Chữ Tâm trong văn hoá người Việt Nam

Thứ Fri,
04/03/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

Chữ tâm - Việc sử dụng những chữ có ý nghĩa phong thủy trong gia đình Việt Nam là một truyền thống tốt đẹp được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Người Việt luôn tin tưởng vào sự may mắn mà những chữ phong thủy sẽ giúp mọi thành viên trong gia đình gặp nhiều điều tốt lành, suôn sẻ trong cuộc sống. Trong bài viết hôm nay, Đồ gỗ Dũng Thanh tìm hiểu ý nghĩa của chữ Tâm trong văn hóa của người Việt Nam nhé.

Ý nghĩa của chữ Tâm trong đời sống

Trong đời sống văn hoá Việt Nam chữ Tâm đã trở nên rất quen thuộc trong cuộc sống bình dị đời thường. Chữ Tâm trở nên thân thương bao nhiêu thì nó càng chứa đựng nhiều ý nghĩa to lớn.

Tâm có nghĩa là nói đến tấm lòng, trái tim của mỗi con người. Mọi hành động sẽ đều xuất phát từ chính tâm của bạn, nếu tâm thiện thì những hành động suy nghĩ sẽ luôn đúng với đạo lý, tâm không lành sẽ làm những điều xấu xa.

Khi nhắc đến chữ Tâm là nói đến cuộc sống đạo đức, luôn làm theo lẽ phải, thường chữ Tâm được dùng để nói về suy nghĩ của con người biết tìm đến cái thiện, đến người có cuộc sống tích cực, làm nhiều điều tốt lành.

Bên cạnh đó chữ Tâm còn được thể hiện ở tấm lòng, cách cư xử biết trên biết dưới, lễ phép, hoà thuận với anh chị em trong gia đình, và mọi người xung quanh, luôn sẵn sàng giúp đỡ những người gặp khó khăn hoạn nạn.

Cuộc sống của bạn sẽ được bình an, vui vẻ, nhiều người yêu mến nếu bạn sống có tấm lòng lương thiện.

Chữ Tâm trong tiếng Hán

Ý nghĩa của chữ Tâm trong tiếng Hán nghĩa là tình cảm, trái tim, lòng dạ mỗi con người, chữ Tâm mang ý nghĩa  đạo đức tâm lý: tâm trí, tâm trạng, lương tâm… biểu tượng cho tình cảm tình yêu suy nghĩ,...

Chữ Tâm trong Nho giáo

Bản chất con người ai cũng có tâm, chỉ là tâm tốt hay tâm xấu. Người vô tâm là người sống ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho bản thân. Tâm có tốt có lành mới làm ra những việc làm có ý nghĩa, làm cuộc sống tốt đẹp hơn. Từ xưa đến nay chữ Tâm đã có mặt trong ca dao, tục ngữ, truyện Nôm,...của Việt Nam. Chữ Tâm có thể ghép với nhiều từ khác nhau như: tâm lý, tâm an, tâm trạng, tâm thức, vọng tâm, nội tâm, ác tâm, tâm tà,... Cuộc sống ngày càng hiện đại sẽ khiến con người ta càng trở nên vô tâm và vô cảm, vì thế con người phải biết nuôi dưỡng tâm mình luôn trong sáng để có tinh thần và sức khỏe tốt tạo cho bản thân lối sống tươi đẹp.

Chữ Tâm trong Phật giáo

Chữ Tâm được coi là phạm trù quan trọng trong Phật giáo. Tâm có ý nghĩa là tâm thức, tư tưởng. Có hai thứ tâm được nhắc tới theo cách nói của Thiền Tông: thứ nhất là tâm theo dòng tâm thức, bị lấn át bởi tham vọng, dục lạc, vọng tưởng đó được gọi là vọng tâm. Thứ hai là chân tâm, đó là đức tính thanh tịnh, không bị lay động, không sinh diệt, không hơn thua, đây cũng được gọi là tâm Phật.

Chữ Tâm trong kinh doanh

Đây được xem là đạo đức đáng quý của những người trong kinh doanh. Người chủ doanh nghiệp có tâm là người luôn tôn trọng pháp luật, không lừa đảo, luôn bảo vệ lợi ích của khách hàng và người tiêu dùng, sẽ không vì lợi ích trước mắt mà làm những việc tổn hại đến sức khoẻ của người khác. 

Trong kinh doanh hay bất kỳ ngành nghề nào khác trong xã hội, việc đề cao lương tâm phục vụ tốt cho nhu cầu của khách hàng, luôn tạo ra các sản phẩm uy tín và chất lượng sẽ giúp cho việc kinh doanh của bạn phát triển thuận lợi, sẽ tạo được niềm tin với khách hàng, từ đó mang lại lợi nhuận lâu dài cho doanh nghiệp.

Tham khảo thêm: Tranh câu đối trong đời sống tâm linh.

Chữ Tâm trong thư pháp

Trong viết thư pháp chữ Tâm được viết bằng nhiều cách khác nhau, không chỉ mang lại sự uyển chuyển mà còn mang đầy sức sống mãnh liệt. Mọi người dùng tranh chữ Tâm treo trong nhà là để nhắc nhở, khuyên răn con người sống tốt hơn, luôn hướng đến việc thiện điều lành để tâm luôn được bình an. 

Bên cạnh đó chữ Tâm là lời nhắc mọi người hãy sống và suy nghĩ tích cực, phải tu dưỡng đạo đức làm nhiều điều tốt đẹp, tránh ba điều tối kỵ là tham - sân - si để cuộc sống trở lên hạnh phúc vui vẻ hơn.

Nên treo tranh chữ Tâm ở đâu?

Để mang tới nguồn sinh khí tốt cho gia đình hay tạo hiệu ứng tâm lý tốt khi nhìn vào bức tranh, bạn nên treo tranh chữ Tâm ở đâu? Được xem là một vật phẩm có tính thẩm mỹ cao, bắt mắt vì thế tranh chữ Tâm nên được treo ở nơi bắt mắt, dễ nhìn. 

Tranh thường được treo ở phòng khách, điều này sẽ mang đến cho bạn sự may mắn, tăng vượng khí trong gia đình, xua đuổi tà khí, khuyên răn nhắc nhở các thành viên trong gia đình sống tốt luôn hướng tới chính trực và sự lương thiện. 

Khi treo tranh chữ Tâm ở phòng làm việc sẽ là tấm gương hướng cho bạn đức tính trung thực, ngay thẳng, giúp sự nghiệp của bạn phát triển lâu dài. Thường bức tranh nên được treo ở độ cao từ 2m trở lên để tạo cảm giác dễ nhìn vừa tầm mắt. 

Bên cạnh đó cần chú ý treo tranh ở nơi cao ráo, thoáng mát, tránh nơi u tối, ẩm thấp như vị trí nhà tắm, nhà bếp, nhà vệ sinh điều này sẽ mang lại cho bạn hiệu ứng không tốt về ý nghĩa của bức tranh hoặc sẽ làm bức tranh dễ dàng bị hư hỏng.


Tham khảo thêm: Tranh Cẩn Ốc.

Tìm mua tranh chữ Tâm ở đâu?

Hãy đến với cơ sở sản xuất của Đồ gỗ Dũng Thanh, chúng tôi luôn sản xuất và bán các loại tranh chữ chữ Tâm với chất lượng tốt, đa dạng mẫu mã. Chúng tôi tự hào với đội ngũ có kinh nghiệm lâu năm, chế tác tỉ mỉ khéo léo. 

Ngoài chữ Tâm đơn thuần, chúng tôi còn kết hợp thêm các chi tiết như viền hoa, hình ảnh hoa là, loài vật, từ đó giúp cho bức tranh có tổng thể sinh động hơn có thêm giá trị về mặt phong thuỷ hơn. Chúng tôi cam kết đưa ra các sản phẩm chất lượng, mà giá cả hợp lý, phù hợp với túi tiền của bạn. 

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì thì hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi, để chúng tôi có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc một cách nhanh nhất.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: