Mẫu chữ Hoành Phi, câu đối nhà thờ

Thứ Sat,
05/03/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

Ở các nhà thờ, đền chùa chúng ta thường thấy các câu đối, mẫu chữ Hoành Phi được khắc trên cột, tấm biển lớn trang trí chốn nghiêm trang. Vậy mẫu chữ Hoành Phi là gì và những câu đố, mẫu chữ nào được sử dụng thường xuyên? Hãy cùng Đồ gỗ Dũng Thanh xem ngay nội dung sau đây.

Thế nào gọi là câu đối?

Thế nào gọi là câu đối?

Câu đối rất quen thuộc với văn hóa nhân gian Việt Nam và hiện nay vẫn còn rất phổ biến ở đền chùa và nhà thờ. Chúng được lưu truyền trong hàng ngàn năm và có ý nghĩa quan trọng đối với những nơi sử dụng câu đố. Một số ý nghĩa muốn thể sự công đức của tổ tiên hay nguồn cội, một số thể hiện mẫu câu đối đình làng

Ý nghĩa của câu đối, mẫu chữ Hoành Phi trong nhà thờ họ

Câu đối rất quan trọng ở những nơi mà nó đặt đến, đặc biệt là nhà thờ chúng còn có ý nghĩa lớn hơn nữa. Tùy vào quy mô mà mỗi công trình sẽ sử dụng và lựa chọn câu đố phù hợp nhất. Ví dụ, nếu ở các nhà thờ tổ có câu đố sẽ được mang ý nghĩa lớn hơn để tưởng nhớ, ghi ơn nguồn cội và tổ tiên. 

Nếu nhà thờ chi hay nhà thờ không lớn thì các câu đối sẽ mang ý nghĩa hẹp hơn, không vượt hơn câu đố ở nhà thờ tổ. Nếu trong các nhà thờ trong gia đình sẽ hẹp hơn nữa, để thể hiện trong sự biết ơn, tâm tư tình cảm của thành viên trong gia đình và những mong muốn của gia đình. 

=> Xem ngay: Giúp bạn chọn kích thước hoành phi câu đối đúng phong thủy

Nếu muốn thuận lợi trong đường công danh, bạn có thể sử dụng câu đố cho gia đình mình như: Càn nguyên hanh lợi trinh - tử vi tinh chiếu trạch.

Ý nghĩa của câu đối, mẫu chữ Hoành Phi trong nhà thờ họ

Có những loại câu đối nhà thờ họ nào?

Đối với các nhà thờ họ, có nhiều vị trí sử dụng tới câu đối chữ nho khá nhiều. Bạn có thể tham khảo nội dung chia sẻ dưới đây: 

Bức đại tự, trúc văn: Đây là câu đối đặt trên vị trí ở nóc trên nhà thờ họ, vị trí này được xem vị trí thể hiện chính là tên của gia tộc, chúng được viết bằng chữ Hán. Ví dụ: Vũ Tông Đường, Nguyễn Tông Đường… Số chữ được dùng trong câu đối bức đại tự thường là 3. 

Mẫu chữ Hoành Phi: Số chữ đặt trên Hoành Phi từ 3-4 và tùy thuộc vào gia đình. Chúng được đặt trên cửa võng của nhà thờ. Ví dụ: Đức Lưu Quang.

Câu đối câu đầu: Ở các nhà thờ, câu đối đầu được dùng có thể từ 2 cái hoặc 4 cái, chúng ta thường dùng 1 bộ (khoảng 2 câu). Số từ thể hiện tương ứng là 5-7-9 chữ.

Câu đối cột lửa: Hay còn được gọi là câu đối đồng trụ, câu đối loại này được đặt bên ngoài nhà thờ ở vị trí cột trước của cánh phong. Chúng thường có 2 bộ (4 câu) thể hiện cho nhà thờ.

=> Đừng bỏ lỡ Câu đối, cuốn thư, mẫu chữ Hoành Phi ấn tượng tại đây.

Chữ ghi cái nóc: Ngày cất nóc, ngày khánh thành hay năm hoàn thành nhà thờ thường là ngày vô cùng quan trọng đối với một gia đình. Do đó, ở loại chữ ghi này số thường được ghi những ngày quan trọng đó, số lượng chữ thường: 5, 9, 13, 17, 21, 25.

Chữ Hán trong câu đối được bao nhiêu?

Theo truyền thống, Chữ Hán và chữ Nho câu đối thường được dùng trong viết câu đối là vô cùng phổ biến. Cũng theo nguyên tắc về việc viết câu đối, số chữ thường được sử dụng tương đương với Sinh - Lão - Bệnh - Tử mà dân gian thường nói, số từ tương ứng là: 5, 7, 9 chữ.

Ngoài ra, số lượng chữ Hán trong câu còn được thể hiện về bề dày lịch sử cũng như thể hiện chi và nhánh. Tương tự như bậc tam cấp trong gia đình nhà thờ họ.

Chữ Hán trong câu đối được bao nhiêu?

Đồ gỗ Dũng Thanh - Địa chỉ mua câu chữ Hoành Phi uy tín, chất lượng

Đồ gỗ Dũng Thanh là cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ nổi tiếng trên tiếng tại Việt Nam. Với hơn 13 năm kinh nghiệm kinh doanh và phát triển, Dũng Thanh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và trở thành địa chỉ mua mẫu chữ, câu đố. 

Với nhiều mặt hàng công nghệ thẩm mỹ xưa và nay được sản xuất trong quy trình kiểm tra chất lượng. Những người thợ lành nghề với nhiều năm kinh nghiệm đã chăm chút từng đường nét để cho ra được mẫu chữ đẹp. 

Làng nghề Hải Minh thuộc Nam Định là một địa điểm làng nghề truyền thống nổi tiếng trên cả nước. Có nguồn gốc và phát triển qua hàng trăm năm đã giúp những sản phẩm luôn giữ được những hồn cao quý của nghệ thuật.

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin về mẫu chữ Hoàng Phi. Hy vọng, với những chia sẻ trên của Đồ gỗ Dũng Thanh sẽ giúp bạn có được mẫu chữ đẹp nhất cho mình.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: