Ý Nghĩa Của Tranh Câu Đối Trong Văn Hóa Đời Sống Tâm Linh

Thứ Thu,
24/02/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

Tranh câu đối là một vật phẩm không thể thiếu ở các nơi linh thiêng, trang nghiêm như đình, đền thờ hay bàn thờ tổ tiên. Những giá trị triết lý cao đẹp hay những nét đẹp truyền thống văn hóa đã được lưu trữ thông qua những câu đối sâu sắc. Mời bạn ghé thăm Tranh câu đối nhé!

1. Nguồn gốc của tranh câu đối

Câu đối là câu gồm có hai vế đối lập nhau nhằm biểu thị một quan điểm, tư tưởng, tình cảm của tác giả trước một sự vật hiện tượng nào đó trong cuộc sống. Tranh câu đối có nguồn gốc từ Trung Hoa và được xem như là một báu vật tinh hoa của văn hóa chữ Hán. 

2. Phân loại câu đối

Ở Việt Nam và Trung Quốc có sự khác biệt về cách phân loại câu đối như sau:

Câu đối Việt Nam

Câu đối ở Việt Nam được Dương Quảng Hàm phân loại theo ý nghĩa và bao gồm các loại như sau: câu đối tự thuật, câu đối đề tặng, câu đối tức cảnh, câu đối chiết tự, câu đối trào phúng, câu đối tập cú, câu đối thách, câu đối mừng, câu đối phùng, câu đối Tết, câu đối thờ.

Câu đối Trung Quốc

Ở Trung Quốc, câu đối được phân loại theo cách dùng và phân chia theo nghệ thuật như sau:

Phân loại theo cách dùng: xuân liên, doanh liên, hạ liên, vãn liên, tặng liên, trung đường liên.

Phân loại theo nghệ thuật: điệp tự liên, phức tự liên, đỉnh châm liên, khảm tự liên, xích tự liên, âm vận liên, hài thú liên, vô tình đối, hồi văn liên.

3. Ý nghĩa của tranh câu đối trong đời sống

Trong truyền thống của người Việt xưa, tục treo câu đối được đánh giá là một trong những tinh hoa của của người Việt, thể hiện những triết lý cao đẹp và nghệ thuật chơi chữ sâu sắc.

Trong phong thủy, tranh câu đối treo tường được ví như một vật phẩm đem lại những điều tốt đẹp, bình an và may mắn cho gia đình.

Ngoài ra, tranh câu đối còn mang ý nghĩa giáo dục và răn đe con người. Nhắc nhở con người về cội nguồn, những điều tốt đẹp, về phẩm chất, cách hành xử hàng ngày và ca ngợi những điều hay trong cuộc sống.

Xem thêm: Câu Đối Khảm Ốc Đỏ

4. Những lưu ý khi chọn tranh câu đối 

Tranh câu đối luôn mang những ý nghĩa sâu sắc và tốt đẹp, để chọn lựa câu đối phù hợp bạn cần lưu ý các điều sau đây:

Phân biệt rõ ràng giữa tranh câu đối và tranh hoành phi câu đối

Ngày nay, có rất nhiều người nhầm lẫn tranh câu đối và tranh hoành phi câu đối là một. Thực chất, hoành phi câu đối được phân chia thành hoành phi và câu đối. Hoành phi câu đối có dạng hình chữ nhật và được chạm khắc tùy theo sở thích của gia chủ.

Phù hợp sử dụng trong không gian thờ tự

Đây là loại tranh được ưa chuộng sử dụng ở những nơi tôn nghiêm như đình, đền, chùa hay bàn thờ tổ tiên. Bạn nên treo tranh ở những nơi sáng sủa để thu hút những nguồn năng lượng tích cực và lựa chọn câu đối phù hợp với không gian thờ tự. Bạn nên tránh treo tranh ở những nơi âm u, tối tăm, nhằm tránh đem lại những điều không hay cho gia đình.

Lựa chọn kích thước phù hợp

Đối với tranh câu đối treo tường, để tạo nên một không gian thờ tự trang nghiêm và có tính thẩm mỹ, bạn cần lựa chọn và xác định kích thước phù hợp. Các kích thước phổ biến của tranh câu đối hiện nay như: 1.7m x 0.22m, 1,97m x 0.27m…

Số lượng treo câu đối phù hợp

Để tránh rối mắt và nhằm tạo một không gian mở, bạn cần xác định rõ ràng số lượng tranh câu đối, lựa chọn kiểu dáng và kích thước phù hợp.

Bố trí một cách hợp lý

Câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp hơn so với hoành phi. Đối với hoành phi sẽ được treo cố định phía trên cao và nằm chính giữa bàn thờ tổ tiên.

5. Giá thành của tranh câu đối trên thị trường hiện nay

Sự khác biệt về chất liệu và kích thước mà giá thành của các loại tranh câu đối có sự chênh lệch như sau:

Đối với chất liệu gỗ cà te, kích thước 140cm x 30 cm có mức giá 4.000.000 VNĐ.

Đối với chất liệu gỗ hương nam phi dát vàng, kích thước 107 x 42 dày 30cm có mức giá 3.000.000 VNĐ.

Đối với gỗ hương đỏ Nam Phi phủ 4 lớp sơn Pu, kích thước 107 x 37 x 3 cm có mức giá 1.700.000 VNĐ.

Đối với loại gỗ cà te, kích thước 80cm x 36cm có mức giá 800.000 VNĐ.

6. Nơi mua tranh câu đối uy tín và chất lượng

Đồ Gỗ Dũng Thanh với bề dày kinh nghiệm và phương châm hoạt động kế thừa, giữ gìn và phát triển những nét tinh hoa của làng nghề gỗ mà ông cha ta đã để lại. Với sứ mệnh đem đến những sản phẩm không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn mang giá trị nghệ thuật sâu sắc, chúng tôi đã là sự lựa chọn bởi nhiều nhiều người tiêu dùng. Chúng tôi có sự đa dạng về mẫu mã như sau: đôn gỗ, tranh câu đối- cuốn thư, tranh. 

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi đến cuối bài viết. Nếu bạn có nhu cầu mua tranh câu đối để treo tường trang trí, khai, trang trí phòng thờ, làm quà tân gia hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và nhận những ưu đãi tốt nhất.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: