Kiến thức cần biết khi đặt ly nước trên ban thờ

Thứ Fri,
24/06/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

Văn hóa thờ cúng luôn là nét đẹp truyền thống từ ngàn đời xưa của dân tộc Việt Nam ta được lưu giữ bảo tồn đến thế hệ ngày nay. Thông thường trên bàn thờ gia tiên hay ban thờ thần tài, bàn thờ Phật được bày biện bát hương, hoa quả thờ cúng. Bên cạnh đó các ly nước trên bàn thờ cũng là vật không thể thiếu. Nhưng bạn có biết những ly nước này mang ý nghĩa gì không và đặt ly nước trên ban làm sao cho đúng cách. Vậy cùng Đồ Gỗ Dũng Thanh tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Ý nghĩa của việc đặt ly nước thờ cúng

Ý nghĩa của việc đặt ly nước thờ cúng

Các ly nước trên bàn thờ còn được gọi là kỷ nước. Dâng nước lên bàn thờ gia tiên để thể hiện lòng tưởng nhớ, cung kính và biết ơn đến cha ông dòng họ. Các chén nước được đặt ngay ngắn vào ngai thể hiện sự tôn nghiêm, vững chắc

Bên cạnh đó, nước còn được coi như những gì thuần khiết, trong sạch nhất, mang ý nghĩa tâm linh cao nên ly nước đặt trên bàn thờ còn mang ý nghĩa tâm lặng như nước, yên bình, thành tâm khi đứng trước các vị trưởng bối. 

Tuy nhiên, kỷ nước trên bàn thờ gia tiên không bắt buộc phải là nước trắng, có thể thay bằng rượu nếp trắng hoặc nước chè tàu tùy mỗi gia chủ.

Nên bày 3 ly nước hay 5 ly nước trên bàn thờ gia tiên ?

Đối với những người trẻ mới được trao trọng trách cúng bái và chăm sóc bàn thờ gia tiên thường sẽ khá bỡ ngỡ với cách bài trí thờ cúng trên ban, đặc biệt là việc bày 3 chén nước hay 5 chén nước trên bàn thờ gia tiên mới đúng. Ở phần này chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn đọc.

 Kỷ nước thường đi theo bộ 3 hoặc 5 ly

Nên bày 3 ly nước hay 5 ly nước trên bàn thờ gia tiên ?

  • Với kỷ nước gồm 3 ly trên ngai: cách bài trí mang ý nghĩa ly ở giữa để dâng thần linh, hai ly bên cạnh để dâng tổ tiên nội ngoại cùng bà cô ông mãnh. Khi dâng kỷ nước 3 ly còn thể hiện sự hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ, cha mẹ mất con cái để tang 3 năm. Thêm nữa là các truyền thống thờ cúng của dân tộc được lưu truyền bằng những câu tục ngữ “ba đời bảy họ” mang ý nghĩa lòng biết ơn của con cháu tới tổ tiên của mình. Vì vậy có nhiều gia đình lựa chọn bày kỷ nước 3 ly trên bàn thờ

  • Với kỷ nước gồm 5 ly trên ngai: đối với kỷ nước 5 ly thì 3 ly nước ở giữa dùng để bày tỏ lòng thành kính của gia chủ với thần linh còn 2 ly bên cạnh để dâng gia tiên nội ngoại với lòng biết ơn vô bờ bến. Ngoài ra theo quy luật ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ kỷ nước 5 ly cũng mang ý nghĩa thờ cúng đất trời và Hương - Đăng - Trà - Hoa - Quả thể hiện sự đủ đầy khi thắp hương gia tiên, thần, Phật. 

  • Cũng có câu hỏi đặt ra rằng 5 chén trên bàn thờ gia tiên đựng gì vì số lượng chén nhiều. Câu trả lời cũng tương tự kỷ 3 ly là có thể đựng nước tinh khiết, rượu trắng hoặc chè tàu.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới chi tiết nhất

Việc lựa chọn bày kỷ nước 3 ly hay kỷ nước 5 ly lên bàn thờ đều đúng và không phạm phải điều kiêng kỵ. Tùy thuộc vào diện tích bàn thờ của gia chủ to hay nhỏ để đưa ra cách bài trí đồ thờ cúng làm sao cho hợp lý. Nhưng hiện nay nhiều gia đình có xu hướng chọn bày 5 ly nước trên ngai hơn. 

Tại sao số ly nước trên bàn thờ luôn là số lẻ

Người xưa quan niệm rằng số lẻ là biểu tượng cho sự sinh sôi, nảy nở. Không chỉ kỷ nước mà hoa, quả hay các đồ vật khi thờ cúng đều là số lẻ. 

Ông bà ta còn có quan điểm số chẵn tượng trưng cho âm, số lẻ tượng trưng cho dương. Nên khi con cháu thắp hương thể hiện lòng thành kính thì nên bài trí số lẻ. 

Tại sao số ly nước trên bàn thờ luôn là số lẻ

Kỷ nước thờ cúng nên chọn chất liệu gì ?

Chất liệu phổ biến nhất khi chọn kỷ nước thờ cúng đó là gốm sứ. Gốm là chất liệu truyền thống có linh tính chứa đựng tinh hoa đất trời, phù hợp để làm những đồ vật mang tính tâm linh cao như đồ thờ cúng. Gốm Bát Tràng, gốm Vạn Ninh là loại gốm được nhiều người ưa chuộng vì chất lượng cũng như mẫu mã đa dạng.

Họa tiết trên kỷ nước thường là hoa sen, rồng,...hình ảnh trang nhã, màu sắc nhã nhặn, mang tính tâm linh cao. Không chọn các kỷ nước có họa tiết màu mè lòe loẹt, lố lăng ảnh hưởng tới tính linh thiêng trên ban thờ.

Một địa chỉ mua bán đồ thờ cao cấp tại Nam Định

Đồ gỗ Dũng Thanh là địa điểm sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ lâu đời. Chuyên cung cấp đồ thờ như ban thờ gia tiên, đồ gốm sứ như lọ hoa, kỷ nước bày bàn thờ, sập gụ tủ chè,...

Với hơn 10 năm hoạt động trong ngành nghề cùng phương châm , kế thừa, phát triển tinh hoa các chất liệu xưa như gỗ, gốm được thừa hưởng từ ngàn đời. Đem lại hơi thở cổ điển cho cuộc sống hiện đại. 

Chúng tôi luôn cố gắng nâng cao tay nghề một tốt hơn để đem lại cho khách hàng những sản phẩm thủ công tinh tế, độc nhất từ gỗ mộc và gốm sứ. 

Ngoài ra Đồ gỗ Dũng Thanh còn nhận chế tác sản phẩm theo yêu cầu riêng của khách hàng. Hãy liên hệ tới hotline  0812999333 - 0812959333 để được tư vấn kỹ lưỡng và báo giá một cách nhanh chóng nhất.

Xem thêm: Bàn thờ gia tiên  

Một địa chỉ mua bán đồ thờ cao cấp tại Nam Định

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: