Cuốn thư câu đối bằng gỗ gụ và cách chọn thế nào?

Thứ Fri,
24/06/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

Nếu bạn hay đi chùa hay gia đình bạn có thói quen xây dựng bàn thờ gia tiên thì những cuốn thư câu đối không còn là cái gì xa lạ nữa. Nó được treo theo chiều dọc và có những chạm chữ nổi thể hiện một thông điệp sâu sắc bằng như Nho hay Thư pháp, được treo đối xứng. Đây là một nét văn hoá không thể thiếu ở đất nước chúng ta, nếu bạn quan tâm mời bạn tham khảo cuốn thư câu đối tại Đồ gỗ Dũng Thanh của chúng tôi:

Lý do khi treo cuốn thư câu đối bằng gỗ gụ

Lý do khi treo cuốn thư câu đối bằng gỗ gụ

Với bộ cuốn thư câu đối bằng gỗ gụ được coi như tấm bình phong che chắn không chỉ đơn thuần có giá trị như vật để làm đẹp mà nó còn thể hiện cốt cách gia tiên, thờ cúng trong gia đình, dòng họ.

Treo cuốn thư câu đối được trang trí kiểu trái tượng trưng cho sức mạnh, bên phải là tượng chiếc bút mang tính tri thức, học hành, xua đuổi những điều xấu và mang tới vận may cho gia đình, may mắn cho các vấn đề của gia tiên.

Với những chữ được khắc chạm nổi lên trên mang ý nghĩa lớn như việc thể hiện lòng thành kính, uống nước nhớ nguồn, thể hiện công đức với tổ tiên và lời răn dạy của phía trên với con cháu, hy vọng nền của gia đình đó luôn bình an, thái bình và trường thọ.

Với những câu đối mỗi bên một vế, luôn đi song song đối cặp với nhau cũng tương tự lòng thành kính, những giá trị đạo đức truyền đời thể hiện lòng thành kín và nối dõi với các thế hệ đằng sau sẽ làm rạng danh tổ tiên.

Xem thêm: Cuốn thư câu đối gỗ gụ các loại khảm và đục đa dạng

Hướng dẫn treo cuốn thư câu đối chuẩn trong thờ cúng

Người ta thường chọn treo câu đối tại các nơi thờ cúng gia tiên, cúng họ, tại các đền chùa, công trình thể hiện sự tâm linh, tín ngưỡng và còn như một tâm nguyện muốn cầu với các bậc ơn trên.

Muốn treo chuẩn là phải treo đúng quy định được đề ra là đặt cuốn thư câu đối tại trung tâm, phải là ở phía trên của bàn thờ, phần cách mặt bàn thờ một khoảng không gian chung nhất định, với góc treo nghiêng là 25- 30 độ để còn khoảng nhìn.

Hướng dẫn treo cuốn thư câu đối chuẩn trong thờ cúng

Với câu đối phải đặt hai bên cân xứng, thấp hơn so với cuốn thư mà tựa vào kích thước chọn không gian nên đặt ngoài hay trong bàn thờ sẽ tuỳ theo thiết kế phong thuỷ nơi đó như thế nào.

Chúng ta cần nắm rõ kích thước bàn thờ tiêu chuẩn, chọn ra loại có chiều cao phù hợp để đặt mua, với trường hợp đặt sai kích cỡ rất có thể khi treo cuốn thư câu đối sẽ không còn hợp với phong thuỷ lựa chọn ban đầu nữa.

Bạn có thể tham khảo các mẫu thiết kế tại Đồ gỗ Dũng Thanh chúng tôi, ở đây sẽ có dịch vụ tư vấn cách treo phù hợp và cách chọn mua để việc treo cuốn thư câu đối đúng chuẩn hơn.

Các tiêu chí để chọn mua các cuốn thư câu đối

Với đa dạng kích cỡ, các dòng sản phẩm cuốn thư câu đối, đôi khi bạn sẽ cảm thấy khó chọn và phải tìm hiểu rất nhiều để phù hợp với phong thuỷ gia đình nhà mình. Hiểu được điều này, chúng tôi có đặt ra các tiêu chí nhỏ để cho bạn phù hợp lựa chọn với xu thế nhà mình: 

  • Với loại bàn thờ có kích cỡ từ 1m35 thì nên chọn bộ có độ tầm 1m35 nhìn sẽ rất đẹp

  • Với loại bàn thờ có kích cỡ từ 1m55 thì nên chọn bộ treo từ 1m35 đến 1m55 để bàn thờ nhìn thoáng hơn

Các tiêu chí để chọn mua các cuốn thư câu đối

  • Với loại bàn thờ có kích thước 1m75 thì chọn cuốn thư câu đối từ 1m55- 1m76 là vừa

  • Với loại bàn thờ có kích thước 1m97 thì chọn bộ cuốn thư câu đối với tầm 1m76 đến 1m97 

  • Đối với loại bàn thờ kích thước trên 1m97 thì nên chọn bộ cuốn thư to hơn 1m97, cứ áng vừa tầm mắt là được

Như vậy, việc lựa chọn cuốn thư câu đối với bàn thờ nhà mình cũng không phải điều quá dễ dàng nhưng nếu lựa chọn phù hợp thì nhìn nhà bạn sẽ có phong thuỷ, có nét văn hoá tâm linh hơn nhiều. Đặc biệt nơi thờ cúng càng trang nghiêm, đẹp thì càng có phúc khí lớn, càng mang đến nhiều vận tốt cho gia chủ.

Xem thêm: Nguyên tắc khi lựa chọn hoành phi câu đối thờ gia tiên

Giới thiệu về một số mặt hàng cuốn thư câu đối uy tín

Hiện nay ở thị trường có rất nhiều loại cuốn thư câu đối để trang trí cho bàn thờ cực kỳ đa dạng ngoài cuốn thư câu đối gỗ gụ như bộ cuốn thư câu đối bằng vàng được chế tác từ đồng vàng cao cấp, màu được hun giả hay được chế tác từ mộc khá đặc biệt.

Với bộ cuốn thư câu đối bằng gỗ gụ thì được chạm khắc tỉ mỉ, được giữ nguyên nét đẹp cổ, một số loại cuốn thư câu đối từ đồng khác thì có màu vàng đồng được thiết kế rất đặc trưng dưới dạng tấm.

Cuốn thư câu đối từ mạ vàng là loại sử dụng máy công nghệ với phân khúc cao cấp, chế tác từ đồng hoặc đồng vàng gần như rất bền.

Giới thiệu về một số mặt hàng cuốn thư câu đối uy tín

Bạn có thể tìm mua hay đặt mua online ngay tại dịch vụ của chúng tôi để có những trải nghiệm tốt về sản phẩm, chỗ chúng tôi chuyên bán sản phẩm chất lượng, uy tín và đảm bảo bảo hành cao.

Thông tin liên hệ

SDT: 0812999333 - 0812959333

Email: mynghedungthanh@gmail.com

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: