Hoành phi câu đối là gì? Làm sao để chọn bộ hoành phi câu đối phù hợp 

Thứ Sat,
05/03/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

Chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy hoành phi câu đối ở những nơi như chùa hoặc nhà thờ tổ. Đây là một trong những vật trang trí được nhiều người Việt ưa chuộng sử dụng, dùng trong trang trí các khu vực tâm linh. Được biết sản phẩm này không chỉ làm tăng thêm vẻ đẹp và tính thẩm mỹ cho không gặp mà nó còn là một thứ đem đến vận may cho gia đình. Tuy nhiên rất nhiều người chưa biết rõ về hoành phi câu đối là gì? Bài viết dưới đây của Làng Nghề Hải Minh sẽ giới thiệu cho bạn hoành phi câu đối là gì và làm sao để có thể chọn được một bộ hoành phi câu đối phù hợp 

Khái niệm về hoành phi câu đối

Khái niệm về hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối có thể hiểu là một trong những dụng cụ trang trí được sử dụng trong không gian linh thiêng với hướng nằm ngang. Hoành Phi là một trong những cách đọc Hán Việt tắt của chữ Trung Quốc, nó là một sản phẩm được sử dụng để những câu đối hay và ý nghĩa.

Xem thêm:Tìm hiểu về tranh thêu chữ thập câu đối

Bạn cũng có thể hiểu hoành phi chính là một trong những bức tranh có chữ với ý nghĩa nói về một câu đối hay. Đây là một trong những sản phẩm em thường thấy trong các bộ phim Trung Quốc, nội dung có thể là một câu thơ mang một ý nghĩa nhất định. Những sản phẩm này thường gặp ở các khu vực tâm linh và linh thiêng như bàn thờ nhằm biểu đạt ý nghĩa tư tưởng của của con cháu đối với các bậc bề trên.

Làm thế nào để có thể lựa chọn được một bộ hoành phi câu đối phù hợp

Có thể thấy mẫu hoành phi câu đối đẹp là một trong những sản phẩm được sử dụng trong các khu vực tâm linh. Đây là một trong những không gian vô cùng sang trọng do đó bạn cần chọn lựa một cách tỉ mỉ và phù hợp .

Lựa chọn theo theo chất liệu

Với sự đa dạng nhu cầu của nhiều người chất liệu sử dụng để làm bộ hoành phi câu đối rất được nhiều người ưa chuộng. Chỉ làm sản phẩm này vô cùng đa ra tuy nhiên nó được làm với hai chất liệu chính là gỗ và đồng. Đây được coi là hai loại chất liệu phù hợp với không gian sang trọng ảnh cũng như xưa cũ của bàn thờ.

Thông thường đối với những gia đình thờ cúng tại nhà có sử dụng hoành phi câu đối thì nên lựa chọn những những bộ hoành phi câu đối làm bằng chất liệu gỗ. Chất liệu gỗ có thể được làm hoành phi câu đối như gỗ hương, gỗ gụ và gỗ mít,... Đây là những loại gỗ có tính bền chắc có thể sử dụng trong thời gian lâu dài .

Lựa chọn theo theo chất liệu

Đối với những không gian thờ cúng lớn hơn nhưng nhà thờ tổ thì bạn nên sử dụng những bộ hoành phi câu đối bằng đồng. Bạn có thể sử dụng đồng vàng hoặc đồng đỏ để làm hoành phi câu đối giúp cho không gian nhà thờ tổ của bạn trở nên sang trọng và đẳng cấp.

Lựa chọn theo kích thước 

Tiếp theo bạn cần phải chú ý khi lựa chọn hoành phi câu đối đó chính là kích thước của bộ sản phẩm. Bạn phải lựa chọn một bộ sản phẩm hoành phi câu đối có kích thước phù hợp với không gian nhà ở và phòng thờ của bạn. Việc dựa vào kích thước phòng thờ để lựa chọn kích thước hoành phi câu đối là một trong những điều vô cùng cần thiết.

Việc lựa chọn hoành phi câu đối không phù hợp với kích thước của không gian phòng thờ sẽ gây mất cân bằng hình ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ và tính trang trọng của bàn thờ.

Nội dung trên hoành phi câu đối

Nội dung trên hoành phi câu đối hay là là một điều vô cùng quan trọng khi bạn lựa chọn một bộ hoành phi câu đối để treo trong phòng thờ. Nội dung tải ảnh hưởng đến ý nghĩa cũng như như mong muốn của gia đình mình vừa ít các bậc bề trên. Sau đó hãy lựa chọn một bộ hoành phi câu đối có nội dung là mong muốn lợi ích đối với bạn và gia tiên để đảm bảo nội dung phù hợp cho gia đình.

Treo bộ hoành phi câu đối như thế nào

Được biết hoành phi câu đối đẹp là một trong những sản phẩm có ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong khu vực phòng thờ. Cho nên cách theo của hoành phi câu đối cũng được nhiều người quan tâm để đảm bảo việc treo đúng cách và hợp phong thủy.

Treo bộ hoành phi câu đối như thế nào

Treo hoành phi câu đối trên bàn thờ

Nếu như bạn muốn treo hoành phi câu đối trên bàn thờ thì bạn cầm xem không gian bàn thờ để lựa chọn một bộ hoành phi câu đối phù hợp. Những mẫu hoành phi câu đối đẹp được dùng ở trong bàn thờ có ba món một bức tranh hoành phi được treo ở chính giữa và hai câu đối hai bên.

Hoành phi câu đối trên nhà thờ họ

Thường không gian thờ cúng của nhà thờ họ sẽ có không gian rộng lớn hơn, bức tranh hoành phi câu đối cũng sẽ được treo ở chính giữa phía trên. Còn hai câu đối thì sẽ được treo ở hai bên cột, đây là cách treo phổ biến và đúng chuẩn tại nhà thờ.

Chúng tôi vừa giới thiệu cho bạn về hành phi câu đối là gì và những điều cần thiết khi lựa chọn hoành phi câu đối cho gia đình, nếu bạn có thắc mắc gì về sản phẩm này thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: