Ý nghĩa điển tích Văn Vương cầu hiền, Lã vọng câu cá nổi tiếng

Thứ Sat,
05/03/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

Trên những sản phẩm đồ gỗ thường rất dễ gặp hình ảnh Văn Vương Cầu Hiền - Lã Vọng Câu Cá. Ý nghĩa điển tích Văn Vương Cầu Hiền - Lã Vọng Câu Cá được quan tâm bởi nó mang theo những mặt ý nghĩa, đây cũng là điển tích có thật đặc sắc. Đồ gỗ Dũng Thanh sẽ giúp bạn có thêm những thông tin thật hữu ích và chi tiết về điển tích nổi tiếng này.

1. Tìm hiểu hình ảnh chạm khắc đồ gỗ Văn Vương Cầu Hiền - Lã Vọng Câu Cá

Tranh Văn Vương Cầu Hiền, tranh Lã Vọng Câu Cá gặp rất nhiều trên những sản phẩm đồ gỗ. Điển tích có thật này đã có từ thời triều đại nhà Chu bên Trung Quốc. Điển tích có nội dung về vị hoàng đế thời Chu luôn muốn chiêu tài trên khắp đất nước mà không ngại gặp những khó khăn vất vả. Nhờ tấm lòng của mình mà hiện tài Lã Vọng đã phải xiêu lòng và đầu quân cho hoàng đế nhà Chu. 

Điển tích này nổi bật nhất với hình ảnh Hoàng đế Chu Công Đá đã đến tận nơi hiền tài Lã Vọng đang câu cá để chiêu mộ, thu phục ông. Văn Vương Cầu Hiền mang ý nghĩa là vị quân vương tốt luôn hết lòng để có thể mong cầu, chiêu mộ những bậc hiền tài. Ý nghĩa điển tích Văn Vương Cầu Hiền - Lã Vọng Câu Cá cũng rất đơn giản, dễ hiểu và mang những hàm ý ca ngợi vị vua hết lòng cầu hiền vì dân.

Tìm hiểu hình ảnh chạm khắc đồ gỗ Văn Vương Cầu Hiền - Lã Vọng Câu Cá

2. Nội dung chính điển tích Văn Vương Cầu Hiền - Lã Vọng Câu Cá

Trước khi tìm hiểu ý nghĩa điển tích Văn Vương Cầu Hiền - Lã Vọng Câu Cá thì cần hiểu kỹ về nội dung điển tích nổi tiếng được lưu truyền. Điển tích này có thật diễn ra vào thời Xuân Thu thế ký XII TCN, Hoàng đế Chu Công Đán - vị vua lập quốc của nhà Chu lấy tước hiệu Văn Vương đăng cơ. Đây là vị vua được biết đến là người rất sáng suốt và anh minh 

Bất cứ nơi đâu có người tài, người giỏi vị vua này sẽ xuất hiện để chiêu mộ cầu tài giúp việc nước. Vua Chu lần đó đã nghe tiếng lành đồn xa tại sông Vị có người tài với học thức uyên bác nhưng lại bị ghét bỏ không được trọng dụng. Người này đâm ra nản và lất câu cá để giải tỏa, người này chính là Lã Vọng.

Vua Văn Vương đã nhanh chóng đến cầu hiền với tấm lòng chân thành, Lã Vọng cảm động và đã đồng ý phò trợ vua, triều đại nhà Chu vững mạnh tới hơn 800 năm. Điển tích này rất nhiều năm sau vẫn vô cũng nổi tiếng và được truyền từ đời này sang đời khác. Tranh Lã Vọng Câu Cá và tượng Lã Vọng Câu Cá chạm trổ tỉ mỉ từ đó vô cùng nổi tiếng và được làm vật trang trí ở nhiều nơi.

Nội dung chính điển tích Văn Vương Cầu Hiền - Lã Vọng Câu Cá

Xem thêm: Bàn ghế trường kỷ Đồ gỗ Dũng Thanh

3. Ý nghĩa điển tích Văn Vương Cầu Hiền - Lã Vọng Câu Cá 

Điển tích này vừa ca ngợi vị minh quân, tài năng hết lòng vì đất nước vừa nhắn nhủ những người hiền tài nên có sự kiên nhẫn. Những ý nghĩa đẹp và sâu sắc của điển tích này luôn được rất nhiều người quan tâm. Nó mang đến những bài học ý nghĩa tích cực:

  • Với người hiền tài: Những người thật sự có năng lực chắc chắn sẽ được trọng dụng và đạt được thành công trong sự nghiệp. Những nhà lãnh đạo tài ba chắc chắn sẽ trọng dụng những người hiền tài để giúp việc.
  • Với những người lãnh đạo, người chiêu mộ hiền tài: Văn Vương là vị vua lỗi lạc anh minh và biết nhìn người. Xã hội xưa hay nay đều rất cần đến những người lãnh đạo tài ba để mang đến cuộc sống an yên, giúp đất nước phát triển.
  • Với những người lao động trong xã hội ngày nay: Luôn cần có sự kiên nhẫn trong làm việc, không nên nóng vội mà có thể dễ dàng làm mất đi những cơ hội tốt trong cuộc sống. 

Ý nghĩa điển tích Văn Vương Cầu Hiền - Lã Vọng Câu Cá rất được quan tâm và là điển tích rất nổi tiếng bởi vậy trên các tranh gỗ, đồ trang trí gỗ, tủ gỗ, bàn ghế gỗ, trường kỷ,...đều thường hay được chạm khảm hình ảnh này. Hình ảnh điển tích này vừa rất đẹp mắt lại mang theo những tầng ý nghĩa, bài học sâu sắc

Nội dung chính điển tích Văn Vương Cầu Hiền - Lã Vọng Câu Cá

Điển tích Văn Vương Cầu Hiền - Lã Vọng Câu Cá ca ngợi vị vua anh minh, người hiền với đức tính kiên nhẫn rất đáng nể

Xem thêm: Những mẫu bàn ghế trường kỷ cổ đẹp

Đồ gỗ Dũng Thanh là đơn vị uy tín cung cấp đồ gỗ mỹ nghệ, tranh gỗ, tủ kệ gỗ, tượng gỗ phong thủy,...với hình ảnh chạm khảm Văn Vương Cầu Hiền - Lã Vọng Câu Cá và nhiều hình ảnh ý nghĩa khác chất lượng, giá tốt. Các sản phẩm của chúng tôi đều được thực hiện bởi những nghệ nhân tay nghề cao, sản phẩm chất lượng tốt với mức giá hợp lý. Để nhận được tư vấn làm đồ gỗ chạm khảm tinh tế, ấn tượng liên hệ với Đồ gỗ Dũng Thanh qua:

Đồ gỗ Dũng Thanh

  • Đường 2, Làng nghề 1 Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định
  • 1069-323-88888
  • 0812999333 - 0812959333
  • mynghedungthanh@gmail.com
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: