình bình lọc và phân chia tỷ lệ đất sét và đất Cao Lãnh Đạt được một tỷ lệ nhất định. Trong quá trình lọc đất sẽ sử dụng 5 ô để chứa đất sau khi đã lọc đến ô cuối cùng thì sẽ ngừng.
  • Đạp đất: Đây là một khu vực dùng để tập trung những những miếng đất thừa trong quá trình điện sản phẩm gốm sứ. Những miếng đất thừa sẽ được để ở khu vực này sau đó tiến hành đập đất.

Những điểm khác biệt của gốm Vạn Ninh

Khâu chế tạo men

Cách tạo men cũng là một trong những điểm khác biệt khiến cho gốm Vạn Ninh trở thành một trong những sản phẩm được nhiều người yêu thích. Tái tạo men cũng là một trong những khâu tạo nên sự khác biệt của gốm sứ Vạn Ninh. Để chế tạo men nên cần trải qua rất nhiều bước từ việc chia người đốt thành kết hợp với bột bột vôi và trấu để tạo nên được một lớp men đẹp mắt sáng bóng.

Những điểm khác biệt của gốm Vạn Ninh

Kỹ thuật đến từ Trung Quốc

Đây là một trong những điểm khác biệt nhất của đồ gốm Vạn Ninh so với những loại gốm khác trong nước bởi vì kỹ thuật của nó đến từ Trung Quốc. Được biết kỹ thuật này là của một bột đã nghiên cứu cũng như học hỏi để tạo ra được một loại gốm tên Vạn Ninh gần giống thống nhất với gốm Hoa Nam của Trung Quốc. 

Từ kỹ thuật làm đất cho đến kỹ thuật men đều là những kỹ thuật đến từ Hoa Nam của Trung Quốc.

Sản phẩm đa dạng

Đặc điểm nữa của lò gốm Vạn Ninh là một trong những lò gốm sản xuất chủ yếu là những sản phẩm đồ dùng hàng ngày như ấm chén bát đĩa,... Ngoài những sản phẩm sản phẩm hàng ngày thì đó còn có có sự xuất những những sản phẩm có kích thước lớn hơn như bình, chum,...

Kiểu dáng gốm Vạn Ninh

Sản phẩm đa dạng

Những sản phẩm của Vạn Ninh đều được thiết kế thế với và đường nét riêng biệt, kiểu dáng của nó khác so với những lò gốm khác. Đặc biệt với những thiết kế chum của Vạn Ninh, với khu vực phần vành của nó có hình mũ rộng vành chứ không phải hình búp sen như những những chiếc chum khác. 

Màu men của gốm Vạn Ninh

Màu men cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của các sản phẩm gốm Vạn Ninh. Màu men của gốm Vạn Ninh được độc phối hợp ốp tạo nên một màu men không trắng trong cũng không đục. Nhiều người khi mới nhìn lướt qua màu đen của Vạn Minh sẽ cho rằng nó là một màu xanh ngọc mặc màu trắng phớt xanh.

Để tạo ra một màu sắc đặc biệt như thế này, người nghệ nhân đã phải phân chia tỷ lệ các thành phần sao cho sản phẩm có 1 màu sắc đẹp mắt và không giống bất cứ màu sắc gì.

Hoa văn trang trí

Hoa văn trang trí trong những sản phẩm gốm Vạn Ninh thường là những những hoa văn theo lời thơ câu thơ. Các hoa văn trang trí sẽ dựa trên các họa tiết gốm sứ trong đồ sứ Hoa Nam với việc sử dụng Lý Bạch khiến sản phẩm thêm phần đẹp mắt.

Xem thêm:Một số sập gụ tủ chè được yếu thích nhất 2022

Chúng tôi vừa giới thiệu cho bạn về gốm Vạn Ninh, nếu như bạn muốn sử dụng gốm Vạn Ninh thì hãy liên hệ với chúng tôi để được biết thêm chi tiết.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: