Một trong những loại hình nghệ thuật nổi tiếng của Việt Nam xuất hiện từ rất lâu đời đó chính là khảm ốc. Đây là một trong những loại nghề thủ công được hình thành cũng như ra đời từ rất là lâu, được giữ gìn và phát triển đến ngày hôm nay.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những sản phẩm ra đời có sử dụng loại nghề thủ công này vào trong đó có tranh khảm ốc. Đây là một loại sản phẩm phổ biến những có thể nhiều người chưa biết. bài viết dưới đây của https://langnghehaiminh.vn/ sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin về tranh khảm ốc - đồ gỗ khảm ốc xà cừ.

Tranh Khảm Ốc

Những nét nổi bật của tranh khảm ốc

Tranh khảm ốc là loại trang được tạo nên từ nguyên liệu chính và gỗ và chất liệu dùng để khảm tranh chính và vỏ ốc hoặc vỏ trai. Từ sự khéo léo của những người nghệ nhân đã tạo nên một bức tranh khảm ốc - đồ gỗ khảm ốc xà cừ siêu đẹp. Từ đôi bàn tay khéo léo những người nghệ nhân đã tạo nên được một bức tranh đẹp tinh xảo, có hồn và vô cùng tinh tế với những bước đơn giản.

Để có thể làm nên được một bức tranh đẹp các nghệ nhân phải chuẩn bị ngay từ những bước đầu tiên như:

 • Lựa chọn chất liệu xà cừ được lấy từ vỏ trai, ốc loại ngọc môi vàng. Vỏ của những loại này có kích thước khá rộng, lớp xà cừ phía trong dày có hiệu ứng tạo màu sắc óng ánh. 

 • Bắt đầu mài, cư đục những chi tiết đều được làm rất tỉ mỉ và chi tiết, đảm bảo mang đến vẻ đẹp tinh tế cho bức tranh.

 • Chất liệu dùng để khảm chính là gỗ, gỗ dùng để khảm cũng được chọn lọc kỹ càng, chỉ chọn những chất liệu gỗ đẹp, bền và mịn.

Trước đây, những bức tranh khảm này được làm thủ công nên mang nét đẹp văn hóa, có giá trị cao, mang theo tâm hồn của nghệ nhân. Giá thành của những loại tranh khảm được làm thủ công khá là cao. Hiện nay công nghệ ngày càng phát triển,có nhiều các máy móc phục vụ cho việc khảm tranh. 

Tuy nhiên những bức tranh được khảm bằng máy móc thì không có tính nghệ thuật, đường nét thiết tự nhiên. Những bức tranh được làm bằng máy móng thiếu đi cái hồn nên giá thành của nó trên thị trường khá rẻ.

Để có thể khảm được một bức tranh có hòn đồi hỏi người khảm phải có tay nghề cao, có nhiều năm kinh nghiệm.

>>> Xem thêm: Chữ Thọ - Ý Nghĩa Chữ Thọ

Tranh Khảm Ốc

Đánh giá chất lượng của một bức tranh khảm ốc như thế nào?

Trên thị trường có rất nhiều những cơ sở sản xuất tranh khảm ốc - đồ gỗ khảm ốc xà cừ, nhưng không phải bức tranh nào cũng được xem là một bức tranh đẹp. Để có thể kiểm tra, định giá chất lượng của bức tranh người ta sẽ đi vào các chi tiết của tranh.

Đầu tiên đánh giá tổng quan bức tranh có bố cục hài hòa, dễ nhìn hay không, sau khi xem xét tổng thể sẽ đi vào xem xét các chi tiết. Các chi tiết nhỏ như phần cưa cắt, tách tỉa trên chất liệu trai, ốc xà cừ chính là những chi tiết nhỏ giúp khẳng định chất lượng của trang khảm. Trên thị trường có rất nhiều bức tranh khảm, nhưng không phải bức nào cũng đạt được mức độ hoàn mỹ, tinh tế.

Những đường nét trên bức tranh phải hài hòa và sắc nét, kỹ thuật cưa, đục, tỉa phai được thể hiện hoàn chỉnh trên bức tranh. Một bức tranh có giá trị sẽ được làm ra từ một người thợ có kinh nghiệm, kỹ năng, tư duy và có sáng tạo vô biên. Những bức tranh này đều có tính bền đẹp và sử dụng được trong thời gian dài.

Cách để tạo nên một bức tranh khảm ốc đẹp

Để có thể tạo nên được một bức tranh khảm ốc thì phải trải qua rất nhiều công đoạn từ công đoạn từ ý tưởng, chuẩn bị nguyên vật liệu cho đến quá trình làm tranh. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách để tạo nên được một bức tranh khảm ốc đẹp.

 • Bước 1: Lựa chọn ý tưởng cho bức tranh bạn muốn khảm: Thông thường những người nghệ nhân vẽ thiết kế cho mình ý tưởng của bức tranh và phác thảo nó ra trong đầu. Những với những người chưa lành nghề thì có thể phác họa ý tưởng ra giấy.

 • Bước 2: Chuẩn bị nguyên vật liệu: Gỗ được sử dụng để khảm sẽ hu thuộc vào nhu cầu của bạn có thể xét theo màu sắc và mục đích sử dụng để lựa chọn loại gỗ phù hợp. Vỏ ốc xà cừ dùng để khảm phải có màu sắc tự nhiên, cừ bên trong vỏ dày có nhiều màu sắc. Giá trị của một bức tranh khảm trai phụ thuộc nhiều vào các nguyên vật liệu tạo thành của nó.

 • Bước 3: Chế tác các chi tiết: Người nghệ nhân sẽ tiến hành cưa, dũa, cắt và gọt giũa các vỏ trai,ốc để tạo nên các chi tiết có trong bức tranh khảm theo ý tưởng.

Tranh Khảm Ốc

 • Bước 4: Tạo khuôn ghép: Sau khi tạo xong các chi tiết Nghệ nhân sẽ tiến hành lắp ghép các chi tiết đó lên trên miếng tranh gỗ. Sau khi xác định vị trí các chi tiết một cách chính xác sẽ bắt đầu đục trên mặt gỗ để các vùng chi tiết phù hợp.

 • Bước 5: Khảm các chi tiết lên mặt gỗ: Lắp ghép và cố định các chi tiết vào khuôn đục trên mặt một cách chính xác theo ý tưởng bức tranh. Khi gắn phải điều chỉnh làm sao cho vừa khít với bề mặt trang.

 • Bước 6: Sử lại các chi tiết và đánh bóng: Sau khi đã khảm xong, người nghệ nhân sẽ tiến hành cắt gọn lại các chi tiết để tạo bên một bức tranh có được nét sắc sảo. Đây chính là bước quan trọng nói nên giá trị của bức tranh chúng như trình độ của người nghệ nhân. Bước cuối cùng chính là đánh bóng bức tranh là hoàn thành.

Tranh Khảm Ốc

Lưu ý khi sử dụng tranh khảm ốc

Để tranh khảm ốc khi treo trong nhà luôn sáng đẹp, bền bỉ và có giá trị cao thì bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

 • Những bức tranh khảm ốc khi treo trong nhà thường rất dễ bị bám bụi bẩn, do đó bạn cần thường xuyên lau chùi để sản phẩm luôn sáng bóng và giữ được nguyên vẹn giá trị.

 • Bức tranh khảm ốc được làm từ chất liệu gỗ cho nên không nên để tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào hoặc có nhiệt độ thay đổi đột ngột.

 • Khi di chuyển tranh khảm ốc bạn cần chú ý tránh trường hợp làm xước bề mặt của tranh khảm. Khi khi chuyển thì không được đặt vật nặng trên bề mặt trang thì như vậy có thể làm hỏng tranh.

 • Khi tiến hành vệ sinh trang, bạn không nên sử dụng quá nhiều nước để làm vệ sinh. Với chất liệu gỗ có khả năng thấm nước do đó khi về sinh bằng nước sẽ có thể khiến cho bức tranh ngấm nước và nhanh hỏng. Khi vệ sinh hãy sử dụng khăn mềm lau theo vòng tròn để loại sạch bụi bẩn trên tranh.

 • Trên thị trường hiện nay có dung dịch riêng dùng để đánh bóng và vệ sinh tranh khảm ốc. Dung dịch này vừa có tính vệ sinh tốt vừa đảm bảo được độ bền của tranh.

Tranh Khảm Ốc

Cách làm bóng tranh khảm ốc

Để bức tranh luôn bóng đẹp như mới thì bạn cần phải biết cách làm bóng tranh khảm ốc. Dưới đây là những cách có thể dùng khi bạn muốn làm bóng tranh khảm ốc:

 • Sử dụng một mảnh vải mềm thấm sữa bò sau đó lau lên bề mặt của tranh khảm, nó sẽ lấy đi được bụi bẩn và khiến tranh trở lên sáng bóng hơn.

 • Sử dụng hỗn hợp dung dịch dấm và nước, dùng khăn thấm nước sau đó chùi nhẹ nhàng bức tranh vừa làm sạch bức tranh vừa đánh bóng tranh khảm.

 • Dùng một ly trà đặc và một chiếc khăn mềm. Lau nó lên bề mặt của tranh khoảng 2 - 3 lần thì tranh khảm ốc của bạn sẽ trở lên sáng bóng như mới.

 • Ngoài những cách thông thường trên thì bạn cũng có thể sử dụng dung dịch dầu đánh bóng gỗ để giúp cho tranh khảm của bạn sáng bóng. 

Top 5 loại tranh khảm ốc đẹp

1. Tranh Bách Phúc Khảm Ốc

Bức tranh có dạng hình vuông với chữ “Phúc” lớn được khảm ở chính giữa bức tranh. Chữ phúc được khẳm trên trang gỗ bằng hình rồng, phượng vu quy và sen rất bắt mắt và sắc sảo. Xung quanh cũ phúc được khảm nhưng chữ phúc nhỏ hơn theo hình vuông và hình tròn làm nổi bật nên ý nghĩa của nó. Những chi tiets được điêu khắc trên mặt gỗ cũng tạo nên giá trị có bức tranh.

2. Tranh Tùng Hạc Khảm Ốc

Bức tranh có dạng hình chữ nhật có kích thước với với hình ảnh một đàn chim hạc đang bắt cá dưới ao. Những chi tiết như gốc cây, cánh còn, chim bay trên trời, bông sen trân áo đều được khảm một cách tỉ mỉ và vừa vặn. Đây là một bức tranh phong cảnh có sự sắp xếp và tư duy sáng tạo độc đáo của người nghệ nhân, thể hiện được tinh thần dân tộc của chúng ta.

3. Tranh đồng quê cẩn ốc

Đây cũng là một dạng tranh khảm phong cảnh làm từ chất liệu gỗ gụ mật với kích thước hình chữ nhật lớn có kích thước là 197x97cm. Hình ảnh mà tranh đêm đến chính là bức tranh phong cảnh đồng quê tại nhà, tái hiện lại cảnh sinh hoạt của người dân quê. Hình ảnh gốc đam đồng lúa, con trâu, đền, cầu,.... là những hình ảnh gắn liền với cuộc sống của nông thôn Việt Nam.

4. Cuốn thư cẩn ốc

Đây là một bức tranh khảm theo mẫu cuốn thư phượng hoàng tha thư, khảm 3 chữ Đức – Lưu – Quang bằng ốc đỏ. Đây được coi là mẫu tranh khảm đem lại giá trị lịch sử cao thường được để trong phòng thờ gia tiên.

5. Tranh Cá Cẩn Ốc

Tranh cá cẩn khảm ốc này có hình một con cá lớn, với kích thước tranh là 127x42x4cm, được làm từ chất liệu gỗ gụ. Loại tranh này thường được sử dụng để treo trong nhà mang yếu tố phong thủy vô cùng lớn.

Địa chỉ uy tín để mua, bán Tranh Gỗ Đẹp

Nếu bạn đang cần tìm địa chỉ mua tranh khảm ốc - đồ gỗ khảm ốc xà cừ  chất lượng tốt thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Làng Nghề Hải Minh hiện nay là đơn vị chuyên cung cấp những sản phẩm đồ gỗ khảm trên thị trường. 

Chung tôi có đội ngũ nghệ nhân lành nghề đảm bảo chất lượng sản phẩm từ khâu chuẩn bị đến thành phẩm. Những sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều có thời gian bảo hành lên đến 20 năm nên bạn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm.

>>> Xem thêm: Bàn Ghế Phòng Khách Tại Nam Định

Chúng tôi vừa giới thiệu cho bạn những thông tin cần thiết về tranh khảm ốc - đồ gỗ khảm ốc xà cừ. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp cho bạn có nhiều kiến thức hơn về sản phẩm khảm ốc.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: