Những nguyên tắc trong cách bày bàn thờ gia tiên trong ngày tết

Thứ Fri,
24/06/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

 

Năm hết tết đến, đây là khoảng thời gian gia đình sum vầy và tụ họp lại với nhau trong không gian gia đình. Những mâm cỗ cúng lớn ngày tết mời ông bà, những người đã khuất về chung vui và ăn tết chung với gia đình cũng rất quan trọng. 

Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn cách bày bàn thờ ngày tết sao cho đẹp nhất từ Đồ Gỗ Dũng Thanh ngay nhé.

Bày bàn thờ ngày tết có ý nghĩa như thế nào?

Bày bàn thờ ngày tết có ý nghĩa như thế nào?

Bàn thờ gia tiên là một nơi linh thiêng đối với mỗi người dân Việt Nam, bàn thờ là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên nơi gắn kết các yếu tố xa xưa với hiện tại. Bàn thờ nếu càng chỉnh chu thì sự thịnh vượng, bình an và an yên mới đến. 

Bày trí bàn thờ gia tiên đẹp cũng là cách để thể hiện tấm lòng của người còn sống với những người đã mất. Con cái trong gia đình muốn  mời và gửi đến những người đã mất những bữa ăn ngon, giấy tiền vàng bạc …

Đây là yếu tố tâm linh những đã hiện hữu từ rất lâu trong mỗi con người Việt Nam vì khi mâm cúng đầy đủ thì thịnh vượng, tiền bạc, sức khỏe… đều được phù hộ. Ông bà ở trên thiên đường hay dưới suối vàng sẽ phù hộ cho con cháu, gia đình. 

Chính vì vậy, để ông bà thấy được tấm lòng của chúng ta thì việc ưu tiên bày trí bàn thờ và mâm cỗ rất quan trọng. Ngoài ra cách bày bàn thờ gia tiên ngày tết cũng rất quan trọng, vì trong bày trí sẽ có những điều tối kỵ không nên mắc sai lầm. 

>>> Danh mục sản phẩm bàn thờ gia tiên

Vệ sinh lau dọn bàn thờ tổ tiên ngày tết

Trước khi bày bàn thờ gia tiên cho những ngày tết thì cần vệ sinh sạch sẽ bàn thờ. Thời gian thích hợp để dọn dẹp vệ sinh đó chính là sau ngày 23 tháng chạp, ngày đưa ông táo về trời. 

Khi dọn bàn thờ thì cần lưu ý các vấn đề và nguyên tắc sau: 

Vệ sinh lau dọn bàn thờ tổ tiên ngày tết

 • Tỉa chân nhang là việc làm sạch bát hương sau một năm thờ cúng. Khi rút chân nhang thì cần lưu ý giữ lại chân nhang theo số lượng 7,17,27,37 là nam và nếu là nữ thì chân nhang giữ lại là 9, 19, 29, 39.

 • Khi tỉa bát hương thì không nên di chuyển bởi vì sẽ làm thay đổi hướng của gia chủ, nếu hướng đang tốt nếu di chuyển không đúng cách sẽ làm mất hướng tốt. 

 • Dùng khăn chưa qua sử dụng và các loại khăn sạch để lau dọn bàn thờ, ưu tiên việc sử dụng nước ấm.

 • Khi vệ sinh cát bên trong bát hương thì không nên đổ hết mà nên lấy ra từ từ để tránh rước điềm xui.

 • Khi đã vệ sinh xong thì đặt đồ cúng về ngay vị trí ban đầu, tránh đổi chỗ hay để sai vị trí. 

Khi lau dọn bàn thờ gia tiên thì cẩn thận, không được làm đổ bể đồ vào cuối năm, hay chén bát bị rạn nứt… tránh những điều này để hành khí tốt được lưu thông trong gia đình. 

Hướng dẫn cách bày bàn thờ ngày trong ngày tết chuẩn xác nhất

Bày trí những đồ cúng, mâm cỗ trên bàn thờ sao cho phong thủy trong ngày tết rất được mọi người quan tâm và tìm hiểu. Mỗi vùng miền sẽ có một cách bày trí khác nhau, những đặc điểm chung phải có các yếu tố sau:

 • Bát hương thì sẽ đặt ngay trung tâm của bàn thờ và hơi gần hướng mép bàn. Ngay chính giữa bát hương sẽ cắm một cây nhang to và vòng tròn ngoài mép xung quanh sẽ cắm nhiều cây hương nhỏ.

Hướng dẫn cách bày bàn thờ ngày trong ngày tết chuẩn xác nhất

 • Bàn thờ nhỏ thường sử dụng chính là một bát hương, tuy nhiên với các bàn rộng hơn thì sẽ sử dụng thêm 2 bát hương hai bên. 

 • Đỉnh đồng là đồ cúng mà sẽ được đặt sau lưng bát hương.

 • Đèn dầu thường được đặt ở hai bên của bát hương, nếu có bát hương nhỏ thì bặt ở phía bên ngoài của hai bát hương nhỏ này. 

 • Hoa là một trong những đồ chúng không thể thiếu vì những bông hoa sẽ làm cho bàn thờ trở nên tươi sáng hơn. Nên chọn hoa cúc, hoa lay ơn, hoa đào… để cắm trong dịp tết vì những loài hoa này đều có rất nhiều ý nghĩa. 

 • Mâm ngũ quả là một loại đồ cúng không thể thiếu và được sử dụng để đặt trước bát hương. 

 • Chén trà, ly rượu sẽ được đặt phía trước mâm ngũ quả, nhưng lưu ý về việc đặt song song với nhau nhé

 • Những đồ cúng khác như vàng mã, áo giấy, bánh kẹo, rượu… thì đặt xung quanh bàn thờ, không có nhiều lưu ý những cần sự hài hòa và hợp lý. 

 • Mâm cỗ bày cúng lên gia tiên đầy đủ các món như bánh chưng, bánh tét, gà luộc, xôi, nem cuốn, cơm canh…

Cúng tết thì gia đình cúng vào ngày tất niên, khi làm lễ, tàn nhang thì sẽ hạ xuống bày lên cho gia đình con cháu cùng nhau sum vầy thưởng thức. Đối với trái cây, hoa quả thì nên để 1-3 ngày mới được hạ xuống, không nên để bàn thờ trống. 

>>> Nguyên tắc chọn hoành phi câu đối thờ gia tiên

Bày trí bàn thờ ngày tết

Lời kết 

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến cho quý bạn đọc cách bày trí bàn thờ gia tiên trong ngày tết như thế nào cho hợp lý. Hy vọng những thông tin trên đã giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về cách bày trí và từ đó dâng lên bề trên những mâm cỗ chuẩn xác nhất. 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: