Bài văn khấn thay bàn thờ gia tiên mới

Thứ Tue,
07/06/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

 

Văn khấn thay bàn thờ gia tiên mới - Người ta vẫn thường hay nói: “Có thờ có thiêng/ Có kiêng có lành” và chính vì lẽ đó nên những công việc có liên quan đến tâm linh đều được đặt biệt chú trọng.

Thay bàn thờ gia tiên cũng là một công việc có sự liên quan chặt chẽ đến yếu tố tâm linh, ngoài việc xem ngày tốt, chọn giờ, sắm đồ lễ,... thì văn khấn cũng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng.

Bài viết dưới đây, Làng Nghề Hải Minh sẽ gửi đến bạn bài văn khấn thay bàn thờ gia tiên mới chuẩn nhất.

Bài văn khấn thay bàn thờ gia tiên mới

Đôi nét về văn khấn thay bàn thờ gia tiên mới

Văn khấn có thể hiểu là một bài văn, bài thơ được soạn sẵn một cách chi tiết nhất tùy vào từng lĩnh vực mà ngày hôm đó cần sử dụng. Ý nghĩa của những bài văn khấn chính là người khấn muốn dùng bài văn này để truyền tải mong muốn, ước nguyện của mình đến các vị Thần, Phật và hương linh của người quá cố.

Văn khấn thay bàn thờ gia tiên mới là một bài văn khấn được người khấn dùng để bày tỏ mong muốn của mình đến tổ tiên, báo cáo với họ về việc di chuyển bàn thờ trong thời gian sắp tới.

Xét về mặt tâm linh thì chúng cũng có ý nghĩa rất lớn đảm bảo vận khí trong nhà của gia chủ.

>>> Xem thêm: Bàn thờ gia tiên

Bài văn khấn thay bàn thờ gia tiên mới

Khi nào nên thay bàn thờ gia tiên mới?

Bàn thờ gia tiên là nơi thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với ông bà, không chỉ có vậy đây cũng là một yếu tố nằm trong văn hóa tâm linh của người Việt từ xa xưa đến nay. Bởi lý do đó nên bàn thờ gia tiên cần phải đảm bảo được yếu tố tâm linh, giá trị thẩm mỹ,...

 • Bàn thờ gia tiên sẽ được thay mới khi bàn thờ cũ đã có dấu hiệu bị hư hỏng, mục nát thì gia chủ sẽ thay bàn thờ gia tiên mới.

 • Khi gia đình thực hiện cải tạo nhà, thiết kế lại không gian các phòng thì bàn thờ gia tiên cũng có thể được thay mới và di chuyển đến không gian phù hợp hơn.

 • Gia đình chuyển nhà mới, không thể mang theo bàn thờ cũ thì họ cũng sẽ thực hiện thay bàn thờ gia tiên mới.

 • Nếu gia chủ cảm thấy vận khí trong nhà đi xuống, mọi thứ đều không suôn sẻ, xuất hiện nhiều khó khăn, hao hụt tài lộc,... thì họ cũng sẽ thay đổi bàn thờ gia tiên để cải thiện vận khí trong nhà.

Bài văn khấn thay bàn thờ gia tiên mới

Thủ tục thay bàn thờ gia tiên mới

Để công việc thay bàn thờ mới được diễn ra tốt đẹp, thuận lợi nhất bạn nên chuẩn bị cẩn thận từ những bước đầu tiên, một trong những thủ tục quan trọng nhất chính là sắm đồ lễ. Ở bước này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và chu đáo nhất, bạn cần chuẩn bị các đồ lễ dưới đây.

 • 1 con gà lễ đã được luộc chín.

 • 1 đĩa xôi.

 • 1 mâm cơm canh.

 • Rượu trắng đã rót sẵn ra chén.

 • Hoa quả phải đảm bảo được mua mới và tươi nhất. 

 • Vàng mã.

Bài văn khấn thay bàn thờ gia tiên mới

Văn khấn thay bàn thờ gia tiên mới

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, bạn nên sắp xếp các đồ sao cho hợp lý, hài hòa nhất và dưới đây là bài văn khấn thay bàn thờ gia tiên mới chúng tôi muốn gửi đến bạn.

 • Trước khi vào bài văn khấn, câu đầu tiên chắc chắn sẽ là câu: “Nam Mô A Di Đà Phật!”. Bạn tiến hành khấn 3 lần với câu nói này.

 • Tiếp đó, bạn thực hiện khấn lạy các vị thần linh: “Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên”.

 • Sau đó, bạn bắt đầu nói thời gian tiến hành thay bàn thờ gia tiên mới và nói rõ tên tuổi, địa chỉ của mình: “Hôm nay là ngày/ tháng/ năm …./ Tên con là… (Tín chủ của… địa chỉ…)”

 • Cuối cùng là báo cáo tình hình công việc thay bàn thờ gia tiên mới và nói ra những mong muốn của mình để ông bà tổ tiên có thể lắng nghe và phù hộ cho gia đình mình. Bạn có thể khấn theo câu: “Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu…”.

Sau khi khấn xong, bạn chờ hương cháy hết lần đầu thì tiếp tục thắp hương lần thứ hai và bắt đầu hóa vàng. Đồng thời, bạn nên đem gạo và muối vãi ra khắp ngõ và hãy nhớ vãi riêng từng thứ nhé. Cuối cùng, khi tàn hết hương thì xin hạ lễ và thụ lộc.

>>> Xem thêm: Mách bạn một số lưu ý về cách đặt bàn thờ trong nhà

Bài văn khấn thay bàn thờ gia tiên mới

Những lưu ý khi thay bàn thờ gia tiên mới

Trong quá trình thay bàn thờ gia tiên mới, bạn cũng nên lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo công việc này được diễn ra thuận lợi, không phạm phải bất kỳ điều kiêng kị nào.

 • Nên xem ngày tốt để thay bàn thờ gia tiên mới hợp với tuổi gia chủ.

 • Không đặt bàn thờ tại những vị trí cấm kỵ như gần nhà tắm, nhà vệ sinh, dưới gầm cầu thang,...

 • Nên lau dọn sạch sẽ bàn thờ mới trước khi đặt bát hương và các đồ thờ khác lên bàn thờ.

 • Đồ cúng lễ nên chuẩn bị cẩn thận, đầy đủ nhất. Đặc biệt đồ ăn chín nên lựa chọn những món ăn đạm bạc. Thức ăn, hoa quả tuyệt đối không được chọn những loại quá nặng mùi để đặt lên bàn thờ.

 • Trước khi thay bàn thờ mới, gia chủ cũng nên làm thủ tục và dùng văn khấn đối với bàn thờ cũ như một cách thông báo với các vị thần linh, gia tiên được biết về công việc thay đổi của mình.

Bài viết trên chính là bài văn khấn hay bàn thờ gia tiên mới mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: