Những điều cần biết khi lựa trái cây bàn thờ gia tiên

Thứ Fri,
24/06/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

 

Thờ cúng là một trong những phong tục nổi bật của nhân dân ta vào những ngày rằm, ngày lễ của dân tộc. Trong những ngày này ngoài việc chuẩn bị những mâm cơm để cúng thì còn chuẩn bị thêm hoa quả để tiến hành bài trí trên bàn thờ. Đây được coi là một trong những yếu tố nói lên sự thành kính và sự biết ơn của con cháu với tổ tiên.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể lựa được trái cây đúng khi để trên bàn thờ gia tiên. Bài viết dưới đây của Đỗ gỗ Dũng Thanh sẽ giới thiệu cho bạn những điều cần biết khi lựa trái cây bàn thờ gia tiên.

Tại sao phải dâng trái cây vào ngày lễ?

Tại sao phải dâng trái cây vào ngày lễ?

Nhân dịp lễ Tết hoặc ngày giỗ, chúng ta thường sẽ là một mâm cơm kèm theo hoa quả để cúng. Đây được coi là một phong tục thờ cúng gia tiên gắn liền với cuộc sống của người Việt, họ cho rằng trái cây là một vật phẩm không thể thiếu. Họ quan niệm rằng khi dâng trái cây khi cho các vị tổ tiên thì họ sẽ ban phước lành cho con cháu.

Ngoài ra mâm trái cây được coi là một trong những vật phẩm giúp bạn có thể tỏ rõ được lòng thành kính của mình với các vị gia tiên. Đây là một trong những món sản phẩm không chỉ bày tỏ lòng thành kính mà còn có mong muốn tổ tiên phù hộ và ban phước lành.

Xem thêm:  Bàn Thờ Gia Tiên

Những loại trái cây dùng để thờ cúng

Có thể thấy việc sử dụng các trái cây tươi vào trong những ngày lễ hoặc ngày giỗ mang ý nghĩa vô cùng tốt đẹp. Tuy nhiên khi lựa chọn những loại trái cây trên bàn thờ gia tiên bạn cũng cần hết sức chú ý lựa chọn những sản phẩm phù hợp. Dưới đây sẽ là những loại trái cây thường được sử dụng trên bàn thờ gia tiên mà bạn nên xem xét:

Quả bưởi

Quả bưởi chính là một loại quả trong mâm ngũ quả mà bạn cần phải biết và được nhiều người dùng làm vật thờ cúng. Theo quan niệm xưa thì quả bưởi là một trong những loại quả được bày lên bàn thờ với mong muốn xin lộc về con cái. Những hiện nay người ta sử dụng bưởi với mục đích cầu xin sự giàu sang và tiền bạc.

Quả bưởi

Quả cam 

Quả cam là một trong những loại quả không còn quá xa lạ với chúng ta nó chứa rất nhiều thành phần Vitamin C nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. 

Theo phong thủy quả cam được coi là một trong những sản phẩm mang đến sự may mắn và tài lộc dành cho gia đình. Không chỉ vậy quả cam còn có mùi hương tạo một không gian dễ chịu cho không gian thờ.

Nải chuối

Thêm một loại trái cây nữa thường được sử dụng trên bàn thờ gia tiên đó chính là nải chuối. Chuối được coi là một trong những loại hoa quả được sử dụng trên bàn thờ tổ tiên phổ biến nhất với ý nghĩa lớn về mặt phong thủy. Chuối thường đi theo nải và theo kết cấu đường cong thể hiện sự đoàn kết của các thành viên trong gia đình.

Với ý nghĩa đó cho nên vào những ngày lễ đặc biệt vào ngày giỗ thì người ta thường sử dụng chuối để làm trái cây thờ cùng.

Quy tắc sắp xếp trái cây bàn thờ gia tiên

Việc sắp xếp các loại trái cây bàn thờ gia tiên cũng phải tuân thủ theo nguyên tắc để đảm bảo lòng thành kính của mình. 

Khi sắp xếp trái cây trên bàn thờ bạn sử dụng các sản phẩm đĩa để trưng các loại trái cây và đặc biệt phải trưng số lẻ. Số lượng hoa quả được trưng trên mâm có thể là 3, 5, 7,... không bao giờ được trưng số chẵn.

Ngoài ra khi lựa chọn hoa quả để sắp xếp trên bàn thờ gia tiên bạn cần chọn những hoa quả tươi bởi nó mới đem lại sự may mắn và tươi mới. 

Quy tắc sắp xếp trái cây bàn thờ gia tiên

Tùy vào thiết kế của bàn thờ gia tiên mà bạn sẽ sử dụng số lượng hoa quả khác nhau, số lượng bát hương trên bàn thờ sẽ tương ứng với số lượng đĩa cây trên bàn.

Nếu bàn thờ nhà bạn có từ hai bát hương trở lên bắt buộc bạn phải sử dụng số lượng các đĩa hoa quả tương ứng và đặc biệt trong quá trình sắp xếp phải chia sẻ đều nhau ở mỗi đĩa và đặt ở các vị trí khác nhau.

Ngoài ra để việc thờ cúng linh thiêng hơn trước mỗi lần thờ cúng hoặc sắp lễ, bạn cần phải tiến hành lau dọn vệ sinh sạch sẽ bàn thờ sau đó mới tiến hành cúng.

Cách sử dụng trái cây trên bàn thờ gia tiên

Tùy vào mỗi khu vực sẽ có những quan niệm khác nhau về cách sử dụng các loại trái cây trên bàn thờ gia tiên bạn có thể tham khảo như sau:

  • Bàn thờ miền Bắc: Đối với bàn thờ của những người miền Bắc, họ sẽ tiến hành sử dụng trái cây theo thuyết Ngũ hành với 5 màu trắng, xanh, đen, đỏ và vàng.

  • Bàn thờ miền Trung: Bàn thờ người miền Trung thì họ không quá cầu kỳ trong việc lựa chọn trái cây những loại trái cây, trái cây nào phổ biến thì họ sẽ dùng.

  • Bàn thờ miền Nam: Bàn thờ hoa quả người miền Nam sẽ tuân theo quan niệm “Cầu - Sung - Dừa - Đủ - Xài”.

Xem thêm:Văn khấn di chuyển bàn thờ để sửa chữa nhà có ý nghĩa gì?

Bài viết dưới đây của chúng tôi đã nêu cho bạn những điều cần biết khi lựa trái cây bàn thờ gia tiên, nếu còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Cách sử dụng trái cây trên bàn thờ gia tiên

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: