Cuốn thư là gì ? Ý nghĩa của cuốn thư trong văn hóa thờ tự của dân tộc

Thứ Sat,
05/03/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

Văn hóa thờ cúng truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam không chỉ thể hiện qua lòng biết ơn tổ tiên, ông bà mà còn thông qua các vật phẩm thờ tự để kiến tạo không gian thờ tự trang nghiêm, thanh tịnh. Cuốn thư là một vật phẩm mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng và cao quý được chăm chút từ hình thức đến nội dung phù hợp với mục đích thờ cúng ông bà, tổ tiên. Làng nghề Hải Minh với nhiều năm hoạt động gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc xin chia sẻ những thông tin liên quan đến cuốn thư trong bài viết chuyên mục hôm nay. 

Cuốn thư là gì?

Cuốn thư là gì?

Đó là một tấm bảng có kích thước lớn hình chữ nhật nằm ngang mô phỏng hình dạng một bức hoạ tranh ảnh viết chữ Hán được bày trí làm bức bình phong phía sau bàn thờ. 

Thiết kế cơ bản của cuốn thư là chữ viết trên một cuốn sách thật giống như dạng thư cổ Trung Hoa. Người ta chạm khắc hai bên cuốn thư hình ảnh cây bút tượng trưng cho văn và thanh kiếm sắc bén thể hiện tinh thần võ ngụ ý văn võ song toàn. 

Hơn nữa, một cuốn thư đẹp giàu tính nghệ thuật được trang trí chi tiết rồng bay phượng múa toát lên vẻ đẹp huyền ảo, quyền lực. Vì vậy cuốn thư được sử dụng như một tấm bình phong ngăn cách không gian thờ tự với các khu vực sinh hoạt khác. Theo nguyên tắc phong thủy nhà ở phương Đông cho rằng khi gia chủ muốn ngăn chặn các luồng sát khí ở các khu vực nhà thờ, lăng mộ tổ tiên, đình chùa… thì cuốn thư có khả năng loại trừ khí xấu, gia tăng vượng khí. Mẫu cuốn thư đẹp còn có giá trị trong phong thủy là xua đuổi ác khí và bảo vệ không gian thờ tự. 

Ý nghĩa nội dung của cuốn thư theo Hán âm là gì ? 

Hoành phi, cuốn thư, câu đối là những vật phẩm bày trí trong không gian thờ tự góp phần tăng thêm tính trang nghiêm. Ngoài ra, cuốn thư và hoành phi còn là một dạng bình phong ngăn chia các khu vực sinh hoạt với không gian thờ tự. Sản phẩm cuốn thư đẹp chạm khắc rồng phụng của Hải Minh còn được dùng làm quà tặng trong các dịp quan trọng như mừng thi đỗ đạt, mừng tân gia, mừng thọ…

Nội dung chữ trên cuốn thư mang ý nghĩa như thế nào ?

Ý nghĩa nội dung của cuốn thư theo Hán âm là gì ?

Hiện nay, cuốn thư và hoành phi còn được sử dụng để bày trí chủ yếu ở hai vị trí chính trên bàn thờ và hai bên cân đối nhau. Bởi vì vẻ đẹp truyền thống của hình ảnh cây bút là văn và thanh kiếm là võ ngụ văn võ song toàn thể hiện được sức mạnh và quyền lực. Hoành phi cuốn thư còn có tác dụng ngăn chặn tà khí để đem lại không gian thờ cúng trang nghiêm. 

Đặc biệt chữ cuốn thư mang nhiều ý nghĩa và có tiêu chí  quan trọng khi khách hàng lựa chọn cuốn thư bày trí ở nơi thờ tự trang nghiêm như bàn thờ gia tiên, đình miếu,... Hoặc sử dụng cuốn thư làm quà tặng. 

Nghệ nhân chế tác cuốn thư thường chạm khắc các chữ âm Hán như : 

Phúc Lộc Thọ ngụ ý may mắn, sống lâu trường thọ.

Phụng Gia Tiên : thờ kính tổ tiên, phụng sự nhiệm vụ phát triển giống nòi. 

Đức Lưu Quang : xem trọng chữ Đức lưu truyền ngàn đời

Phúc Mãn Đường : nghĩa là gia đạo được phúc lợi đầy nhà.

Thiện Tối Lạc nghĩa là lựa chọn điều thiện làm niềm vui. 

Phúc Lai Thành mọi việc đều thành tựu, kết quả mỹ mãn. 

Ngũ Phúc Lâm Môn : may mắn, an lành sẽ đến với con cháu.

Hướng dẫn lắp đặt cuốn thư, hoành phi, câu đối trên bàn thờ

Hình ảnh cuốn thư đẹp được treo đúng cách mới thể hiện được sự tôn nghiêm nơi thờ tự. Vị trí thích hợp nhất để treo câu đối, hoành phi hay cuốn thư là phòng thờ lớn của gia đình, họ tộc, nhà thờ gỗ truyền thống… Những cuốn thư gỗ đẹp trang trí trong nhà rất huyền bí với nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh.  

Lựa chọn mua cuốn thư đẹp ở làng nghề truyền thống Hải Minh

Để xác định đúng vị trí mẫu cuốn thư treo ngay chính giữa thì gia chủ có thể chọn bát hương làm tâm thẳng trên mặt cuốn thư. Mép dưới cuốn thư cách mặt bàn thờ khoảng 80-100cm là thích hợp và cuốn thư nên nghiêng xuống đất khoảng 30 độ để người đứng phía dưới dễ dàng nhìn thấy hoa văn, chữ Hán khắc trên đó. Dựa vào vị trí chuẩn của cuốn thư để bày trí câu đối hoành phi cho phù hợp. 

Lựa chọn mua cuốn thư đẹp ở làng nghề truyền thống Hải Minh 

Chúng tôi là những nghệ nhân lành nghề lâu năm chế tác những sản phẩm cuốn thư bằng những hoa văn tinh xảo cổ xưa giàu tính nghệ thuật từ đôi bàn tay điêu khắc tinh anh. Các chất liệu phổ biến dùng làm cuốn thư hay bình phong như ngày nay được làm từ nhiều chất liệu như đá, gỗ tự nhiên, đồng nguyên chất…Mỗi sản phẩm mẫu cuốn thư bằng gỗ, cuốn thư gỗ mít đều có công dụng trong từng môi trường khác nhau. Nếu đặt cuốn thư ngoài trời như lăng mộ, chùa chiền, đình miếu thì chất liệu bằng đá mới chịu được mưa nắng, thời tiết khắc nghiệt. Ngược lại các cuốn thư câu đối bằng đồng, cuốn thư bằng gỗ gụ nên bày trí trong nhà thờ, bàn thờ tổ tiên cùng với câu đối, hoành phi.

Xem thêm : Giúp bạn chọn kích thước hoành phi câu đối đúng phong thủy

Liên hệ với chúng tôi :

Địa chỉ: Đường 2, Làng nghề 1 Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định

Hotline: 0812999333 - 0812959333

Email: mynghedungthanh@gmail.com

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: