Tìm hiểu đầy đủ bàn thờ gia tiên gồm những gì ?

Thứ Fri,
24/06/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

 

Môt trong những truyền thống, văn hóa tốt đẹp của con người Việt Nam truyền từ đời nay qua đời khác là thờ cúng tổ tiên, điều này bày tỏ sự tưởng nhớ, tôn trọng mong rằng tổ tiên luôn dõi theo mình. Vì vậy phong tục uống nước nhớ nguồn này luôn được giáo dục, truyền cho đời sau. Với bài viết này, Đỗ Gỗ Dũng Thanh sẻ giúp bạn tìm hiểu ý nghĩa bàn thờ tổ tiên và giải đáp bàn thờ gia tiên gồm những gì

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên

Tại các quốc gia Phương Đông những nghi thức thờ cúng được con là tín ngưỡng quan trọng bày tỏ sự thành kính, tưởng nhớ, biết ơn đến tổ tiên. 

Bàn thờ tổ tiên sẽ là nơi kết nối với người đã khuất, mong rằng qua nghi thức đó tổ tiên sẽ luôn che chở, bảo vệ con cháu sau này. 

Đây là phong tục, đạo lý sống được truyền từ các thế hệ trước đến bây giờ, tạo nên văn hóa tín ngưỡng tốt đẹp của người dân Việt Nam. Thờ cúng ông bà tổ tiên còn là cách mong cầu bình an, may mắn, bảo vệ từ bề trên với những thành viên trong gia đình.

Xem thêm: Vị trí đặt hũ gạo muối trên bàn thờ sao cho đúng

Bàn thờ gia tiên gồm những gì ?

Ta thấy được văn hóa, phong tục thờ cúng rất quan trọng với người Việt vì vậy những vật trên bàn thờ tổ tiên rất được chú trọng. Mỗi vật trên bàn thờ đều mang những ý nghĩa nên phải được lựa chọn kỹ lượng, bày biện theo đúng nguyên tắc và thứ tự. 

Mỗi gia đình sẽ có những bàn thờ tổ tiên khác nhau về kích thước, kiểu dáng, mục đích thờ cúng khác nhau bàn thờ gia tiên cơ bản đều phải có những vật phẩm, đồ thờ sau:

Bát hương

Bát hương

Chắc chắn rồi, vật phẩm không thể thiếu trên mỗi bàn thờ chính là bát nhang hay bát hương. Thực hiện cúng bài phải sử dụng bát hương để cắm hương, được coi là vật phẩm kết nối giữa thế giới dương và âm, là nơi tổ tiên ông bà cư ngụ khi ở dương gian. 

Phục thuộc vào diện tích bàn thờ và mục đích thờ cúng gia chủ có thể lựa chọn bát hương với số lượng và kích thước khác nhau.

Mang đến ý nghĩa phong thủy và sự may mắn cho gia đình, phong thủy thước Lỗ Ban là tiêu chuẩn kích thước bát hướng thường được sản xuất. 

Thông thường, trong mỗi gia đình bàn thờ tổ tiên gồm ba bát hương: Để thờ Thổ công là bát hương có kích thước lớn nhất được ở giữa, để thờ gia tên là bát hương có kích thước nhỏ hơn được để bên tay trái, để thờ Bà Cô và Ông Mãnh là bát hương được để bên tay phải.

Ống cắm hương

Đũa hoặc hương trên bàn thờ thường được để trong ống cắm hương, được để đối xứng 2 bên bàn thờ. Bàn thờ sẽ gọn gàng hơi khi sử dụng ống cắm hương nhưng đối với bàn thờ nhỏ và vừa không nên sử dụng ống cắm hương sẽ gây sự lộn xộn, mất đi vẻ hài hòa của bàn thờ.

Bộ bát và đũa cúng cơm

Sử dụng mục đích đựng đồ lễ cúng, thông thường bàn thờ gia tiên sử dụng bộ bát cúng gồm 6 chiếc đi kèm với 6 đôi đũa cúng. 

Vào các dịp cúng bài, dịp lễ gia chủ thường sử dụng 6 bột bát đũa này trong mẫm cỗ cúng dâng lên tổ tiên. Bát dùng để dâng lên bề trên thường là bộ bát riêng biệt, không được sử dụng bát gia đình đã sử dụng.

Nậm rượu và kỷ chén

Nậm rượu và kỷ chén

Gia chủ có thể lựa chọn được nậm rượu bằng nhựa hoặc bằng sứ, kỷ chén có thể sử dụng kỷ chén lẻ thường hoặc trong bộ chén kỷ chén thờ. 

Cách bày trí thường là một kỷ chén 3,5 ngay, 2 nậm rượu đặt 2 bên trên bàn thờ tổ tiên. Những ngày thờ cúng, ngày lễ, gia chủ sẽ rót rượu hoặc nước vào kỷ chén.

Mâm bồng

Đĩa đựng hoa quả hay còn gọi là mâm bồng là thứ không thể thiếu trên bàn thờ, để đựng hoa quả, bánh kẹo dâng lên bàn thờ tổ tiên mỗi dịp lễ, ngày thờ cúng. Vị trí bày trường thường để 1 mâm bồng về phía Đông hoặc 2 bên cân xứng của bàn thờ tổ tiên.

Bình cắm hoa

Không thể thiếu mỗi bàn thờ gia tiên của gia chủ chính là bình cắm hoa. Bình căm hoa tươi để dâng lên bề trên, dâng lên tổ tiên thường để đặt ở phía Tây hoặc đặt 2 bên của mâm bồng. Tùy thuộc vào phong thủy, trang trí, diện tích bàn thờ gia chủ có thể sự lựa chọn bình căm hoa có kích thước khác nhau để đảm bảo tính cân đối bàn thờ.

Đèn thờ 

Một trong những vật phẩm quan trọng bắt buộc phải có trong khong gian thờ cúng chính là đèn thờ hoặc có thể là chân nến thờ. 

Giữ được ánh sáng trong giúp quá trình thờ cùng trở nên trang nghiêm, giữ được không gian ấm áp xua đi sự lãnh lẽo không gian. Đèn thường thường được đặt 2 bên cạnh kỷ chén thờ.

Di ảnh thờ

Quy tắc Nam tả - Nữ hữu là quy tắc đặt di ảnh thờ của người đã khuất trên bàn thờ. Ảnh thường thường được tạo khung kim loại hoặc khung gỗ đặt trên bàn thờ, tùy vào mỗi vùng miền, mỗi phong tục khác nhau ảnh thờ để theo năm hoặc để qua nhiều thế hệ.

Di ảnh thờ

Xem thêm:Sản phẩm bàn thờ gia tiên

Lời kết

Qua bài viết trên, Đồ Gỗ Dũng Thanh đã cung cấp những tin về bàn thờ gia  tiên đến mọi người. Mong rằng qua các thông tin đó, mọi người có thể hiểu được nét văn hóa tốt đẹp và giữ gìn, truyền tới những đời sau. Để có thể chọn được bàn thờ tổ tiên, những đồ cúng vật phẩm thờ hãy đến ngay với Đồ Gỗ Dũng Thanh nhé.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Đường 2, Làng nghề 1 Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định

Hotline: 08123999333 - 0812959333

Email: mynghedungthanh@gmail.com

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: