Văn khấn chuyển bàn thờ được thực hiện như thế nào

Thứ Tue,
07/06/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

 

Văn khấn chuyển bàn thờ là một bài cúng nghi thức có ý nghĩa quan trọng đối với các gia đình đang cần thực hiện việc chuyển bàn thờ. Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng mang đậm truyền thống dân gian theo phong tục văn hóa Việt Nam.

Việc chuyển bàn thờ sang những vị trí khác trong nhà theo quan niệm dân gian cần phải có nghi thức cúng bái nghiêm trang. Để biết cách thực hiện bài văn khấn chuyển bàn thờ, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Đỗ gỗ Dũng Thanh.

Văn khVăn khấn chuyển bàn thờấn chuyển bàn thờ

Ý nghĩa của bài văn khấn chuyển bàn thờ

Bài văn khấn chuyển bàn thờ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi theo phong tục tín ngưỡng dân gian Việt Nam, việc thờ cúng thần linh, thổ địa và tổ tiên là một tín ngưỡng không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt.

Việc đặt bàn thờ thần linh, thổ địa và tổ tiên trong nhà với mong muốn luôn được chở che, phù hộ để mọi công việc luôn được suôn sẻsẻ và các thành viên trong gia đình được bình an, hạnh phúc. 

Việc thờ cúng cũng tỏ lòng thành kính của gia chủ đối với những Đấng trên cao, thể hiện cái tâm hướng thiện và đức tính “uống nước nhớ nguồn” khi luôn tưởng nhớ về ông bà tổ tiên.

Bàn thờ trong gia đình luôn được đặt ở vị trí phong thủy tốt và được chú ý hương khói thường xuyên. Nếu gia đình nào có công việc cần sửa nhà và thay đổi vị trí bàn thờ, nhất định phải hết sức để ý và làm lễ, chuẩn bị bài cúng chuyển bàn thờ một cách đầy đủ, nghiêm trang và đúng chuẩn.

Văn khấn chuyển bàn thờ

Theo những quan niệm dân gian của người Việt, nếu di chuyển bàn thờ trong nhà mà không làm bài khấn thành kính tỏ lòng báo với đấng trên và tổ tiên thì không thuận theo lẽ phải.

Hành đồng tự ý di chuyển bàn thờ mà không xin phép như vậy dễ làm cho tổ tiên không thuận lòng và mọi việc trong gia đình không được êm xuôi. Bởi vậy nên, nếu có ý định chuyển bàn thờ và thay đổi, sửa chữa nhà, nhất định phải chuẩn bị bài khấn chuyển bàn thờ chi tiết đầy đủ và thành kính.

>> Xem thêm: 10 câu đối chữ Hán thờ gia tiên thể hiện lòng biết ơn   

Những điều cần chuẩn bị cho việc chuyển bàn thờ gia tiên

Chuẩn bị xem ngày lành tháng tốt thực hiện việc chuyển bàn thờ

Ngày thực hiện nghi thức chuyển bàn thờ có ý nghĩa quan trọng, không thể thực hiện vào bất cứ ngày nào cũng được.

Vì việc chuyển bàn thờ liên quan đến yếu tố tâm linh và phong thủy nên gia chủ luôn cần phải xem những ngày đẹp để thực hiện. Để có thể biết được ngày nào đẹp và hợp để chuyển bàn thờ gia tiên thì các gia chủ nên đi nhờ các thầy xem giúp hoặc tự tìm hiểu trên sổ sách hoặc xem ngày qua mạng.

Văn khấn chuyển bàn thờ

Thường thì các gia đình có công việc sửa sang và chuyển nhà sẽ chọn luôn ngày bắt đầu thực hiện việc sửa, chuyển nhà làm ngày thực hiện việc chuyển bàn thờ.

Những ngày được chọn làm ngày đầu sửa nhà thường là những ngày tốt, hợp với tuổi gia chủ theo ngày hoàng đạo và chọn đúng giờ hoàng đạo để thực hiện công việc.

Chuẩn bị lễ vật cúng xin 

Việc cúng văn khấn xin chuyển bàn thờ cần phải có chuẩn bị lễ vật cúng dâng đầy đủ, không thể cúng xuông. Những lễ vật cúng xin cho việc chuyển bàn thờ không quá cầu kỳ và phức tạp.

Các gia chủ chỉ cần lưu ý những đồ như sau: cần bày lên bàn thờ 5 loại trái quả với 5 màu sắc tươi tắn đa dạng như chuối, cam, bưởi, thanh long, nho,...; 5 bông hoa màu sắc tươi đẹp; 3 lá trầu 3 quả cau; chén nước sách; rượu; vàng mã.

Cần chuẩn bị kỹ những lễ vật này trước khi thực hiện việc chuyển bàn thờ, sau đó sắp xếp bày lên bàn thờ một cách gọn gàng, nghiêm chỉnh và theo chỉ dẫn của thầy cúng nếu có. Không được bày lộn xộn, trồng chéo, thiếu sự trang nghiêm.

>> Xem thêm: Bàn thờ gia tiên gỗ đẹp

Văn khấn chuyển bàn thờ

Văn khấn chuyển bàn thờ 

Bài văn cúng khấn để chuyển bàn thờ cần được soạn chi tiết, bài bản với sự ngỏ lời kính lạy các bậc trên, trước hết là các vị thần linh, Đức Phật; sau đó là lời kính lạy ông bà gia tiên.

Tiếp theo lời văn khấn cúng xin chuyển bàn thờ là xưng tên nói ra ngày tháng năm đúng vào ngày lành tháng tốt xin được thực hiện việc di chuyển bàn thờ đến địa chỉ mới tại đâu. 

Cuối bài văn khấn nhất thiết cần nói lời xin Thần Linh, Phật và ông bà tổ tiên ưng thuận và đi theo phù hộ độ trì khi di chuyển bàn thờ tới địa điểm mới. Mở đầu và kết thúc bài văn khấn cần dập đầu cúi lạy một cách thành kính và trang nghiêm.

Lưu ý sau khi cúng xin chuyển bàn thờ cần tự tay di chuyển bát hương và các đồ cúng bái trên bàn thờ một cách hết sức cẩn thận, gói bọc kỹ lưỡng trước khi di chuyển xa. Nên chú ý di chuyển bàn thờ tới những hướng tốt trong địa điểm mới, hợp phong thủy nhà và hợp tuổi của gia chủ.

Văn khấn chuyển bàn thờ được thực hiện như thế nào

Trên đây là những chia sẻ hết sức chi tiết, đầy đủ của Đỗ gỗ Dũng Thanh về bài văn khấn chuyển bàn thờ để quý độc giả có thêm kinh nghiệm và hiểu biết trong lĩnh vực này. Để mọi việc trong gia đình được thuận lợi và suôn sẻ, gia chủ đừng quên những nghi thức tâm linh mang ý nghĩa quan trọng trong việc thờ cúng tại gia đình.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: