Nguyên tắc khi lựa chọn hoành phi câu đối thờ gia tiên

Thứ Mon,
07/03/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

Hoành phi câu đối là một đồ nội thất được trang trí trong không gian của phòng thờ không thể thiếu của gia đình Việt Nam. Câu đối thờ gia tiên là một vật trang trí không chỉ làm tăng vẻ thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn mà còn tăng tính trang nghiêm cho không gian của phòng thờ của mọi người. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ nhau tìm hiểu về hoành phi câu đối thờ gia tiên là gì?

Hoành phi câu đối thờ gia tiên là gì?

Hoành phi câu đối thờ gia tiên là gì?

Hoành phi được xuất thân từ Trung Quốc, được phiên âm theo tiếng Hán là “ huang pi “. Hoành phi được ghép từ hai từ có nghĩa là “ hoành “ và “ phi. Hoành được hiểu là hướng nằm ngang, phương nằm ngang và “ phi “ được hiểu nghĩa là phô bày. Do vậy, hoành phi câu đối thờ gia tiên được đặt tại phòng thờ theo phương nằm ngang. 

 Phía trên bề mặt của hoành phi câu đối thờ gia tiên thường xuất hiện những câu đối ý nghĩa. Đó còn được xem là đối liễn, một văn hoá được bắt nguồn từ Trung Quốc. Đó là những câu thơ tuy ngắn nhưng đầy ý nghĩa răn dạy và nhắc nhở con cháu luôn nhớ về cội nguồn. Những câu đối ấy nhằm nói lên ý nghĩa hoặc những lời chúc thịnh vượng đến gia chủ.

Hoành phi câu đối khắc chữ nổi trên bề mặt và phủ một lớp sơn phía trên chữ. Có thể dùng các loại sơn để phủ lên bề mặt chữ như: sơn bóng, sơn son thếp vàng, sơn vecni và sơn thếp bạc,... Chính những chi tiết nhỏ ấy tạo nên sự nổi bật cho hoành phi câu đối thờ gia tiên trong phòng thờ của mọi người. 

>>>> Xem thêm tại: Làng nghề Hải Minh

Các nguyên tắc khi lựa chọn hoành phi câu đối thờ gia tiên

Vì đây là một đồ vật được sử dụng trong nơi trang nghiêm như phòng thờ. Mọi người sẽ không thể nào mua sắm và treo một cách tuỳ tiện. Phần này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số nguyên tắc khi lựa chọn hoành phi câu đối thờ gia tiên: 

Về chất liệu của hoành phi câu đối thờ gia tiên: Hiện nay, các bộ hoành phi câu đối được sản xuất ra thị trường với rất nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, lời khuyên của chúng tôi muốn đưa ra cho những người mong muốn lựa chọn hoành phi câu đối là hai chất liệu chất lượng chính là: hoành phi câu đối gỗ và hoành phi câu đối đồng.

Các nguyên tắc khi lựa chọn hoành phi câu đối thờ gia tiên

Hoành phi câu đối thờ gia tiên bằng gỗ đa phần sẽ phù hợp với những gia đình có truyền thống nghiêng về thờ cúng tâm linh hơn. Mọi người nên lựa chọn các bộ hoành phi câu đối được làm các loại gỗ như: gỗ mít, gỗ gụ, gỗ hương,... Vì các loại đồ thờ cúng được làm bằng gỗ sẽ bền, chắc chắn và sẽ ít bị mục hơn.

Đối với các hoành phi câu đối thờ gia tiên bằng đồng thì mọi người nên lựa chọn loại đồng đỏ hoặc đồng vàng. Các loại bộ hoành phi này thường được sử dụng ở các nhà thờ họ hay từ đường.

Về kích thước hoành phi câu đối thờ gia tiên: Mọi người cần chú ý kĩ càng về việc kích thước của hoành phi. Quan sát xem chúng có phù hợp với kích thước của nơi mọi người muốn treo lên không. Vì đó là không gian thờ cúng trang nghiêm, nên mọi đồ vật ở đấy đều phải cân đối, hài hoà và phải thích hợp với không gian của phòng. Không nên treo bộ hoành phi quá lớn hoặc quá nhỏ không chỉ mất tính thẩm mỹ mà còn gây mất sự cân đối ở nơi trang nghiêm.

>>>> Xem thêm tại: Ý nghĩa của câu đối trong văn hoá tâm linh

Cách treo hoành phi câu đối thờ gia tiên

Biết được cách treo hoành phi câu đối thờ gia tiên cũng là một điểm hay của gia chủ. Đối với không gian thờ cúng sẽ có cách trang trí khác nhau tùy theo sở thích của gia chủ nhưng vẫn phải toát lên vẻ trang nghiêm cho phòng thờ. Phần này thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách treo hoành phi câu đối làm sao để vừa cân đối, vừa có tính thẩm mỹ và vừa hợp phong thuỷ của mọi người.

Đối với các gia đình muốn chọn hoành phi câu đối để bày trí trên bàn thờ của gia chủ thì mọi người nên quan sát tình hình của không gian của phòng thờ. Vì hoành phi câu đối là một bộ không thể tách rời ra. Nếu bàn thờ của mọi người nhỏ, mọi người nên treo hoành phi câu đối ở giữa, ở phía trên bàn thờ khoảng 20cm - 40cm. 

Cách treo hoành phi câu đối thờ gia tiên

Đối với các gia đình có không gian bàn thờ tương đối rộng thì treo trực tiếp 2 câu đối lên vách tường của bàn thờ. Lúc này, hoành phi câu đối vẫn ở vị trí trung tâm. 

Việc treo hoành phi câu đối của nhà thờ khác sẽ không giống với hoành phi câu đối thờ gia tiên của bàn thờ. Nhà thờ họ thì người ta sẽ treo trực tiếp 2 câu đối lên 2 cột nhà thay vì treo trên cột của bàn thờ. 

>>>> Xem thêm tại: Cuốn thư cẩn ốc

Qua bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến mọi người những nguyên tắc khi lựa chọn hoành phi câu đối gia tiên, cách treo và bày trí sao cho vừa có tính thẩm mỹ, vừa hợp phong thuỷ và vừa trang nghiêm của phòng thờ. Hy vọng mọi người sẽ có thêm những kiến thức về hoành phi câu đối thờ gia tiên sau khi đọc bài viết của chúng tôi.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: