Tìm hiểu bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình Việt Nam

Thứ Fri,
24/06/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

 

Mỗi gia đình Việt Nam đều không thể thiếu bàn thờ gia tiên, bàn thờ gia tiên đã được lưu truyền từ rất lâu, từ đời này qua đời khác. Bàn thờ gia tiên thể hiện lòng biết ơn, sự tưởng nhớ, hiếu thảo, tôn kính của con cháu tới tổ tiên. Nhưng thực sự bạn đã hiểu rõ về bàn thờ gia tiên, hãy cùng Đỗ Gỗ Dũng Thanh tìm hiểu về bàn thờ gia tiên nhé ?

Ý nghĩa bàn thờ gia tiên

Ý nghĩa bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là nơi thắp hương, thờ cúng, tưởng nhớ tới tổ tiên trong gia đình mình, trong nhiều trường hợp bàn thờ gia tiên thờ ông thổ địa, ông thần tài. Tuy nhiên bàn thờ đều được bài vị, hương án các đồ thờ tự như: chân nến, đỉnh đồng, bát đĩa, bát hương, ấm chén, bình rượu.

Trong gia đình Việt Nam bàn thờ gia tiên là nơi rất được coi trọng, chăm chút, bởi ý nghĩa tâm linh còn nằm trong bàn thờ mang cho gia đình, con cháu tài lộc, ăn nên làm ra, khỏe mạnh. Hầu hết trong các ngày giỗ, ngày mồng 1 và 15 âm lịch hàng tháng, ngày tết đều mua đồ thắp hương bày lên bàn thờ. Hay mỗi khi người trong gia đình đi xa, thực hiện việc quan trọng cũng sẽ thắp hương mong tổ tiên phù hợp, bảo vệ, đây chính là nơi liên kết giữa những người trong nhà với tổ tiên.

Xem thêm: Bài văn khấn thay bàn thờ gia tiên

Bàn thờ tổ tiên theo văn hóa Việt Nam

Bàn thờ phật

Vị trí cao nhất trong phòng thờ luôn là nơi đặt bàn thờ bật. Tại bàn thờ phật có ảnh vị Phật thờ, chính giữa có lư trầm hoặc bát nhang. Bên cạnh đó có 3 chung nước, đĩa trái vây, bình bong, đèn điện hoặc đèn cày. Khu cúng thờ Phật, tuyệt đối không bày giấy tiền và đồ mặt chỉ dùng đồ chay.

Bàn thờ thần linh

Bàn thờ thần linh

Bát nhang của bàn thờ thần linh cao hơn hai bát nhang còn lại và được đặt chính giữa, và được đặt cùng bàn thờ gia tiên. Thường chỉ là chữ Thần Tiên Linh Ứng hoặc một chữ Thần, Thần ở đây bao gồm: Thành Tào Phán Quan, Quan Đương Niên Hành Khiến hàng năm, Tiền hậu Địa chủ Tài Thần, Ngũ phương Ngũ Thổ Long Thần, Ngài bản xứ Thần Linh Thổ địa, Thần hoàng bản xứm,...

Bát hương thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Được hiểu là bát nhang thờ 4 dòng họ nội ngoại các đời, bát hương là nội ngoại tôn thân để thờ nhiều đời tứ thân phụ mẫu của cả bên ngoại và bên nội. Thường được bày trí tại tay trái người đứng lễ, ảnh thờ và bài vị được đặt phía sau, khay sức dài cùng 3 chén nước được đặt phía trước,...

Bát nhang Bà Cô - Ông Mãnh Tổ

Bát nhang thờ nhiều đời bên ngoại và bên nội, những người mất trẻ, chưa có gia đình. Thường gia đình thường thờ cúng mong rằng sẽ phù hộ, bảo vệ con cháu. Bên phải tay người cúng sẽ là nơi đặt bát nhang, khay sứ cùng 3 chén nước được đặt phía trước, bên cạnh là bình bông là màu trắng, bắt buộc có bình bông, điều này tượng trưng cho sự thuần khiết vì chưa lập gia đình.

Bàn thờ gia tiên lưu ý gì ?

  • Bàn thờ luôn phải sạch sẽ, đồ thờ sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng

  • Chuẩn bị chu đáo, cẩn thận hoa quả, hoa quả tươi nên được sử dụng để thờ cúng

  • Bàn thờ gia tiên hướng ra hướng cửa chính và đặt tại vị trí trang trọng

  • Yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ đầy đủ trên bàn thờ theo đúng phong thủy

  • Đảm bảo sự trường tồn đồ thờ nên được làm bằng đồng, bàn thờ được để sát tường

Bàn thờ gia tiên lưu ý gì ?

  • Hạn chế, tránh việc vị trí  bàn thờ gia tiên gần những nơi không trang nghiêm, không đặt gần phòng bếp, nhà vệ sinh, làm mất đi sự linh thiêng

  • Thể hiện lòng tôn kính của gia đình tới tổ tiên, bàn thờ lên được làm từ gỗ gõ, gỗ căm xe, gỗ mồm, chắn chắc gỗ không qua sử dụng, gỗ mới.

  • Bàn thờ gia tiên nên được đặt tại vị trí trang nghiêm, thanh tịnh, yên tĩnh, đặt tại nơi nhiều người đi lại dễ gây hao tán tài lộc, không gặp may

  • Không bài trí, đặt bàn thờ trực tiếp với cửa ra vào, cửa sổ, điều này sẽ khiến may mắn, tài lộc thoát ra ngoài, làm gia chủ không gặp may.

Xem thêm: Sản phẩm bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên tại Đồ Gỗ Dũng Thanh

Trong 10 năm kinh doanh và sản xuất lĩnh vực mỹ nghệ, Đồ Gỗ Dũng Thanh đã tạo được chỗ đứng của riêng mình, luôn được khách hàng quan tâm và ủng hộ. Được sinh ra tỏng làn nghề đồ thủ công mỹ nghệ, chúng tôi luôn mang trong mình tinh thần phải giữ gìn, kế thừa, phát triển những nét riêng, những tinh hóa của nghề gỗ. Từ trước đến này, thị trường gỗ mỹ nghệ không thể thiếu những sản phẩm của chúng tôi.

Những sản phẩm mỹ nghệ được sản xuất bởi những nguyên liệu tự nhiên Cẩm, Gụ, Hương, Trắc với nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau. Chúng tôi cung cấp sản phẩm đồ mỹ nghệ như trường huế, tủ bày đồ cỗ, bàn ghế gỗ, bàn thờ gia tiên, tủ trưng rượu,...đều mang những giá trị nghệ thuật đảm bảo phong cách riêng giúp gia chủ sang trọng hơn, giá trị hơn và đẹp hơn.

Bàn thờ gia tiên tại Đồ Gỗ Dũng Thanh

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Đường 2, Làng nghề 1 Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định

Hotline: 08123999333 - 0812959333

Email: mynghedungthanh@gmail.com

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: