Đức Lưu Quang và tất tần tật những thông tin cần biết

Thứ Thu,
03/03/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

Đức Lưu Quang - Từ thời ngàn xưa dù khó khăn nhưng bất kể gia đình nào cũng đều có một khoảng không gian thờ cúng tổ tiên riêng, đối với những gia đình có chức sắc, giàu có thì không gian thờ phụng được trang hoàng đầy đủ cẩn thận hơn từ câu đối, cuốn thư, trên cuốn thư thường được tạc chữ “Đức Lưu Quang” để thể hiện sự tôn kính của con cháu với tổ tiên, tiền nhân của mình. Hôm nay hãy cùng Đồ gỗ Dũng Thanh tìm hiểu về ý nghĩa ba từ “Đức Lưu Quang” trên bức cuốn thư đó nhé.

Khái quát chung về cuốn thư Đức Lưu Quang là gì?

Cuốn thư là gì?

Từ ngàn xưa trong triều Vua thường dùng cuốn thư để ngự bút ban chiếu để truyền đạt ý định tới thiên hạ hoặc dùng để sắc phong chức tước cho tôi thần các chức vị, bổng lộc. Còn ở các tầng lớp nhân dân thường không được dùng cuốn thư.

Như vậy cuốn thư là vật dụng có giá trị thường để ghi chép bố cáo những thông tin hoặc phong quan tước của Nhà vua đối với tôi thần. Do đó việc điêu khắc hình cuốn thư và sơn son thiếp vàng trong không gian thờ phụng của gia chủ là thể hiện sự tôn kính, trang trọng của con cháu đối với tổ tiên, tiền nhân.

Tham khảo thêm: Câu đối, cuốn thư.

Trên cuốn thư ghi gì?

“Đức Lưu Quang” là Kinh ngôn thường được điêu khắc trên cuốn thư thờ phụng trong không gian thờ cúng gia tiên, về ý nghĩa từng câu tư trong kinh ngôn “Đức Lưu Quang” như sau:

Theo tàng thư các kể từ khi khởi thủy nguồn gốc chữ Hán nôm đến chữ Quốc ngữ của dân tộc Việt Nam ta thì chức “ ĐỨC” được giải nghĩa là Ân nghĩa dĩ đức trị oán, dụng đức lập thân, nhất tâm nhất đức, một lòng một dạ thiện lương ắt hậu thiện báo. Hay nói cách khác Đức là khởi gốc của đạo làm người

“LƯU” mang ý nghĩa là được truyền lại đời đời, cũng còn tùy tốt hay xấu nhưng khi được truyền đạt lại từ đời này sang đời khác từ người này sang người kia thì thông tin vẫn mang nguyên giá trị.

“QUANG” để chỉ những giá trị nổi bật được hình tượng hóa tỏa ra ánh sáng mang ý nghĩa tích cực, tốt đẹp.

Vì vậy “Đức Lưu Quang” được điêu khắc và sơn son thiếp vàng trên cuốn thư trên từ đường thờ phụng tổ tiên mang ý nghĩa hết sức nhân văn, linh thiêng và trang trọng. Nó mang ý nghĩa là di huấn truyền đời của các bậc tổ tiên, tiền nhân trong dòng họ, răn, bố cáo, truyền lại đời đời cho con cháu đạo làm người lấy đức làm căn bản để nuôi dạy con cháu, hưng thịnh gia đình dòng họ.

Ngoài “Đức Lưu Quang” còn có thể điêu khắc từ gì?

Không chỉ dùng “Đức Lưu Quang” nhiều dòng họ khác nhau cũng có thể dùng các cụm từ khác đề làm phương ngôn từ đường như:

- Vạn cổ anh linh

- Truy Niệm Tiền Ân

- Hải Đức Sơn Công

- Phung Tổ Đường

- Thiện Tối Lạc

- Phúc Mãn Đường

- Phụng Gia Tiên

Ý nghĩa của cuốn thư Đức Lưu Quang

Ngoài là lời di huấn của Tổ tiên dành cho con cháu, cuốn thư Đức Lưu Quang còn mang ý nghĩa bảo vệ che chắn, dùng ân đức khi còn sống để hóa giải ân oán, bên cạnh đó theo phong thủy bộ cuốn thư và câu đối hoành phi hai bên còn giúp bài trừ tà khí, giúp không gian thờ cúng gia tiên được thanh tịnh.

Theo quan niệm cuốn thư từ xưa chỉ được dùng trong nhà của vua quan, công thần, những gia chủ phú quý giàu sang, vì thế không chỉ mang lại vẻ đẹp cổ kính trang trọng cuốn thư điêu khắc chữ “Đức Lưu Quang” còn mang ý nghĩa phong thủy là mang lại nhiều tài lộc, vượng khí, sinh khí, phú quý cho con cháu, dòng họ, giúp gìn giữ không gian truyền thống giàu bản sắc văn hóa của người Việt Nam.

Vị trí treo cuốn thư, câu đối hoành phi Đức Lưu Quang

Cuốn thư, hoành phi câu đối thường được treo ở nhà thờ họ, nhà thờ tổ, phòng thờ tại gia, đối với những gia đình có điều kiện người ta còn dùng cuốn thư và hoành phi câu đối bằng đá để trang hoàng cho mộ tổ tiên, tiền nhân….vv. Cuốn thư thường được treo ở giữa, phía trên và hai bên được treo hai câu đối, hoành phi, thông thường cuốn thư Đức Lưu Quang được điêu khắc có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng với kích thước của bàn thờ gia tiên.

Hiện nay tình hình kinh tế xã hội không ngừng phát triển, đời sống vật chất của các cá nhân, hộ gia đình không ngừng được nâng cao. Đối với người Việt thường phú quý sinh lễ nghĩa vì vậy ngày càng nhiều hộ gia đình có con cái trưởng thành, thành công thường quay về quê hương vinh quy bái tổ.

Cải tạo lại không gian thờ cúng gia tiên, xây dựng nhà thờ dòng họ, là một địa chỉ tin cậy chuyên chế tác điêu khắc các sản phẩm đồ thờ cúng gia tiên như cuốn thư, hoành phi câu đối bằng nhiều chất lượng từ gỗ quý tới các chất liệu bằng đá Đồ gỗ Dũng Thanh luôn cung cấp đầy đủ các sản phẩm phong thủy trong không gian thờ phục.

Tham khảo thêm: Mách bạn cách tính kích thước hoành phi câu đối chuẩn nhất.

Bên cạnh đó chúng tôi còn có đầy đủ các dịch vụ chăm sóc khách hàng, tư vấn hỗ trợ, lắp đặt thiết kế các vật phẩm bài trí không gian thờ phụng với chất lượng tốt nhất. Mọi thắc mắc có thể tìm hiểu trực tiếp trên Website Đồ gỗ Dũng Thanh hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được hỗ trợ miễn phí. Xin cảm ơn!

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: