Đặt bàn thờ gia tiên ông bà trong gia đình đúng cách

Thứ Fri,
24/06/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

Đặt bàn thờ gia tiên trong nhà là để tưởng nhớ về ông bà và cũng là một cách để ông bà có thể nhìn thấy chúng ta và phù hộ cho các thành viên trong gia đình. Mỗi vùng miền sẽ có một cách đặt bàn thờ khác nhau, tùy thuộc vào tín ngưỡng tôn giáo. 

Để hiểu rõ hơn về cách đặt bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng và hợp phong thủy trong gia đình thì bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây từ Đồ Gỗ Dũng Thanh nhé. 

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên đúng cách

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên đúng cách 

Bàn thờ gia tiên từ ngày xưa sẽ được đặt tại vị trí trung tâm của ngôi nhà, còn được gọi là Trung Cung. Khi dòng họ, bạn bè bước chân vào nhà thì sẽ thấy ngay bàn thờ gia tiên và tiếp đến bàn ghế. 

Đây chính là cách đặt bàn thờ từ ngày xưa khi cấu trúc ngôi nhà khá đơn giản chỉ bao gồm phần hiên và phần sân vườn bao xung quanh ngôi nhà. 

Ngày nay những ngôi nhà hiện đại ngày càng nhiều thì cách đặt bàn thờ cũng khác đi rất nhiều so với ngày xưa. Chính vì cách đặt này đã gặp rất nhiều vấn đề gặp phải trong việc vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà như thế nào cho hợp lý. 

Ngày nay khi diện tích đấy của ngôi nhà khá chất thì vị trí thờ cúng trong gia đình sẽ được đặt trên tầng cao nhất là tầng thượng. Trên tầng thượng thì vào những dịp giỗ, cúng bái thì sẽ có một khoảng diện tích rộng nhất để thực hiện. 

Tuy nhiên đối với gia đình có người già nhiều thì nên lưu ý việc đặt bàn thờ trên tầng thượng vì người già rất khó khăn trong việc di chuyển lên xuống. Gia đình cần phải có con trẻ để có thể lau dọn, thắp nhang, lên xuống chăm sóc bàn thờ. 

Đối với những hộ gia đình mà có không gian sinh sống trên các tòa chung cư hay nhà trệt thì việc gắn bàn thờ ngay tại không gian chính khá đơn giản. Tuy nhiên để các vết dơ do khói nhang gây ra không làm bẩn tường thì cần có phương án giải quyết. 

Đối với những gia đình đặt bàn thờ ở ngoài không gian tự nhiên như bệ đá hoặc loại bàn thờ có mái che mưa nắng. Vị trí đặt hợp lý nhất là ngay trong hiên nhà của gia chủ hoặc trên tầng thượng để có thể trấn áp những âm khí tà khí để mang lại hạnh phúc.

>>> Xem thêm: Danh mục sản phẩm Bàn thờ gia tiên 

Hướng dẫn đặt bàn thờ gia tiên trong nhà đúng cách

Hướng dẫn đặt bàn thờ gia tiên trong nhà đúng cách

Lựa chọn tủ thờ nên ưu tiên loại có tủ hai bên hông để có thể bỏ đồ vào bên trong, những món đồ liên quan đến việc cúng bái. Nếu thờ lớn thì nên chọn những loại tủ có thêm ngăn phụ để có thể bày thức ăn hay sắp xếp đồ cúng lên bàn.

Phòng thờ có thể thiết kế giống như phòng sách vì cần có sự tĩnh lặng và trang nghiêm. Trách xây phòng thờ chung với phòng ngủ, đây là một điều tối kỵ hoặc những nơi không có sự trang nghiêm hay ồn ào thì cũng không nên đặt bàn thờ. 

Phòng thờ thì nên dùng các gam màu tối giản và nhẹ nhàng để khi bước vào sẽ không bị rối mắt và thể hiện sự trang nghiêm. Ngoài ra cũng không nên trang trí bàn thờ hay phòng thờ quá tối tăm u tịch vì sẽ làm mất đi độ sáng và phong thủy cho một ngôi nhà.

Phòng thờ nên sáng, bước vào là thể hiện được sự trang nghiêm nhưng vẫn tràn ngập hơi ấm và sự gắn kết của các thành viên trong gia đình. Phòng thờ chính là nơi lưu giữ nét đẹp và truyền thống của gia đình. 

Khi đặt bàn thờ gia tiên trong nhà thì cần lưu ý việc không nên đặt chung với các linh vật hay thánh vật linh thiêng chung một một bức tường. Ngoài ra cần trách việc đặt bàn thờ nằm bên dưới, bên cạnh hay đối diện phòng vệ sinh. 

Không nên đặt đối diện phòng ngủ của vợ chồng hay đối diện cầu thang hay dưới chân cầu thang.  

Bàn thờ gia tiên có cần phải lau dọn thường xuyên không?

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng linh thiêng nên cần phải vệ sinh thường xuyên vì khi thắp nhang sẽ rơi tàn nhang rất nhiều. Ngoài ra bụi cũng sẽ dễ bám trên các vật dụng thờ cúng nên cần vệ sinh thường xuyên và liên tục.

Bàn thờ gia tiên có cần phải lau dọn thường xuyên không?

Khi cúng thì chúng ta mời ông bà về ăn và dùng bữa với gia đình nên việc lau chùi thường xuyên và rửa lại các vật dụng cũng là hoàn toàn cần thiết. 

Việc lau bàn thờ gia tiên thì cần có sự cẩn thận và tỉ mỉ trong quá trình dọn, nên sử dụng khăn sạch và nước sạch để lau chùi. Lưu ý không dùng thau giặt đồ hay thau rửa chén để hứng nước lau bàn thờ vì thiếu đi sự trang nghiêm. 

Bàn thờ không sạch sẽ thì sẽ không thể hiện được tấm lòng thành của bạn và gia đình đến với ông bà. Nên đặt bàn thờ ở mức vừa đủ tránh tình trạng quá cao, dẫn đến khó lau chùi và gặp khó khăn khi cúng. 

>>> Xem thêm: Bài văn khấn thay bàn thờ gia tiên mới

Lời kết 

Bài viết trên đã chia sẻ đến quý bạn đọc những thông tin cần biết và quan trọng để đặt bàn thờ gia tiên đúng cách và không mắc phải các lỗi sai. Hy vọng những chia sẻ trên đã cập nhật cho bạn thêm nhiều kiến thức về vấn đề thờ cúng ông bà trong gia đình. 


 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: