Mách bạn sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn theo phong thủy

Thứ Fri,
24/06/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

 

Bàn thờ được coi là một trong những sản phẩm tâm linh được người Việt Nam vô cùng coi trọng. Cách bài trí các vật phẩm được sử dụng trên bàn thờ cũng được người Việt quan tâm để đảm bảo việc bài trí đúng quy cách. Việc bài trí cũng như sử dụng các sản phẩm phù hợp chính là một trong những yếu tố giúp bài tỏ lòng thành kính của chúng ta.

Tuy nhiên hiện nay vẫn nhiều người chưa biết cách bài trí bàn thờ sao cho phù hợp, bài viết dưới đây của Đỗ gỗ Dũng Thanh sẽ mách cho bạn sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn theo phong thủy.

Tại sao cần phải sử dụng sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên?

Thờ cúng được biết đến là một trong những nét đẹp về văn hóa truyền thống của người Việt Nam, được người Việt giữ gìn cho đến tận ngày nay. 

Chính vì lý do đó cho nên bàn thờ được coi là một trong những vật phẩm không thể thiếu trong ta không gian nhà của mỗi người.

Khi xây dựng khu vực bàn thờ để thờ cúng tổ tiên bạn cũng cần phải chú ý đến cách bài trí bàn thờ gia tiên. Bài trí theo tiêu chuẩn và phù hợp chính là một trong những yếu tố giúp cho bạn có thể bày tỏ được lòng thành kính của bản thân với những vị tổ tiên. 

Họ cho rằng việc bày trí bàn thờ gia tiên theo sơ đồ đúng chuẩn là một trong những yếu tố giúp tổ tiên có thể phù hộ và mang đến cho họ những điều tốt đẹp.

Tại sao cần phải sử dụng sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên?

Bố trí bàn thờ gia tiên ở khu vực nào?

Có thể thấy mỗi gia đình đều sẽ xây dựng cho mình một khu vực để đặt bàn thờ gia tiên, và thường được đặt ở trung tâm nhà. 

Thông thường khi bạn bước vào phòng khách bạn sẽ thấy bàn thờ gia tiên được để ở ngay khu vực phòng khách, đây là một trong những khu vực khá phổ biến.

Tuy nhiên với lối sống hiện đại ngày nay người ta thường sử dụng khu vực để bàn thờ gia tiên tại một không gian khác. 

Không gian này được bố trí vô cùng yên tĩnh để đảm bảo sự trang trọng lúc thờ cúng. Với những căn nhà có tầng gác hoặc tầng tum thì bàn thờ tổ tiên sẽ được bố trí và xây dựng ở trên cao.

Mách bạn sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn theo phong thủy

Quy tắc chung khi bố trí bàn thờ gia tiên

Có thể thấy tùy thuộc vào không gian sống của gia chủ mà khu vực bày trí bàn thờ sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên trong quá trình bố trí các vật phẩm trên bàn thờ cần phải tuân theo những quy tắc dưới đây:

  • Trên bàn thờ phải được sử dụng những vật phẩm phù hợp theo diện tích của bản thờ, tuy nhiên không thể thiếu bát hương. Đối với những vật phẩm đi theo cặp bắt buộc bạn phải sử dụng theo cặp nếu không thì không cần sử dụng.

  • Tùy thuộc vào số lượng người thờ cúng mà sẽ có những bát hương tương ứng.

Bố trí bàn thờ gia tiên ở khu vực nào?

  • Khi bài trí lễ vật trên bàn thờ gia tiên dù là lễ mặn hay lễ chay đều phải tuân thủ theo nguyên tắc số lẻ, mỗi một bát hương sẽ có bàn lễ giống y như nhau.

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên

Để nói rõ hơn về sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên chúng ta sẽ chia bàn thờ thành 3 lớp khác nhau từ trong ra ngoài. Lớp đầu tiên là lớp ngoài cùng, đây là lớp bên ngoài của bàn thờ thường được sử dụng để đặt các lễ vật như hoa quả, đồ cúng.

Lớp giữa sẽ là lớp hương án nơi đặt những vật phẩm trên bàn thờ như bọ tam sư và những vật dụng khác. Lớp cuối cùng cũng là lớp trong cùng sẽ là nơi để thờ cúng tổ tiên và bày trí các bài vị và chân dung của người quá cố.

Những lưu ý trong việc bày trí bàn thờ gia tiên

Có thể thấy tùy thuộc vào diện tích của bàn thờ gia tiên mà bạn sẽ lựa chọn những sản phẩm bài trí trên khu vực bàn thờ khác nhau. Dưới đây là những lưu ý trong việc sử dụng các vật phẩm trên bàn thờ gia tiên mà bạn cần phải lưu ý khi bày trí trên bàn thờ:

  • Bát hương một trong những vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên, tùy theo số lượng người bạn thờ cũng sẽ có số lượng bát hương tương ứng được để vị trí như sau: Bát hương của gia tiên sẽ được để ở vị trí bên trái, bát hương của thần linh sẽ được để ở giữa và bát hương của bà cô, ông mãnh sẽ được đặt ở bên phải.

Những lưu ý trong việc bày trí bàn thờ gia tiên

  • Nếu như trên bàn thờ có đặt khung ảnh thờ, thì với người đàn ông sẽ đặt phía bên trái còn với người phụ nữ sẽ được đặt phía bên phải.

  • Khi đặt bình hoa và mâm quả trên bàn thờ bình hoa sẽ được đặt ở vị trí bên phải và mâm hoa quả sẽ được đặt ở bên trái theo hương nhìn từ ngoài vào của bàn thờ.

  • Nếu bạn sử dụng bộ đỉnh hương cho bàn thờ thì bắt buộc sản phẩm này phải được đặt ở vị trí chính giữa của bàn thờ và để ngay sau vị trí của bán hương.

Xem thêm: Bài văn khấn thay bàn thờ gia tiên mới

Bài viết dưới đây đã mất cho bạn về sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn phong thủy, mong rằng với những thông tin này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: