Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản như thế nào cho ý nghĩa nhất?

Thứ Fri,
24/06/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

Một trong những vấn đề được đông đảo quý bạn đọc quan tâm và tìm hiểu đó chính là cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản như thế nào thì mới đúng chuẩn. Đặc biệt vấn đề này còn rất quan trọng đối với những ai có quan niệm sâu sắc về phong thủy. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể bài trí bàn thờ gia tiên thật chuẩn xác và hợp với cung mệnh nhất? Bài viết Đỗ gỗ Dũng Thanh đem đến ngay sau đây sẽ giúp bạn làm được điều đó!

Sắp xếp bàn thờ gia tiên đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Sắp xếp bàn thờ gia tiên đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Với tất cả người dân Việt Nam thì bàn thờ gia tiên chính là nơi vô cùng thiêng liêng để thế hệ sau có thể báo hiếu với thế hệ đi trước. Đây cũng là nơi để giáo dục con cháu về cội nguồn của mình, về vấn đề lễ nghĩa cũng như sự hiếu thảo đối với tổ tiên, ông bà của mình. 

Do đó mà việc sắp xếp và bài trí bàn thờ tổ tiên hợp với phong thủy để mang đến sự may mắn và tài lộc cho mỗi gia đình cũng là việc làm rất quan trọng và cần thiết mà ai cũng cần phải chú ý.

Và cách để sắp xếp và bố trí bàn thờ gia tiên đơn giản cũng có sự khác nhau ở mỗi gia đình tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện của gia đình đó. tuy nhiên nó vẫn phải có những đồ vật bắt buộc như bài vị, ảnh thờ, lư hương, ngai thờ,... Nếu gia đình bạn có điều kiện để sắm sửa đầy đủ tất cả các đồ thờ thì bạn chỉ cần bố trí theo như sơ đồ sau đây

Sắp xếp và bố trí bàn thờ gia tiên đơn giản

Đây là sơ đồ thể hiện đầy đủ 14 loại đồ thờ có trên bàn thờ gia tiên mà bạn có thể bài trí. Tuy nhiên bạn cũng có thể lược bỏ bớt đi những đồ vật không cần thiết tùy theo không gian của phòng thờ và bàn thờ để bàn thờ nhà bạn sẽ đơn giản nhưng vẫn thể hiện được sự trang nghiêm nhé.

 

>> Xem thêm: Bàn thờ gia tiên gỗ đẹp

Hướng dẫn sắp xếp và bố trí bàn thờ gia tiên vừa đơn giản lại vừa chuẩn xác nhất

Như thường lệ thì ở chính giữa của bàn thờ và phía trước của bát hương thì bạn sẽ đặt mâm ngũ quả. Ở hai bên thì bạn sẽ để lọ hoa, lục bình, đôi hạc đồng, nến… sao cho thể hiện được sự đối xứng. Phía bên trái của bàn thờ bạn sẽ đặt trầu cau và chai rượu, phía bên phải bàn thờ bạn sẽ đặt bánh chưng.

Đối với những gia đình bàn thờ gia tiên có kích thước nhỏ và chỉ thờ 1 bát hương thì bạn sẽ sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng chuẩn là đặt mâm ngũ quả ở phía bên phải và phía bên trái sẽ đặt lọ hoa. 

Mâm ngũ quả thì cần phải có 5 loại hoa quả khác nhau và nên có đầy đủ màu sắc để vừa đẹp mắt nhưng vẫn thể hiện được sự trang nghiêm. Ngũ quả không chỉ thể hiện cho ngũ hành mà nó còn đại diện cho 5 điều ước của con người đó chính là Phú; quý; thọ; khang và ninh. 

Ở giữa của bàn thờ sẽ đặt 5 chén đựng nước nhỏ cùng với tiền vàng, bánh kẹo, trầu cau, thuốc lá, các loại bánh mặn như bánh chưng hoặc bánh dày…

Hướng dẫn sắp xếp và bố trí bàn thờ gia tiên

>> Xem thêm: Văn khấn chuyển bàn thờ được thực hiện như thế nào? 

Những điều cần chú ý trong quá trình sắp xếp bàn thờ gia tiên

Bên cạnh việc sắp xếp bàn thờ sao cho hợp phong thủy thì bạn đọc cũng nên chú ý đến những vấn đề sau đây:

  • Thứ nhất, tượng của thần thánh hay di ảnh của tổ tiên không được phép đặt ở những vị trí kiêng kị như đối diện với cửa phòng toilet; không được đặt ở dưới xà nhà; ở vị trí trực tiếp đối diện với cầu thang; không đặt ở vị trí chung bức tường với nhà vệ sinh cũng như không được đặt ở bên trong của phòng ngủ.

  • Thứ hai, dù ở mỗi gia đình thì bàn thờ sẽ có sự khác nhau về mặt hình thức nhưng tựu chung lại thì vẫn phải đặt bàn thờ ở vị trí trung tâm và trang trọng nhất của ngôi nhà.

  • Thứ ba, tượng thờ thần thánh hoặc di ảnh của tổ tiên tuyệt đối cũng không được đặt ở phía dưới của cầu thang vì nếu đặt ở những vị trí này thì xem như người trong gia đình sẽ thường xuyên phải bước qua thần thánh. Do đó mà tượng thờ thần thánh hoặc di ảnh của tổ tiên phải luôn được đặt ở bên trong của ngôi nhà hoặc ở nơi có mái che.

  • Thứ tư, Không được đặt những đồ hôi tanh, sát sinh hay hoa quả đã cũ, hư hỏng lên trên bàn thờ vì khi đó chúng không còn thanh tịnh và không thể hiện được sự trang nghiêm nữa trong việc bài trí bàn thờ cúng tổ tiên.Hướng dẫn sắp xếp và bố trí bàn thờ gia tiên

  • Thứ năm, Gia chủ chỉ nên thắp hương tiền thật và đồ cúng phải là những đồ còn mới và là đồ thật

  • Thứ sáu, Không nên cúng bằng những đồ đã cũ, tiền giả hay đồ mã…

  • Thứ bảy, phía trên của bàn thờ gia chủ không nên đặt cây cảnh mà chỉ nên dùng hoa tươi để thờ cúng và cũng không nên dùng hoa nhựa

  • Cuối cùng, bắt buộc phải có đèn dầu và nến để khi hành lễ có thể đốt lên. Vì đây là những vật phẩm  tượng trưng cho âm dương.

Hy vọng rằng tài liệu mà Đỗ gỗ Dũng Thanh giới thiệu trên đây có thể đem đến cho quý bạn đọc nguồn kiến thức bổ ích nhất về chủ đề Sắp xếp và bài trí bàn thờ gia tiên một cách nhanh chóng và đúng chuẩn nhất.

 

 


 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: