Làm sao để lựa chọn được kích thước bàn thờ phù hợp

Thứ Fri,
24/06/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

 

Đối với truyền thống văn hóa của người Việt Nam từ lâu đời nay, bàn thờ luôn được coi là nơi tôn nghiêm, thể hiện những giá trị tâm linh của các gia đình. Lựa chọn bàn thờ sao cho phù hợp phong thủy là điều vô cùng quan trọng. Nhưng bên cạnh đó, việc lựa chọn kích thước ban thờ cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự thịnh vượng, tài lộc của gia đình. Trong bài viết này, hãy cùng làng nghề Hải Minh tìm hiểu nhé!

Bàn thờ gia tiên là gì?

Bàn thờ gia tiên là gì? 

Bàn thờ gia tiên nét truyền thống của gia đình Việt

Bàn thờ gia tiên trong các gia đình Việt là nơi thờ cúng những người đã khuất là  ông, bà tổ tiên, hay bố mẹ, hoặc các người anh chị em, người thân của gia đình. 

Việc thờ cúng này nhằm thể hiện tình yêu thương, sự biết ơn, lòng tưởng nhớ của những người ở lại với những người đã ra đi.

Không chỉ là sự coi trọng như vậy, mà bàn thờ còn là nét đẹp tâm linh của người Việt. Với mong muốn thờ cúng thành tâm thì những người thân đã khuất sẽ có thể phù hộ cho gia đình được may mắn, sức khỏe, tài lộc. 

Vì vậy, không chỉ riêng ngày giỗ, mà những ngày mùng 1 âm đầu tháng hay rằm hàng tháng thì sẽ đều được gia chủ hương khói, mua đồ lễ về thắp hương.

Tùy theo truyền thống riêng của mỗi gia đình thì sẽ có cách bày biện trên ban thờ khác nhau. Nhưng có một điểm chung cốt lõi không thể thiếu là: bàn thờ gia tiên sẽ là bàn thờ kiểu đứng và có Hương án, bài vị của gia tiên ông bà, người khuất,.. chân nến, đỉnh hạc, bát hương, bình rượu nhỏ, một bộ ấm chén,..

Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ của gia tiên

  • Là nơi tôn nghiêm nên việc sắp xếp, bày trí bàn thờ là điều vô cùng quan trọng. Nếu không biết cách sắp xếp, hoặc sắp xếp sai cách theo quan niệm và phong thủy sẽ rất dễ dẫn đến điều đen đủi cho gia đình. Một số nguyên tắc cần chú ý như:

Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ của gia tiên

  • Không được đặt bàn thờ tại nơi gần nhà vệ sinh hoặc nhà bếp, lối đi lại ra vào của gia đình

  • Phải luôn luôn giữ cho bàn thờ được trong trạng thái sạch sẽ nhất, bằng cách thường xuyên lau chùi quét dọn. Nên tránh để bàn thờ bị bụi bẩn quá lâu ngày

  • Bàn thờ gia tiên nên được đặt tại phòng cao nhất trong ngôi nhà nếu nhà bạn có nhiều tầng, tránh để gần phòng ngủ vợ chồng. Hoặc là đặt ở những vị trí đảm bảo được sự tôn nghiêm, thành kính nhất của căn nhà

Xem thêm: Hướng dẫn cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới chi tiết nhất

Cách lựa chọn kích thước ban thờ có sự phù hợp với gia đình

Sau khi đã hiểu hết về ý nghĩa của bàn thờ và tìm được vị trí để đặt phù hợp. Thì việc đo đếm kích thước để mua bàn thờ là việc quan trọng tiếp theo. 

Tùy theo mỗi căn phòng, căn nhà đặt bàn thờ thì sẽ có kích thước riêng, nhưng lưu ý rằng tất cả các số đo chiều dài, chiều rộng, chiều cao đều cần phải thuộc cung có phong thủy lỗ ban, thì mới đem lại sự may mắn thịnh vượng cho gia đình

Lỗ Ban là tên gọi của một bậc thầy phong thủy của Trung Hoa cổ đại đã nghiên cứu và tạo ra. Ông đã đã tạo ra cây thước phong thủy với các số đo có sẵn, nhằm đánh dấu các cột mốc kích thước mang ý nghĩa phong thủy tốt - xấu.

Kích thước về chiều dài và chiều rộng của bàn thờ

Kích thước về chiều dài và chiều rộng của bàn thờ

Có rất nhiều người thắc mắc rằng, có nên lựa chọn kích thước chiều rộng bàn thờ, và kích thước chiều dài của bàn thờ cùng với tuổi, hoặc phù hợp theo tuổi của gia chủ. 

Đối với câu hỏi này thì hầu hết trong các tài liệu về phong thủy đều không đề cập tới, có nghĩa là nó không quan trọng. 

Bạn chỉ nên lưu tâm đến việc lựa chọn kích thước phù hợp theo các cung lỗ ban phong thủy tốt là được. Bên cạnh đó, thì hướng đặt của bàn thờ mới nên được xem xét theo tuổi 

Kích thước chiều cao của bàn thờ

Khi đã lựa chọn được độ ngang và độ dài, thì yếu tố kích thước của chiều cao là yếu tố cuối cùng để tạo nên chiếc bàn thờ hoàn chỉnh. Số đo này sẽ được lấy từ mặt đất cho tới mặt của bàn thờ, và tất nhiên nó cũng phải thuộc các cung lỗ ban phong thủy tốt.

Trung bình đối với những chiếc bàn thờ gia tiên thì chiều cao có thể là 1m27, Nhưng không ngoại lệ đối với những gia đình có diện tích phòng lớn hơn, thì các gia chủ có thể lựa chọn số đo lớn hơn. 

Miễn là chú ý không được chọn sai kích thước, hay chọn kích thước vào những cung xấu, sẽ gây ảnh hưởng đến sự phong thủy cũng như các yếu tố tài lộc của gia đình.

Một số kích thước bàn thờ thuộc cung lỗ ban tốt 

Gợi ý cho bạn một vài kích thước bàn thờ gia tiên thông dụng mang nhiều ý nghĩa hưng thịnh, tài lộc, thịnh vượng mà bạn nên lựa chọn như:

  • 61cm, 175cm thuộc cung Quan mang nghĩa là sự tài lộc giàu có

  • Hay số đo 67cm, 107cm thuộc cung Hưng mang nghĩa là thi cử đỗ đạt

  • 89cm, 127cm thuộc cung Vượng mang ý nghĩa của sự thịnh vượng có thêm phúc lộc cho gia đình

Một số kích thước bàn thờ thuộc cung lỗ ban tốt

Ngoài ra, còn rất nhiều số đo khác, các bạn có thể tham khảo trên thước lỗ ban, hoặc nhờ nhân viên tại các nơi bán nội thất tâm linh tư vấn.

Hy vọng với bài viết này đã mang đến những thông tin cần thiết, giúp bạn có thể lựa chọn được bàn thờ gia tiên phù hợp, để giữ gìn được nét đẹp truyền thống ngàn đời này của dân tộc ta

Xem thêm: Bàn Thờ Gia Tiên

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: