Phân biệt bộ trường kỷ phổ biến hiện nay

Thứ Fri,
24/06/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

 

Đối với văn hóa người Việt Nam từ đời xưa, bộ trường kỷ là vật phẩm thường được sử dụng để uống trà, ăn uống, nghỉ ngơi,... Đây là bộ bàn ghế được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là những ngôi nhà cổ, nhà ba gian,... Để có thể hiểu thêm về bộ trường kỷ và phân biệt trường kỷ phổ hiện nay mà bạn nên biết. Cùng Làng Nghề Hải Minh khám phá ngay nhé!

Trường kỷ là gì?

Trường kỷ là gì?

Trưởng kỷ được xem là một loại bàn ghế được sử dụng khá lâu đời do ông cha ta ngày xưa sáng tạo nên. Bên cạnh đó, bộ bàn ghế trường kỷ thường được dùng rất phổ biến trong các gia đình cho chức quan lại. 

Trong chữ trường có nghĩa là “Dài - lâu - tốt” còn chữ Kỷ có nghĩa là “ghế có lưng tựa”, không những thế kỷ cũng được hiểu là một chiếc bàn nhỏ. Dựa trên nền văn hóa ngày xưa, bộ bàn ghế này được các nghệ nhân thỏa sức sáng tạo nên chúng được sở hữu nhiều tên gọi khác nhau như một số tên sẽ được kể đến đó là trường tam sơn, trường trơn, trường kỷ Huế,....

Đặc điểm của trường kỷ

Một bộ trường kỷ sẽ bao gồm 3 bộ phận cơ bản đó là hai chiếc ghế dài, một chiếc bàn và đi kèm theo hai đông để kê hai bên bàn. 

Thông thường ghế dài sẽ sở hữu kích thước từ 1m6 cho đến 2m, sở hữu kích thước lớn nên thích hợp cho nhiều người ngồi. Đồng thời sẽ có một chiếc bàn rộng được đặt ở giữa hai trường kỷ. Phần lớn, chất liệu gỗ được các nghệ nhân sử dụng trong việc chế tác để làm ra bộ bàn ghế trường kỷ này sẽ là gỗ Gụ. Đây là một trong những loại gỗ có chất liệu tốt, có thể sử dụng lâu năm mà không bị sợ mối, mối ăn mòn. 

Không những vậy, bộ trường kỷ không những được người dân trong nước ưa chuộng mà chúng còn là một sản phẩm mỹ nghệ được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài đặc biệt là Trung Quốc. 

=>> Đừng bỏ lỡ: Trường Kỷ 

Đặc điểm của trường kỷ

Công dụng của trường kỷ

Bộ bàn ghế trường kỷ đẹp này được ứng dụng tại không gian phòng khách nhằm tiếp đãi khách uống nước hay sử dụng để làm bàn ăn cơm trong gia đình mỗi khi được tụ họp. 

Hiện nay, những dòng bộ bàn ghế trường kỷ còn được xem là đồ dùng nội thất gỗ được xuất hiện rộng rãi tại các gia đình trưởng họ hoặc con cả. Không những vậy, bộ trường kỷ còn được đặt tại vị trí chính giữa của căn nhà, và phía sau là nơi để bàn thờ tổ tiên, gia tộc nhằm thể hiện lòng thành kính cũng như thể hiện một nét đặc trưng của nền văn hóa dân tộc Việt Nam. 

Phân biệt bộ trường kỷ phổ biến hiện nay

Ghế dài

Bộ phận ghế dài được thiết kế từ phong cách đơn giản đến hiện đại, thông thường loại ghế dài được sử dụng khá phổ biến tại không gian phòng khách hay phòng ăn,.. Được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như ghế gỗ, chất liệu sofa,... 

Với thiết kế bao gồm một ghế chạy dọc theo bức tượng hay hình chữ L sẽ được bổ sung và trang trí thêm tay vịn cũng như những họa tiết trang trí đẹp. Bạn chỉ cần bày trí ghế theo sát cạnh tưởng để tiết kiệm tối đa không gian. 

Phương kỷ

Phương kỷ là bộ phận ghế tương tự như Trường kỷ tuy nhiên chúng được thiết kế khác nhau ở đặc điểm hai bên tay được tạo to lên như đầu gối và sáng tạo với nhiều mẫu mã khác nhau. 

Phương kỷ

Bên cạnh đó, Phương kỷ được làm theo nhiều kiểu dáng khác nhau có lưng dựa và được chia thành nhiều ô khác nhau như 3 ô - 3 cấp hay 5 ô- 5 cấp, hoặc có thể làm tựa liền nhau thành một mảng có các ô nhỏ. 

Phương kỷ có khả năng tách rời bởi vì ghế phương kỷ được đặt tại các phòng như phòng cụ có chứa một chiếc giường lớn để các cụ khi xửa nghỉ ngơi, đọc sách. 

Đoản kỷ

Đoản trong tiếng Hán có nghĩa là ngắn, vì vậy Đoản kỷ chính là bộ phận ghế có lưng tựa cũng tương tự như bộ ghế trường kỷ nhưng có kích cỡ ngắn hơn so với thông thường, chiều dài khoảng từ 1m2 cho đến 1m6 và thường được thiết kế lưng liền 1 tấm không chi thành ô hay phân cấp. 

Thông thường, bộ phần Đoản kỷ được đặt tại các phòng khách có không gian nhỏ hay sử dụng như một bộ bàn ghế phụ tại diện tích phòng khách lớn. Bên cạnh đó, những chiếc ghế dài trong bộ trường kỷ mà sở hữu lưng liền 1 tấm có thể được gọi là ghế Đoản. 

=>> Xem thêm: Giải đáp nhanh thắc mắc mua bàn ghế trường kỷ ở đâu?

Chắc hẳn qua nội dung bài viết trên đã giúp bạn phân biệt bộ trường kỷ phổ biến hiện nay. Làng Nghề Hải Minh mong rằng đây sẽ là những điều cần thiết giúp ích đến bạn. Nếu bạn cần được tư vấn hãy tìm nay đến chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

Đoản kỷ

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: