Hướng dẫn cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới chi tiết nhất

Thứ Thu,
23/06/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

Trang trí bàn thờ gia tiên là một vấn đề mà mọi cô dâu chú rể không thể bỏ qua trong ngày đám cưới. Ngày nay, nhiều người lựa chọn cách tự trang trí bàn thờ gia tiên để thể hiện lòng thành cũng như sự chăm chút cho đám cưới. Vậy thì hãy cùng Đồ Gỗ Dũng Thanh tìm hiểu cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới nhé!

Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Một trong những nghi thức quan trọng nhất trong đám cưới đó chính là cô dâu chú rể cùng nhau dâng hương tại bàn thờ gia tiên. 

Bàn thờ gia tiên là nơi trang trọng, linh thiêng nhất trong gia đình, đồng thời đám cưới là một chuyện trọng đại của không những cặp đôi mà còn cả hai bên gia đình, vì thế việc chuẩn bị bàn thờ gia tiên sao cho tươm tất, thể hiện tốt lòng thành kính là điều cần hết sức lưu tâm.

Đồng thời, việc chuẩn bị tốt bàn thờ gia tiên trong ngày cưới cũng là để cầu mong cho ông bà tổ tiên phù hộ cho đôi trẻ được hạnh phúc trăm năm, nên duyên vợ chồng và yên ấm.

Tuỳ vào điều kiện khác nhau của mỗi gia đình hay phong tục văn hoá của từng địa phương mà mỗi nhà sẽ có những cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới khác nhau, miễn thể hiện được lòng thành kính của con cháu, không cần quá phô trương cũng không nên quá sơ sài.

Trong đó, bàn thờ trước hết cần phải được lau dọn sạch sẽ, sắp xếp mâm lễ gọn gàng, đặc biệt mỗi vùng miền sẽ có những cách bày trí khác nhau nhưng về cơ bản, những đồ vật như lư hương, trà, rượu, nhang là những vật bắt buộc phải có.

Hiện nay, những nghi thức trong lễ cưới ngày càng được tinh gọn, vì thế người ta cũng ưu tiên trang trí bàn thờ gia tiên một các đơn giản, tinh tế, phục vụ tốt nhất mục đích báo cáo với tổ tiên về nghi lễ trọng đại này.

Cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Mỗi vùng miền đều có những nét văn hoá và phong tục tập quán khác nhau, chính vì thế cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới từng vùng miền cũng có những đặc điểm khác nhau. Cụ thể:

Tự trang trí bàn thờ gia tiên miền Bắc

Theo phong tục của người miền Bắc, người ta sẽ sử dụng bàn thờ lớn nhất trong ngày cưới, trong đó bàn thờ sẽ được dọn dẹp sạch sẽ và phủ vải lụa màu đỏ. Đồng thời người ta cũng trang trí thêm chữ Hỷ hoặc những câu đối thể hiện sự chúc phúc cho đôi trẻ như “Trăm năm tình viên mãn”, “Bạc đầu nghĩa phu thê”.

Nhà trai khi rước dâu sẽ mang kèm một mâm quả gọi là lại quả trong tráp lễ xin dâu, mâm quả này sẽ được đặt lên bàn thờ và cũng lại sau khi về đến nhà chú rể.

Theo quan niệm của người miền Bắc, bàn thờ phải được đặt ở chính giữa nhà, hướng ra cửa chính, trong đó những vật phẩm không thể thiếu là gà luộc nguyên con, hoa tươi, mâm ngũ quả. Đặc biệt mâm ngũ quả thường được kết hình long phượng, hoa tươi thường sẽ là hoa lay ơn hoặc hoa loa kèn,...

Cách trang trí bàn thờ gia tiên miền Trung

Người miền Trung có thói quen trang trí bàn thờ gia tiên rất đơn giản nhưng vẫn thể hiện được sự trang trọng, chu đáo.

Trong đó, người ta thường chuẩn bị trầu, cau, nến, bánh phu thê, ngoài ra một số gia đình có thể sẽ chuẩn bị thêm những mâm lễ bánh dẻo, bánh kem.

So với miền Bắc, thủ tục tự chuẩn bị bàn thờ gia tiên người miền Trung có vẻ đơn giản nhưng nhưng vẫn đảm bảo sự trang trọng, đầy đủ thủ tục.

Tự trang trí bàn thờ gia tiên miền Bắc

Cách trang trí bàn thờ gia tiên miền Nam

Tương tự miền Bắc, bàn thờ gia tiên miền Nam cũng sẽ được treo phông nền đỏ với chữ Hỷ hoặc các câu đối. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây chính là nhà trai khi đến xin dâu sẽ mang theo đôi nến lớn được chạm khắc hình long phụng để đặt lên bàn thờ còn nhà gái sẽ chuẩn bị chân nến thắp hương.

Bên cạnh đó, một số vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên miền Nam chính là lư đồng, chân nến, đèn thờ, bát hương,...

>>>Xem thêm: Bài văn khấn bàn thờ gia tiên mới

Những lưu ý khi tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Để bàn thờ gia tiên được trang hoàng, chỉn chu nhất, bạn nên nắm được một số lưu ý khi tự trang trí bàn thờ gia tiên như sau:

Chọn hoa trên bàn thờ gia tiên

Hầu như tất cả những bàn thờ gia tiên đều được trang trí hoa tươi, không có một quy định cụ thể bắt buộc phải sử dụng loại hoa nào, vì thế, tuỳ vào sở thích hay điều kiện kinh tế bạn có thể chọn nhiều loại hoa như hoa hồng, hoa lay ơn,...

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn những loại hoa có màu sắc phù hợp với tổng thể trang trí không gian ngày cưới, đặc biệt nên ưu tiên những loại hoa có màu sắc tươi sáng như đỏ, hồng, vàng. 

Tuy nhiên, nên tránh những loại hoa như hoa ly, cúc vạn thọ, hoa râm bụt bởi những loại hoa này thường mang ý nghĩa chia ly, tang tóc, không phù hợp với đám cưới.

Chọn mâm ngũ quả bàn thờ gia tiên

Chọn hoa trên bàn thờ gia tiên

Mâm ngũ quả cũng là một vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Trong đó, khi chọn mâm ngũ quả, bạn nên chọn những loại quả tươi, căng mịn và sắp xếp một cách hợp lý.

Tuỳ vào phong tục riêng, mỗi vùng miền sẽ có những quy định mâm ngũ quả khác nhau, ví dụ như ở miền Bắc, các loại quả như táo, hồng, đào, cam, lê sẽ được ưu tiên hơn.

Bày trí bàn thờ gia tiên

Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn tiến hành bày trí các đồ vật lên bàn thờ. Trước hết bạn cần treo các câu đối lên sau đó dán chữ Hỷ và đặt bình hoa ở hai bên bàn thờ.

>>>Xem thêm: Mẫu bàn thờ gia tiên đẹp

Vừa rồi là hướng dẫn cách tự trang trí bàn thờ gia tiênĐồ Gỗ Dũng Thanh muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn trang trí được những bàn thờ gia tiên ưng ý nhất trong ngày lễ trọng đại của mình.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: