Văn khấn di chuyển bàn thờ để sửa chữa nhà có ý nghĩa gì?

Thứ Tue,
07/06/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

Khi gia chủ muốn thực hiện sửa sang lại nhà cửa thì việc mà gia chủ cần phải làm đó chính là di chuyển tất cả các đồ đạc ra một nơi khác. Tuy nhiên một điểm mà gia chủ cần phải lưu ý khi di chuyển đồ đạc đó chính là bàn thờ của gia đình mình. Bởi vì đây là nơi vô cùng thiêng liêng để thờ cúng thần linh, ông bà tổ tiên nên không thể tùy tiện để xâm phạm.

Văn khấn di chuyển bàn thờ

Do đó, nếu gia chủ muốn di chuyển bàn thờ của gia đình để phục vụ cho mục đích sửa nhà thì gia chủ cần lưu ý những vấn đề dưới đây, nổi bật chính là văn khấn di chuyển bàn thờ để sửa nhà sẽ được Đỗ gỗ Dũng Thanh hướng dẫn dưới dây.

Bàn thờ có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi gia đình?

Từ thời xa xưa, nước ta đã có phong tục “uống nước nhớ nguồn”, chính vì vậy mà việc thờ cúng tổ tiên, những người có công với đất nước,.. đã trở thành một phong tục không thể thiếu trong mỗi gia đình và đó cũng là nét đẹp văn hóa mà mỗi người con của Việt Nam đều rất tự hào.

Chính vì lẽ đó mà bàn thờ đóng vai trò quan trọng đối với mỗi gia đình, nó không chỉ thể hiện được sự biết ơn, sự thành kính của con cháu đối với thần linh và những người đã khuất mà khi nhìn vào bát hương được đặt trên bàn thờ mọi người sẽ dự đoán được việc thờ cúng của gia đình họ có tốt hay là không.

Văn khấn di chuyển bàn thờ

Bàn thờ là nơi vô cùng linh thiêng, thể hiện sự tôn nghiêm mà chúng ta không thể nào tùy tiện để di chuyển. Nếu trong trường hợp bắt buộc phải di chuyển như sửa nhà, xây nhà, thay đổi nơi thờ tự… thì khi di chuyển gia chủ cần phải tuân thủ và thực hiện theo đúng thủ tục trình tự nhất định và làm văn khấn xin di chuyển bàn thờ để sửa nhà.

>> Xem thêm: Bàn thờ gia tiên gỗ đẹp

Khi di chuyển bàn thờ để tiến hành sửa nhà cần tuân theo những thủ tục gì?

Cần phải chọn ngày đẹp để di chuyển bàn thờ

Để có thể lựa chọn được ngày đẹp để khấn di chuyển bàn thờ sửa nhà thì gia chủ có thể áp dụng 2 cách sau đây:

 • Cách 1: Thực hiện tra cứu trong Lịch vạn sự

 • Cách 2: Nhờ vào sự giúp đỡ của thầy

Lưu ý: Ngày đẹp phải là ngày Hoàng đạo và hợp với tuổi của chủ nhà, không được phạm phải Tam tai.

Văn khấn di chuyển bàn thờ để sửa chữa nhà có ý nghĩa gì?

Mua sắm lễ vật phù hợp

Lễ vật để thắp hương xin di chuyển bàn thờ bao gồm:

 • 1 con gà trống luộc

 • 1 đĩa xôi

 • 1 chai rượu trắng

 • 1 đĩa trái cây với 5 loại khác nhau

 • Một bình hoa tươi 5 bông. Có thể là hoa cúc hoặc hoa hồng

 • Tiền vàng

 • 3 chén nhỏ để đựng rượu

 • 1 chén nước sạch

 • 1 con ngựa giấy đỏ và 1 con ngựa giấy vàng đai yên đầy đủ

 

Thủ tục để xin di chuyển bàn thờ

Gia chủ cần phải tắm rửa sạch sẽ và mặc quần áo mới trước khi tiến hành làm lễ. Khi đã đến giờ Hoàng Đạo, gia chủ sẽ tiến hành thắp hương, lạy 3 lạy và đọc văn khấn xin chuyển bàn thờ đã chuẩn bị từ trước.

Đối với bàn thờ cũ, gia chủ hãy đặt lên trên 3 lễ tiền vàng cùng 1 cốc nước lã, 3 chén rượu, hoa cúng và tiến hành thắp hương, mỗi bát hương thắp 3 nén và rót một chút rượu ra tay rồi vẩy lên bàn thờ, cuối cùng là đọc bài văn khấn xin được di chuyển bàn thờ ra chỗ mới.

>> Xem thêm: Nguyên tắc khi lựa chọn hoành phi câu đối thờ gia tiên

Bài văn khấn xin di chuyển bàn thờ để sửa chữa nhà cửa

Khi tiến hành đọc bài văn khấn, gia chủ cần phải tập trung hết mức cũng như thể hiện được sự thành tâm của mình đối với thần linh và ông bà tổ tiên.

Hiện nay có rất nhiều bài văn cúng xin di chuyển bàn thờ cho việc sửa nhà khác nhau mà bạn có thể lựa chọn để thực hiện trong buổi lễ của mình. Tuy nhiên tựu chung lại thì nội dung của các bài văn khấn xin chuyển bàn thờ cũng rất giống nhau và không có sự khác biệt quá lớn.

Văn khấn di chuyển bàn thờ để sửa chữa nhà có ý nghĩa gì?

Mở đầu bài văn khấn di chuyển bàn thờ để sửa nhà gia chủ sẽ trình báo về ngày tháng năm thực hiện lễ, tên tuổi, địa chỉ nơi cư trú. Tiếp theo sẽ là lí do mà buổi lễ được thực hiện, mong muốn của gia chủ đối với bậc trên. Cuối cùng sẽ là lời cảm ơn của gia chủ để tiến hành thực hiện di chuyển bàn thờ.

4. Một số lưu ý trong quá trình di chuyển bàn thờ để tiến hành sửa chữa nhà

 • Thứ nhất, cần phải xin đài âm dương khi di chuyển bàn thờ

Đây sẽ là cách để giúp cho gia chủ biết được rằng lời khẩn cầu của mình có được ông bà tổ tiên đồng ý hay không. Bạn hãy lấy 2 đồng xu bằng đồng để cùng hướng với nhau. Sau khi đã đọc xong văn khấn thì bạn thả hai đồng xu xuống, nếu cả 2 đồng xu cùng chiều thì lời thỉnh cầu của bạn chưa được chấp nhận còn nếu là 1 ngửa và 1 sấp thì đã được chấp nhận.

 • Thứ hai, nơi thờ mới nên được sắp xếp một cách hài hòa, cân đối và đơn giản nhất có thể, không nên quá cầu kỳ.

 • Thứ ba, Nên chọn hướng đặt bàn thờ phù hợp với tuổi của chủ nhà, không được đặt ở nơi tối tăm hay không sạch sẽ.

Việc di chuyển bàn thờ để có thể sửa chữa nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng, do đó mà gia chủ cần phải hết sức để ý và đầu tư kỹ càng. Mong rằng thông qua những chia sẻ của Đỗ gỗ Dũng Thanh, bạn đọc sẽ thực hiện được một cách trôi chảy và may mắn! 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: