Chữ Thọ - Ý Nghĩa Chữ Thọ

Thứ Mon,
06/12/2021
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

1. Chữ thọ ?

 Chữ Thọ bao gồm có chữ thọ tròn và chữ thọ vuông cùng một vài cách điệu khác. Chữ Thọ được sử dụng rất rộng trên toàn thế giới, nhưng phổ biến tại các nước Phương Đông, đặc biệt tại Trung Hoa và Việt Nam chữ thọ tồn tại bao đời nay với vô vàn tác phẩm để đời, những sáng tạo đầy nghệ thuật, những cách điệu phá cách trên mọi chất liệu, ngành nghề khác nhau nhưng tất cả đều có ý nghĩa sâu sắc theo chủ đích của người thợ tạo ra nó. Chữ Thọ là một hình ảnh xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta, nó xuất hiện tại các nhà chùa, nhà cổ, trong thiết kế xây dựng, nội thất, điêu khắc, tranh vẽ và rất nhiều phong tục khác. Với kinh nghiệm từng thiết kế nhiều mẫu chữ thọ trong nội thất đồ gỗ lối xưa chúng tôi cơ sở sản xuất đồ gỗ Dũng Thanh xin chia sẻ những hiểu biết đôi chút của minh về Chữ Thọ - ý nghĩa của Chữ Thọ cho quý khách cùng xem.

chữ thọ

Ảnh: Chữ thọ

2. Ý nghĩa chữ thọ trong Tiếng Hán ?

-  Đầu tiên là tìm hiểu về cách viết chữ thọ trong Tiếng Hán, trong Tiếng Hán chữ thọ có nghĩa là sống lâu để hưởng phúc, đây cũng là ước mơ ngàn đời của con người, trong cuộc sống thường ngày chúng ta thường bắt gặp chữ thọ được viết cách điệu trên các sản phẩm như đồ gỗ, trang phục, hoa văn trang trí.

-  Trong cấu trúc của Tiếng Hán thì một chữ sẽ hình thành dựa trên cơ sở tượng thanh và tượng hình, một chữ sẽ bao gồm nhiều chữ gộp lại và nhiều mặt nghĩa ngoài ra mỗi chữ còn hàm chứa những ý nghĩa khoa học sâu sắc và thâm thúy và sau đây xin giới thiệu tới quý vị, các bạn cấu trúc của chữ thọ và các ý nghĩa liên quan đến sức khỏe và tuổi thọ.

chữ thọ vuông

-  Chữ thọ trong Tiếng Hán được xếp vào bộ sĩ gồm năm chữ cấu thành đó chính là - Sĩ Nhị Công Thổ và Thốn

    2.1 - Chữ đứng đầu tiên là chữ Sĩ theo nghĩa đen có nghĩa là học cao, học rộng hiểu biết nhiều, cũng có nghĩa là học trò, như vậy Chữ Sĩ viết trên đầu Chữ Thọ mang hàm ý là muốn sống lâu thì tư duy luôn phải đổi mới tìm tòi suy nghĩ và sáng tạo.

    2.2 - Chữ thứ hai là chữ Nhị, có nghĩa đen là Hai, nghĩa bóng là bạn bè đối tác các mối quan hệ giao lưu, như vậy con người muốn sống lâu phải thường xuyên giao lưu với người thân, bạn bè làng xóm, giải tỏa các khúc mắc để cho đầu óc được thanh thản.

    2.3 - Chữ thứ 3 là Chữ Công : Có nghĩa là con người cần hoạt động bằng chân tay như lao động, tập thể dục thể thao vừa với sức của mình, ngoài ra còn có ý nghĩa là sống lâu nhưng sức khỏe phải tốt và có thể phải tự vận động được chứ không phải là bệnh tật, đau yếu hay nằm bất động một chỗ.

    2.4 - Chữ thứ tư là Chữ Khẩu: Có nghĩa muốn nói tới cái miệng,  trong Tiếng Hán có nghĩa là phát ra lời nói. Chữ Khẩu trong Thữ Thọ có nghĩa trìu tượng hơn phải chú trọng là ăn uống tiết độ và nói năng nhẹ nhàng, Nếu không giữ được Chữ Khẩu thì dễ bị vạ miệng, bệnh tật dẫn đến cuộc sống không yên ổn và sẽ không sống thọ được.

    2.5 - Chữ thứ năm và cũng là chữ cuối cùng là Chữ Thốn, theo nghĩa đen là Tấc, nghĩa rộng là sự đo đếm và sự nhìn nhận đúng mực. Chữ Thốn là chữ cuối cùng tạo nên Chữ Thọ, chữ thốn quy định 4 họat động ở trên nếu chúng ta làm theo thì mới sống trường thọ được, tuy nhiên nó hợp với từng người chứ không phải là tất cả mọi người.

chữ thọ đá

Chữ Thọ trong điêu khắc đá

chữ thọ đá

Chữ Thọ trong thiết kế kiến trúc bậc nhà

Sau khi phân tích cấu trúc của Chữ Thọ thì chúng ta cũng hiểu rằng hình ảnh Chữ Thọ không chỉ có ý nghĩa là sống lâu mà chữ còn có ý nghĩa sâu sắc là người cao tuổi được sống những năm tháng cuối đời một cách thanh thản, không phải lo nghĩ, buồn phiền, không bị bệnh tật giày vò hết ngày này sang tháng khác, người cao tuổi có sức khỏe để vận động và trò chuyện với mọi người xung quanh, tuy nhiên còn có nhiều yếu tố để tạo cho con người sống lâu, như là di truyền, môi trường sinh thái, môi trường xã hội, kể cả sự rủi ro và may mắn mà trong Chữ Thọ không thể hiện hết được.

tranh phúc lộc thọ

Tục xin chữ và chơi Chữ Thọ đầu năm

Chữ Thọ trong tiếng Trung còn có nghĩa là sống thọ, cao tuổi, Chữ Thọ cũng là chữ phổ biến trong tục xin chữ đầu năm. Ngoài ra thì chữ thọ này cũng được sử dụng rất nhiều trong điêu khắc và nghệ thuật, trong kiến trúc và trang trí nội thất, Chữ Thọ được xử lý cách điệu qua các hình dạng vuông hoặc tròn với những đường thẳng, đường cong khỏe mạnh và cân xứng điều này đã mang lại tính thẩm mỹ rất cao, đặc biệt là khi phóng to trên các bức tường hoặc cửa sổ.

cửa chữ thọ bằng đồng

Đối với chất liệu đồng hay là gỗ Chữ Thọ sẽ được chạm trổ hay điêu khắc uốn lượn cầu kỳ rất tỉ mỉ theo mô tuýt trang trí là vân mây, hoa lá rất đẹp mắt. Chữ Thọ được cách điệu thành hình tròn còn được kết hợp với một vòng tròn bao quanh gồm 5 con dơi và Chữ Vạn xen kẽ nhau. Chữ Vạn là biểu tượng cho sự tốt lành và cát tường, hình ảnh con Dơi đại diện cho sự may mắn, an toàn. Các nghệ nhân đã khéo léo lồng ghép Chữ Thọ với Chữ Vạn và Con dơi với mong muốn chúc cho gia chủ được " Ngũ Phúc Vạn Thọ".

chữ thọ tròn

Phúc Thọ trong nội thất

Người ta cũng thường kết hợp Chữ Thọ với Chữ Phúc cùng với Chữ Lộc trong một bức tranh để tạo thành một tấm tranh Phúc Lộc Thọ treo trong nhà, hoặc làm quà tặng trong các dịp như lễ tết hay mừng thọ...tranh Phúc Lộc Thọ thường được treo cùng nhau với ý nghĩa tổng thể của chúng luôn gắn liền bổ sung cho nhau. Trong văn hóa Phương Đông các vật dụng liên quan đến phong thủy thường có số lẻ là 1 -3 -5.

tranh phúc lộc thọ khảm ốc

Thú chơi Chữ Phúc Lộc Thọ treo nhà

bộ tam đa phúc lộc thọ cao 60

Bộ tam đa Phúc Lộc Thọ

Tranh Chữ Thọ thư pháp thì không nhất thiết phải viết thật đúng theo lối Chữ Thọ trong Tiếng Hán mà chúng ta có thể viết theo dạng Hán Nôm hay là Chữ Thư Pháp. ngoài ra thì tranh Chữ Thọ nên treo ở phía tây bắc, Cung này chủ yếu về Quý Nhân, May Mắn, Phúc Đức, Trường Thọ. ai cũng mong muốn được sống thọ, sống vui, sống khỏe và vui vẻ bên con cháu do đó tranh Thư Pháp Chữ Thọ có ý nghĩa rất hay thường được dùng làm quà tặng chúc thọ cha mẹ, ông bà là như vậy.

Tranh Chữ Thọ cũng được kết hợp các đôi câu đối đẹp để tạo thành một khối vừa chơi chữ vùa trang trí rất ấn tượng và đẹp mắt, Chữ Thọ cũng được kết hợp với các câu chúc mừng rất hay và ý nghĩa.

nhà cổ chữ thọ

Chữ Thọ trong kiến trúc nhà cổ

 

3. Chữ thọ trong điêu khắc nội thất đồ gỗ lối xưa.

Cơ sở sản xuất đồ gỗ Dũng Thanh - Làng nghề đồ gỗ Hải Minh la cơ sở chuyên sản xuất và cung cấp các mặt hàng thủ công mỹ nghệ đồ gỗ lối xưa, các sản phẩm của chúng tôi rất đa dạng và phong phú trong đó có các sản phẩm gắn liền với Chữ Thọ, xin giới thiệu quý khách một vài sản phẩm có hình ảnh Chữ Thọ - gắn liền với ý nghĩa sâu sắc của nó.

- Bộ bàn ghế trường kỷ chạm lân 10 món

bộ bàn ghế trường kỷ

Bộ bàn ghế trường kỷ lân 10 món

bộ bàn ghế trường kỷ

Tựa ghế được kết hợp hài hòa giữa các đường triện đan xen với các Chữ Thọ tạo điểm nhấn ấn tượng cho bộ ghế.

- Sập ngũ phúc ngậm Chữ Thọ : Là mẫu sập đã tồn tại từ thời cha ông để lại cho đến ngày nay vẫn được cơ sở Đồ Gỗ Dũng Thanh duy trì và phát huy. Sập Phúc Thọ được rất nhiều quý khách tin dùng trên toàn quốc từ nông thôn đến các thành phố lớn như, Sập ngũ phúc tại Hà Nội, sập ngũ phúc tại Hải Phòng, Sập Ngũ Phúc tại Hồ Chí Minh...

sập ngũ phúc

- Sập Ngũ Phúc Khảm Ốc ( Ngũ Phúc Cẩn Ốc): Được khảm lên các chữ thọ khác nhau rất đẹp, do được khảm ốc nên ý nghĩa của Chữ Thọ càng nổi bật hơn, thật ấn tượng khi nhìn vào chiếc sập chúng ta sẽ thấy được cac hình chữ thọ với các cách điệu khác nhau.

sập ngũ phúc khảm ốc

Sập ngũ phúc khảm 

- Giường lười ngũ phúc cũng lấy hình ảnh Dơi Ngậm Thọ làm chi tiết trung tâm, thể hiện ý của người thợ muốn gửi gắm vào tác phẩm cầu mong sự may mắn, phúc đức và có cuộc sống trường thọ.

giường ngũ phúc

- Tranh Phúc Lộc thọ treo nhà hay làm quà tặng, quà biếu các dịp mừng thọ, ngày lễ tết rất ý nghĩa.

tranh phúc lộc thọ gỗ hương

- Bàn Bày Đồ Mai Thọ

bàn mai thọ

- Bộ bàn ghế trường kỷ tam sơn khảm ốc

bộ bàn ghế trường kỷ tam sơn khảm ốc

- Tủ Bày Đồ Cổ với rất nhiều Chữ Thọ được kết hợp từ tấm hậu đến mặt tiền.

tủ bày đồ cổ

4. Một số mẫu chữ thọ đẹp.

- Chữ Thọ Tròn: là Chữ Thọ mang trong mình nhiều ý nghĩa nhất, nó bao hàm rất nhiều lời hay ý đẹp trong đó, giàu tình cảm như một vòng tròn không điểm khuyết, cũng vì lẽ đó có lẽ rất chúng ta bắt gặp rất nhiều những tác phẩm liên quan tới chữ thọ tròn, đặc biệt là trong ngành đồ gỗ nội thất.

tủ trạn

- Chữ Thọ Vuông: Là Chữ Thọ có lẽ được cách điệu nhiều nhất, nó có thể bao hàm cả chữ thọ tròn bên trong, hoạc có thể kết hợp với hình ảnh 5 con dơi " Ngũ Phúc" với một cách điệu sắp xếp khác nhau. Mạt khác chữ thọ vuông còn rất tiện lợi khi thiết kế các công trình lớn, bởi tính chắc chắn của Chữ Thọ Vuông khi mà làm với kích thước lớn. Mặt khác tùy vào thiết kế và hoàn cảnh mà ta sử dụng Chữ Thọ Tròn hay Chữ Thọ Vuông cho thật hợp lý.

chữ thọ đôi

Ảnh: Chữ Thọ Cài Thọ

5. Vai trò trang trí của chữ thọ trong cuộc sống.

- Với một không gian chơi đồ chúng ta có thể  treo một chữ thọ to làm trung tâm tạo điểm nhấn cho phòng khách.

trang trí chữ thọ

- Chữ thọ làm nền cho phòng thờ cũng rất ý nghĩa.

trang trí chữ thọ

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: