Mách bạn một số lưu ý về cách đặt bàn thờ trong nhà

Thứ Fri,
04/03/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

 

Cách đặt bàn thờ trong nhà - Là một quốc gia mang đậm nét văn hóa truyền thống phương Đông, Người Việt Nam coi việc thờ cúng tổ tiên là một phần không thể thiếu trong hoạt động sinh hoạt thường ngày.

Thờ cúng tổ tiên là một việc làm thể hiện sự tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên đã dưỡng dục nuôi nấng, đối với những dòng họ có nghề gia truyền hay những động truyền thống thì nét văn hóa thờ cúng lại mang nhiều màu sắc đặc trưng riêng khác nhau, và rất được chú trọng

Vì vậy hôm nay hãy cùng Đồ gỗ Dũng Thanh tìm hiểu cách đặt bàn thờ trong nhà sao cho đúng nhé!

Trên bàn thờ có gì?

Theo truyền thống thờ cúng bàn thờ thường có bài vị của tổ tiên và các vị tiền nhân, phía trên cùng có cuốn thư được in tạc những di huấn của tổ tiên. Ngoài ra hai bên còn có bộ hoành phi câu đối là các phương ngôn của dòng họ răn dạy con cháu đời sau.

Trên bàn thờ gồm các vật dụng như:

Bát hương: 

Theo phong thủy bát hương chính là nơi tụ khí nơi cư ngụ của thần linh, các chân linh của tiền nhân bát hương được đặt theo hướng mặt âm dương phải hướng ra ngoài, để linh khí của thần linh và tổ tiên soi đường chỉ lối cho con cháu, gia đình được phù trợ hóa giải tai kiếp, gia đình hòa thuận.

Đỉnh hạc: 

Đỉnh hạc hay còn gọi là đỉnh sứ gồm đỉnh sứ, đôi hạc chầu hai bên, bộ đỉnh hạc được bầy giữa ban thờ và nằm phía trước bài vị tổ tiên để che chắn tà khí, là thể hiện sự cung phụng, hiếu thảo của con cháu với gia tiên. Đỉnh hạc thể hiện gia giáo, lễ nghĩa, gia đình hiếu thuận.

Mâm ngũ quả: 

Dùng để bày biện lễ vật cung tiến lên thần linh và tổ tiên đầy bày tỏ lòng thành của gia chủ dâng lên tổ tiên, tùy theo mỗi gia đình người ta có thể sử dụng một hoặc 3 mâm ngũ quả trên bàn thờ.

Đèn dầu: 

Đèn dầu cũng là một vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ, nó là cầu nối giữa thế giới hiện tại với thế giới tâm linh, là cầu nối giúp con cháu có thể kết nối với tổ tiên hoặc với thần linh.

Ngoài ra còn các linh vật khác như:

- Bình hoa

- Chóe thờ

- Nậm rượu

- Bộ ấm chén

- Đĩa cau trầu

- Kỷ chén

- Ống cắm hương

- Bát đũa thờ

- Bộ đài thờ

Bên cạnh đó còn nhiều các linh vật phong thủy có thể bày biện thêm tùy theo phong thủy bản mệnh của gia chủ để bày tỏ thêm lòng thành kính của con cháu dành cho gia chủ, hoặc làm tăng thêm linh khí của bàn thờ, nếu muốn tìm hiểu thêm gia chủ có thể tìm hiểu trực tiếp trên trang Đồ gỗ Dũng Thanh.

Tham khảo thêm: Tất tần tật thông tin về tủ trưng bày đồ.

Nguyên tắc chú ý khi chọn cách đặt bàn thờ trong nhà

Theo những nhận định và đánh giá của các chuyên gia phong thủy cách đặt bàn thờ trong nhà chiếm đến 80% lượng phong thủy trong ngôi nhà của bạn. Bàn thờ phải đặt ở vị trí có trường năng lượng tốt, nếu đặt ở vị trí có trường năng lượng tốt sẽ mang lại nhiều tài lộc sức khỏe cho gia đình.

- Đối với những ngôi nhà ở thành thị, những căn hộ chung cư, nên đặt bàn thờ ở vị trí phòng riêng biệt hoặc tách biệt với các không gian khác trong ngôi nhà để tránh mất đi tính tôn nghiêm và linh thiêng của ngôi nhà. Tuy nhiên cũng nên tránh đặt bàn thờ ở các vị trí có ánh nắng trực tiếp, nơi có nhiều hoạt động của mọi người trong gia đình.

- Hướng bàn thờ: theo phong thủy hướng bàn thờ thường đặt theo hướng phong thủy của ngôi nhà, hay phù hợp với hướng phù trợ của gia chủ. Thông thường hướng bàn thờ thường đặt ở các hướng Sinh Khí, hướng Thiên y, hướng Diên niên, hướng Phục vị dê gia đình luôn an yên và gặp nhiều may mắn đồng thời có thật nhiều sức khỏe và tài lộc.

Tham khảo thêm: Tủ bày đồ.

Những điều cần tránh trong cách đặt bàn thờ trong nhà

Sau khi lựa chọn được những vật phẩm tốt để bài trí trên bàn thờ đồng thời chọn được hướng tốt để đặt bàn thờ, thì cần lưu ý một số nội dung cần tránh khi đặt bàn thờ trong nhà như sau:

- Bàn thờ không được xung với hướng ngôi nhà hoăc hướng cửa chính, đặt bàn thờ ở nơi kín đáo tránh nhiều gió và ánh nắng trực tiếp, vì bàn thờ là nơi tích tụ linh khí trong nhà đồng thời không gian thờ cúng là không gian thanh tịnh do vậy có quá nhiều dương khí sẽ khiến bàn thờ quả nhiễu, điều này rất kỵ đối với bàn thờ.

- Không được bài trí gương trong phòng thờ vì gương mang nhiều sát khí hay hung khí khiến không gian thờ cúng không an yên.

- Không đặt bàn thờ bên dưới dầm nhà, cầu thang, hoặc những nơi quá tối tăm vì nếu đặt vào những nơi đó khiến sức khỏe của các thành viên trong gia đình giảm sút, gặp nhiều gánh nặng, thần trí không còn minh mẫn, u ám.

- Khi lập bàn thờ phải là người đàn ông trụ cột trong gia đình, thành tâm kính bái để lập bàn thờ không cho phụ nữ đang mang thai hoặc đến tháng thu vén đụng chạm đến đồ dùng dụng cụ lập bàn thờ vì dễ gây vấy bẩn hoặc sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến phong thủy bàn thờ.

Vừa rồi là một số thông tin cũng như một số cách đặt bàn thờ trong nhà, qua bài viết này hy vọng sẽ giúp ích ít nhiều cho gia chủ hoặc nếu còn thắc mắc cần hỗ trợ thêm hãy tham khảo trực tiếp trên địa chỉ website Đồ gỗ Dũng Thanh hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được hỗ trợ miễn phí. Xin cảm ơn!

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: