Cách bày bàn thờ gia tiên ngày tết hợp phong thủy

Thứ Fri,
24/06/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

 

Bàn thờ gia tiên là nơi vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình được sử dụng để tỏ lòng biết ơn, thời tụng đến ông ba, những người xa xưa của dòng tộc,... Để thể hiện hết được điều này bạn cần phải biết cách bày bàn thờ gia tiên ngày tết, bởi đây được xem là chốn thiêng liêng nhất trong nhà. Cùng Làng Nghề Minh Hải tìm hiểu sâu hơn về cách bày trí bàn thờ ý nghĩa qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Bày trí bàn thờ Tết có ý nghĩa gì?

Bày trí bàn thờ Tết có ý nghĩa gì?

Việc bày trí bàn thờ gia tiên ngày Tết không những thể hiển ý nghĩa tâm linh mà còn là sự bày tỏ lòng thành kính, của con cháu đối với ông bà, tổ tiên gia tộc. Chính vì thế, việc vệ sinh và dọn dẹp mỗi khi Tết về là điều rất quan trọng và chúng đã thấm sâu vào văn hóa truyền thống của người Việt Nam. 

Bên cạnh đó, có một câu ca dao mà dân tộc Việt Nam cần phải nhớ lấy đó là “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” bởi chúng đã trở thành một nét văn hóa đẹp của dân tộc. 

Chính vì thế, cứ sau ngày cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp thì con cháu sẽ tập trung về thực hiện dọn dẹp bàn thờ. 

Công việc được thực hiện đó là lau dùi, dọn dẹp cũng hư loại bỏ các chân nhang cũ và bày trí các đồ lễ, cắm hoa và hạ các đồ thờ khác nhau xuống để vệ sinh và làm bóng. 

Việc bày trí bàn thờ gia tiên ngày Tết mang lại ý nghĩa vô cùng lớn để có thể giúp mỗi người sẽ nhớ về cội nguồn của chính mình. 

=>> Xem thêm: Bàn Thờ Gia Tiên 

Bày trí bàn thờ ngày Tết còn những gì?

Để có thể bày trí bàn thờ ngày Tết một cách đầy đủ và ý nghĩa bạn nên sắp xếp dọn dẹp và vệ sinh bàn thờ sạch sẽ và gọn gàng. 

Vật phẩm bát hương rất quan trọng trên bàn thờ và được đặt tại vị trí chính giữa, quay ra phía trước ngôi nhà. Tuy nhiên, bàn thờ nhà bạn có 3 bát hương thì nên đặt theo tam tài. 

Bày trí bàn thờ ngày Tết còn những gì?

Có một số yếu tố có vai trò cần thiết và quan trọng mà bạn cần phải lưu ý để bày bàn thờ gia tiên ngày Tết trở nên ý nghĩa và chu đáo hơn như: 

Vật phẩm trang trí

  • Đèn thắp sáng và nến: Trên bàn thờ sẽ được đặt hai cây đèn dầu thắp sáng hoặc 2 cây nến thơm. Đèn sẽ được đặt tại vị trí hai bên bàn và một bên là tượng trưng cho và bên còn lại tượng trưng cho mặt trăng. 

  • Lọ hoa: Hoa sẽ gồm 2 lọ một lọ đựng hương và một lọ còn lại đựng cây vàng, cây bạc. Bạn có thể chọn hoa tươi để bày trí bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, vào dịp Tết bạn cần phải luwajc họn những loại hoa thích hợp để trưng lên bàn thờ. Đặc biệt không nên sử dụng hoa giả để thắp hương.  

Đồ thờ cúng

  • Bao gồm 3 chén nước và 3 chén rượu 

  • Nhang sử dụng thể thắp, bạn có thể lựa chọn hương có hình vòng và thơm. 

  • Mâm ngũ quả: Ngũ quả ở đây được hiểu là trên mâm cần được bày trí đầy đủ 5 loại quả khác nhau. Điều này mang lại sự bao dung, hài hòa lẫn nhau, sự vật sinh sôi nảy nở. Không những thế, việc bày trí mâm ngũ quả cần phải được thực hiện một cách hợp lý và đầy đủ các loại quả có ý nghĩa. 

Cách bày bàn thờ gia tiên ngày tết hợp phong thủy

Cách bày bàn thờ gia tiên ngày tết hợp phong thủy

Ngoài một số việc như dọn dẹp, vệ sinh bàn thờ trở nên sạch sẽ, gọn gàng hay chuẩn bị đầy đủ các vật dụng để bày trí trong việc thờ cúng thì bạn cũng cần phải lưu ý một số điều kiêng kỵ trong phong thủy. Điều này sẽ gây tác động xấu hoặc tốt đến tài lộc và may mắn cho gia đình của bạn. 

Vị trí bát hương

Bát hương là vật phẩm vô cùng linh thiêng cần phải đặt tại vị trí chính giữa bàn thờ tổ tiên. Điều này tượng trưng cho sự tinh tú còn cây trụ cắm hương trên bát biểu tượng cho trục của vũ trụ. Nếu sử dụng hai bát hương bạn nên đặt bên trái và tạo nên thế tam tài, hai góc hai bên đặt hai cây đèn thắp sáng hoặc 2 cây nến thơm nhằm tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời. 

Một điều mà bạn cần phải lưu ý trong quá trình dọn dẹp đó là không nên di chuyển bát hương sang các vị trí khác, từ đó có thể xâm phạm đến hướng hung tạo nên những rắc rối, xui xẻo cho gia đình. Khi dọn dẹp bạn nên rút hết các chân hương sau đó đốt và mang rải ra sông hoặc suối. Bên cạnh đó, bạn nên chọn mua những loại bát hương được thiết kế và làm từ chất liệu bằng sứ tránh mua các loại làm từ đá hoa cương.

  Bày trí mâm ngũ quả theo ngũ hành

Đối với quan niệm về phong thủy, việc bày trí mâm ngũ quả theo Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ sẽ mang lại nhiều tài lộc trong năm mới. Gợi ý một số loại quả tượng trưng cho sự ấm no, hạnh phúc,... 

  • Đối với hành Kim: nên trưng bày một số loại quả có mày trắng như quả lê, quả roi,... 

  • Đối với hành Mộc: nên bày trí các loại quả có màu xanh như quả chuối, dừa, quả sung,... 

  • Đối với hành Thủy nên bày những loại quả có màu sẫm như nho đen, măng cụt,...

  • Đối với hành Hỏa nên trưng bày những quả có màu sắc đỏ như thang long, quả hồng,... 

  • Đối với hành Thổ: nên bày trí các loại quả có màu nâu như bưởi, cam vàng, xoài,...

Không dùng trái cây và hoa giả khi thờ cúng ngày Tết

Nếu bạn sử dụng trái cây và hoa giả để bày trí trên bàn thờ gia tiên ngày Tết sẽ giúp bạn đỡ chi ra một khoản chi phí. Tuy nhiên, điều này lại kiêng kỵ với phong thủy bởi chúng không thể hiện được lòng biết ơn của gia tộc đối với ông bà, gia tiên của mình. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn những loại quả, trái cây và hoa tươi để trang trí bàn thờ ngày Xuân về, từ đó thể hiện được sự thành tâm cũng như mang lại vẻ đẹp linh thiêng. 

Luôn giữ bàn thờ Tết sạch sẽ, thường xuyên thắp hương

Luôn giữ bàn thờ Tết sạch sẽ, thường xuyên thắp hương

Một điều mà bạn cần phải luôn để tâm chính là không gian thờ cúng cần được đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng vừa mang lại tính thẩm mỹ vừa tốt về mặt phong thủy. Đối với những ngày Tết, chủ nhà cần phải thắp hương thường xuyên đặc biệt đối với bàn thờ có hướng ra cửa chính của căn nhà. Điều này sẽ giúp chủ nhà thu hút được nhiều tài lộc, may mắn, bên cạnh đó gia chủ cần phải luôn bật đèn trên bàn thờ gia tiên. 

=>> Xem thêm: Vị trí đặt hũ gạo muối trên bàn thờ sao cho đúng

Bài viết trên đã tổng hợp những nội dung về cách bày bàn thờ gia tiên ngày Tết hợp phong thủy mà bạn nên quan tâm. Nếu bạn có thắc mắc hãy tìm ngay đến Làng Nghề Minh Hải để được hỗ trợ nhé!

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: