Cách bài trí bàn thờ ông bà, gia tiên chuẩn nhất

Thứ Fri,
24/06/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

 

Từ xa xưa cho đến ngày nay, việc thờ cúng ông bà, gia tiên đã trở thành một phong tục, một nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam. Chính vì vậy, cách bài trí bàn thờ đạt chuẩn sẽ thể hiện được lòng thành kính, lòng biết ơn đến ông bà, tổ tiên của mình. Cùng Làng Nghề Hải Minh tìm hiểu ngay qua nội dung bài viết dưới đây nhé! 

Bàn thờ chuẩn bao gồm

Bàn thờ chuẩn bao gồm

Thông thường, một bàn thờ để cúng bái không cần sử dụng quá nhiều vật phẩm cầu kỳ, mà chúng sẽ tùy thuộc vào điều kiện cũng như phong tục riêng của mỗi gia đình. 

uy nhiên, theo truyền thống thì một bàn thờ được bày trí cần phải có đầy đủ các vật dụng cần thiết như: bát hương, 3 chén nước và một số món ăn để cúng và có thể ăn được. Còn đối với bàn thờ gia tiên được bày trí đạt chuẩn nhất phải bao gồm những vật phẩm sau: 

  • Bàn thờ

  • Khám thờ

  • Ảnh thờ

  • Bát hương

  • Đèn thái cực

  • Lọa hoa và mâm ngũ quả

  • Bộ đỉnh hương (lư hương)

  • Ba chén nước

  • Hoành phi

  • Câu đối

=>> Đừng bỏ lỡ: Bàn Thờ Gia Tiên 

Cách bài trí bàn thờ ông bà, gia tiên chuẩn nhất

Cách bài trí bàn thờ ông bà, gia tiên chuẩn nhất

Khám thờ

Khám thờ thường được thiết kế và làm bằng gõ và được trang trí hoa văn một cách cầu kỳ và tỉ mỉ. Thông thường khám thờ sẽ được đặt tại các vị trí nằm ở bên trong cùng hay sát với mặt tường. Khám thờ có cấu tạo thêm bộ phận cửa đóng mở và bên trong được đặt các linh vị, bài vị của tổ tiên. 

Với sự xuất của khám thờ sẽ mang đến một không gian xung quanh bàn thờ trở nên uy nghiêm và linh thiêng hơn. 

 Ngai thờ (ỷ thờ)

Ngai thờ là một trong những vật dụng được sử dụng thờ cúng phải có trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam. Ngai thờ được trưng bày trên bàn thờ tổ tiên, bên cạnh các đồ dùng để thờ cúng khác. 

Được thiết kế từ chất liệu gỗ, đồng hay từ những chất liệu khác nhau. Vật phẩm ngai thờ có thể sử dụng thay thế cho khám thờ bởi khám thờ được được bày trí khá cầu kỳ thường được sử dụng trong các gia đình có gia phả lớn. Chính vì vậy, nhiều người đã thay thế bằng ngai thờ để đặt bài vị của tổ tiên. 

Ảnh thờ

Ảnh thờ là di ảnh của người khuất của gia đình và được đặt trên nguyên tắc Nam tả Nữ hữu. Có nghĩa rằng, hình ảnh người nam sẽ đặt tại vị trí bên trái ngược lại bên phải là nữ. Tuy nhiên, cần phải xem xét theo hướng từ phía trong ra bên ngoài. 

Đèn Thái Cực

Đèn Thái Cực

Đèn thờ chính là đèn sử dụng dầu để thắp sáng biểu tượng cho Thái Cực trên bàn thờ. Một chiếc đèn thái cực sẽ được đặt tại vị trí chính giữa phía trước ngai thờ và phía sau bộ lư hương và chỉ được bày trí duy nhất một chiếc. 

Bên cạnh đó, một số món đồ được sử dụng để thờ cúng cũng giống như đồ trong nhà của tổ tiên. Vì vậy, cứ mỗi lần thay mới, bàn cần phải thực hiện làm lễ thỉnh. Sử dụng đèn thờ được làm từ chất liệu bằng đồng sẽ có độ bền bỉ cao và mang lại vẻ trang nghiêm. 

Theo quan niệm xưa cho rằng đèn thái cực cần phải được thắp sáng liên tục vì thế mà ngày nay nhiều người lựa chọn sử dụng đèn điện thay cho đèn dầu để đảm bảo an toàn. Đồng thời, bạn nên sử dụng loại đèn có ánh sáng vừa đủ không nên quá sáng chói.

Bộ đỉnh hương

Bộ đỉnh hương hay còn gọi là lư hương gồm 3 phần chính đó là lư đồng được đặt ở chính giữa đi kèm 2 bên là nến đồng hoặc sử dụng 2 con hạc. 

Đây là nơi để đốt hương trầm trong các dịp lễ tết, nghi thức thờ cúng để tạo nên một không gian thờ cúng linh thiêng, trang trọng hơn. 

Bình hoa và mâm quả

Nhìn từ bên ngoài vào, bạn nên đặt bình hoa tươi phía bên tay phải bàn thờ còn mâm ngũ quả sẽ được bày trí bên trái bàn thờ. 

Cặp chân nến 

Dân gian xưa quan niệm rằng, trên bàn thờ gia tiên cần phải có hai chân nến ở hai bên của bàn thờ. Nhìn từ bên trong nhìn ra, chân nến bên trái sẽ là biểu hiện của mặt trời, còn phía bên phải biểu hiện cho mặt trăng. 

Bát hương 

Bát hương là một bộ phận không thể không có trong cách trang trí bàn thờ gia tiên bởi chúng là nơi để chủ nhà thực hiện nghi lễ thắp hương để bày tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ ông bà, tổ tiên của mình. 

Ba chén nước

Ba chén nước

Thông thường 3 chén nước hoặc sử dụng 3 chén rượu trong mỗi lần thờ cúng, thắp hương. Vật phẩm này thường được đặt tại vị trí bên ngoài của bàn thờ trước bát hương. 

Hoành phi - câu đối

Hoành phi, câu đối là những vật dụng thờ có thể sử dụng làm trang trí cho không gian thờ cúng trở nên uy nghiêm và trang trọng hơn. 

Không gian thờ gia tiên, nhà thờ dòng họ, thờ cúng trong chùa thường sử dụng những vật phẩm này. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, người ta lựa chọn hoành phi, câu đối có kích thước thích hợp. 

=>> Xem thêm: Nguyên tắc khi lựa chọn hoành phi câu đối thờ gia tiên

Bài viết trên đã tổng hợp những nội dung liên quan đến cách bài trí bàn thờ ông bà, gia tiên chuẩn nhất mà bạn nên tham khảo. Làng Nghề Hải Minh hy vọng đây sẽ là những điều cần thiết giúp ích đến bạn. Cảm ơn đã đọc bài viết!

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: