Vị trí đặt hũ gạo muối trên bàn thờ sao cho đúng

Thứ Tue,
07/06/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

 

Vị trí đặt hũ gạo muối trên bàn thờ - Trong văn hóa tâm linh của người Việt, bàn thờ là một trong những yếu tố không thể thiếu đối với mỗi gia đình và hũ gạo, hũ muối cũng chính là điều tất yếu và bắt buộc phải có ở nơi này.

Tuy nhiên, đặt chúng sao cho phù hợp thì lại là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hôm nay, Làng Nghề Hải Minh sẽ hướng dẫn bạn cách đặt hũ gạo muối ở vị trí nào là hợp nhất, tốt nhất cho gia chủ.

Vị trí đặt hũ gạo muối trên bàn thờ

Tại sao hũ gạo muối lại quan trọng trên bàn thờ?

Gạo, muối và nước là ba yếu tố quan trọng và rất cần thiết cho đời sống con người. Khi được đặt trên bàn thờ thì đồng nghĩa với việc chúng chính là sự hiện diện, tượng trưng cho cuộc sống no đủ mà gia chủ mong muốn.

>>> Xem thêm: Bàn thờ gia tiên

Ý nghĩa của hũ gạo

Gạo là một loại thực phẩm quan trọng đối với con người, chúng cung cấp thêm năng lượng cho mỗi người để đảm bảo các công việc thường ngày, hoạt động của họ được diễn ra tốt nhất.

Dù là thời xưa hay thời điểm hiện tại, xã hội ngày càng phát triển thì hạt gạo vẫn là một nguồn sống quan trọng đối với người Việt. Thậm chí, có rất nhiều tác phẩm văn học, tác phẩm ca nhạc,... chúng ta đều có thể dễ dàng thấy được hình ảnh hạt gạo ở đó, từ đó ta lại càng khẳng định được tầm quan trọng của loại thực phẩm này.

Khi hũ gạo được đặt trên bàn thờ, đây chính là lòng biết ơn sâu sắc mà con cháu muốn bày tỏ với ông bà tổ tiên và các vị thần linh trong gia đình mình.

Vị trí đặt hũ gạo muối trên bàn thờ

Ý nghĩa của hũ muối

Muối là một gia vị giúp cho các món ăn trở nên đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn hơn. Vậy có rất nhiều gia vị khác nhau nhưng tại sao muối lại được lựa chọn để đặt trên bàn thờ? Muối thể hiện cho ý chí mạnh mẽ, kiên cường và trong sáng, điều này ta có thể nhận dạng được qua màu sắc của từng hạt muối. 

Không chỉ có vậy, muối được xem là vật xua đuổi tà ma, những điều xui xẻo và đem lại may mắn cho gia đình. Chính từ những lý do này mà hũ muối đã dần xuất hiện và được đặt trên bàn thờ của mỗi gia đình.

Vị trí đặt hũ gạo muối trên bàn thờ

Vị trí đặt hũ gạo muối trên bàn thờ cũng vô cùng quan trọng, điều này sẽ quyết định sự thịnh vượng, vận khí của gia chủ có được tốt đẹp, may mắn và gặp nhiều thuận lợi hay không. Dưới đây là cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ mà bạn nên biết.

Bàn thờ Phật

Trong văn hóa tín ngưỡng, tôn giáo của người Việt, người Việt chúng ta luôn có sự tự do tín ngưỡng, tôn giáo nên ngoài việc thờ gia tiên, nhiều gia đình thường theo Phật và thờ Phật. Chính vì vậy, việc bố trí bàn thờ Phật và đặt các đồ vật tâm linh trên đó cũng được chú trọng.

Đối với bàn thờ Phật, gia chủ chỉ cần đặt lên trên bàn thờ một hũ nước sạch là được. Chỉ với một hũ nước nhưng yếu tố này cũng đã thể hiện được sự thanh tịnh trong Phật giáo.

Vị trí đặt hũ gạo muối trên bàn thờ

Bàn thờ gia tiên

Gia chủ nên đặt 3 hũ trên bàn thờ gia tiên thành một hàng ngang, đồng thời mỗi hũ phải có khoảng cách từ 5 - 8cm để đảm bảo tính tâm linh cũng như giá trị thẩm mỹ. Đặc biệt, các hũ trên phải được đặt trước bát hương và đằng sau mâm ngũ quả.

Trong trường hợp bàn thờ quá nhỏ, bạn chỉ cần đặt hũ gạo muối mà không cần hũ nước vẫn được.

Bàn thờ Thần Tài

Đối với bàn thờ Thần Tài, vị trí đặt hũ gạo muối cũng đã có sự thay đổi. Vị trí phù hợp nhất để bạn đặt chính là sau bát hương và nằm giữa Thần Tài với Ông Địa. Cách sắp xếp đối với các hũ này bạn nên xếp hình tam giác thay vì xếp ngang như đặt trên bàn thờ gia tiên.

Mỗi bàn thờ đều có vị trí đặt hũ gạo muối khác nhau, vì vậy để đảm bảo các hũ được đặt phù hợp, chuẩn nhất bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện đặt chúng lên bàn thờ.

>>> Xem thêm: Nguyên tắc khi lựa chọn hoành phi câu đối thờ gia tiên

Những lưu ý khi đặt hũ gạo muối trên bàn thờ bạn nên biết

Đặt hũ gạo muối bên cạnh vị trí thì bạn cũng cần lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo không gian thờ cúng của gia đình mình có sự tôn nghiêm, linh thiêng và hợp phong thủy nhất.

Vị trí đặt hũ gạo muối trên bàn thờ

  • Lựa chọn kích thước hũ đựng phù hợp. Nếu bàn thờ có kích thước quá lớn mà bạn lại chọn hũ đựng gạo muối quá nhỏ thì chúng sẽ làm mất đi sự cân bằng giữa các yếu tố trên bàn thờ, kích thước ngược lại cũng như vậy nên hãy chọn kích thước sao cho phù hợp nhất nhé.

  • Nên lựa chọn gạo, muối và nước sạch sẽ, không dính chất bẩn.

  • Các món đồ đặt trên bàn thờ gia chủ nên chọn chất liệu đồng để thể hiện được tính thiêng, sự sang trọng và nghiêm trang trong thờ cúng.

Trên đây là vị trí đặt hũ gạo muối trên bàn thờ. Hy vọng thông tin chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn đọc.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: