Cách thắp hương bàn thờ gia tiên như thế nào cho chuẩn?

Thứ Fri,
24/06/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

Từ xa xưa trong tâm thức của mỗi người Việt Nam đều rất coi trọng về bàn thờ gia tiên. Bởi vì nó sẽ thể hiện được sự thành kính, biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên cũng như các bậc thần linh đã che chở mỗi ngày. Tuy nhiên thì việc bày trí cũng như cách thắp hương bàn thờ gia tiên thế nào cho đúng chuẩn lại là một điều mà không phải người nào cũng biết. Do đó mà trong nội dung bài viết sau đây Đỗ gỗ Dũng Thanh sẽ đưa ra một số kinh nghiệm về chủ đề này để bạn đọc có thể tham khảo và học hỏi. 

Phong tục thắp hương có ý nghĩa như thế nào?

Phong tục thắp hương có ý nghĩa như thế nào?

Khởi nguồn từ tín ngưỡng tôn giáo, thắp hương đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu đối với đời sống tâm linh của người Việt theo thời gian và nó đã ngày càng ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi người. 

Bàn thờ gia tiên nếu được đặt ở một vị trí phù hợp, luôn đủ đầy và sạch sẽ và có cách thắp hương bàn thờ gia tiên đúng chuẩn thì gia đình cũng sẽ bình an, hạnh phúc và ấm no. 

Từ thời xa xưa khi mà con người vẫn chưa hiểu rõ được các hiện tượng tự nhiên xảy ra xung quanh thì họ chỉ đặt niềm tin vào sức mạnh của thần linh, của tổ tiên để có thể xua đuổi được tà ma, dịch bệnh, để con người có thể sống một cuộc sống ấm no, đủ đầy.

Do đó mà họ đã tìm ra được một phương thức giúp cho họ gắn kết được với thần linh, với tổ tiên nhờ vào việc thắp hương cúng bái.

Xét về phương diện của việc thờ cúng thì hương được xem như một sợi dây để liên kết giữa thế tục với trời cao, dựa vào sức lan tỏa của khói hương mà con người sẽ trực tiếp để gửi gắm được tấm lòng của mình đến với thần linh.

Bên cạnh đó, nghi thức của Đạo giáo còn cho rằng hương sẽ hỗ trợ cho thần linh và con người có được sự giao cảm kết nối cũng như thay lời thỉnh cầu của con người đến với bề trên để họ ban phước xuống cho hạ giới.

>> Xem thêm: Bàn thờ gia tiên gỗ đẹp

Hướng dẫn thắp hương đúng cách trên bàn thờ gia tiên

Thắp bao nhiêu nén hương là hợp lý?

Thắp bao nhiêu nén hương là hợp lý?

Quan niệm của Phật giáo đã nêu rõ hương chính là 1 trong 6 lễ vật quan trọng và cần thiết để thực hiện nghi lễ cúng bái bao gồm hương, hoa quả, thực, hoa, trà và đăng. Chính vì vậy mà cách thắp bao nhiêu nét hương bàn thờ gia tiên cũng sẽ có những ý nghĩa khác nhau mà bạn đọc cần phải chú ý.

Đối với người Việt thì khi thắp hương sẽ thắp theo các con số lẻ như 1-3-5-7-9… và thậm chí trong một số trường hợp còn có thể thắp cả bó hương cũng như không bao giờ thắp hương theo số chẵn.

Tại sao lại như vậy? bởi vì nó được bắt nguồn từ quan niệm thắp hương để tưởng nhớ người âm của những người đang còn sống, việc dâng hương và cúng lễ này thể hiện sự mong ước người âm sẽ phù hộ cho gia đình sẽ có nhiều sức khỏe, mọi công việc sẽ được diễn ra may mắn.

Số lượng nén hương thắp trên bàn thờ sẽ mang lại những ý nghĩa như sau:

  • Thắp 1 nén hương: việc thắp 1 nén hương sẽ rất phù hợp khi bạn thực hiện thắp hương mỗi ngày

  • Thắp 3 nén hương: đây là số lượng hương được thắp phổ biến nhất hiện nay, nó thể hiện cho tam tai là Thiện, Địa và Nhân có nghĩa là Trời- Đất và Con người. Đa phần ở những buổi lễ giỗ tổ tiên hoặc những ngày Tết không cần phải làm lễ quá lớn thì gia chủ sẽ thắp 3 nén hương

  • Thắp 5 nén hương: 5 nén hương chính là biểu tượng của ngũ hành tương sinh và hay được thắp khi thực hiện làm một lễ lớn nào đó để cáo với thiên hạ như lễ khai trương cho công trình; lễ động thổ; ngày lễ lớn của một quốc gia, của tổ tiên…

  • Thắp 7 nén hương: khi bạn muốn dâng hàng lên cho Thánh mẫu

  • Thắp 9 nén hương: dâng lễ tới hàng Phật

Tuy nhiên đối với các ngày lễ tết thì trên bàn thờ cũng được thắp rất nhiều hương, vì vậy thay vì như thường lệ sẽ thắp 3 nén hương thì bây giờ họ chỉ thắp 1 nén hương hoặc cũng có thể thắp bằng hương vòng cũng là một cách thắp hương lên bàn thờ gia tiên thành kính.

Tư thế để thắp hương

>> Xem thêm: 10 câu đối chữ Hán thờ gia tiên thể hiện lòng biết ơn   

Tư thế để thắp hương

Trước khi tiến hành thắp hương thì gia chủ cần phải sắp xếp gọn gàng tất cả các vật phẩm để thờ cúng trên bàn gia tiên và sau đó sẽ thực hiện thắp hương. Người thắp hương phải có một phong thái đoan trang, liêm chính và không được vội vàng hay bất cẩn. 

Đồng thời từ chỗ đứng đến bát hương không được quá gần và cũng không nên cách quá xa. Và khi thắp hương thì gia chủ cần phải cẩn thận, nhẹ nhàng để tránh làm hương bị rơi hay đổ ra sàn nhà.

Nếu trong trường hợp bát hương đặt ở một vị trí không tiện để cắm bằng hai tay thì bạn cần phải cắm bằng tay phải mới là chuẩn cho cách thắp hương bàn thờ

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Đỗ gỗ Dũng Thanh về cách để thắp hương trên bàn thờ gia tiên sao cho đúng chuẩn nhất. Và nếu bạn đọc còn bất kì câu hỏi gì liên quan đến chủ đề này thì hãy đặt câu hỏi để chúng tôi có thể giải đáp cho các bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất nhé.

Tuân thủ nguyên tắc khi thắp hương

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: