Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới đẹp

Thứ Fri,
24/06/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

 

Trang trí bàn thờ gia tiên - Đám cưới là chuyện quan trọng của cả một đời người, đây là ngày vui không chỉ đối với cô dâu - chú rể mà cả 2 hai bên gia đình đều hạnh phúc, phấn khởi và vui vẻ.

Trước khi có một ngày đại sự hoàn hảo nhất, việc chuẩn bị trước đó cũng cần lên kế hoạch và thực hiện sao cho cẩn thận, tỉ mỉ nhất. Hôm nay, Làng Nghề Hải Minh sẽ gửi đến bạn cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày này.

Vật phẩm cần thiết để trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Vật phẩm cần thiết để trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Trước khi bắt tay vào trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới, chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm cần thiết để bày trí lên vị trí này. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

>>> Xem thêm: Bàn thờ gia tiên

Bát hương

Bát hương là vật rất quan trọng trong văn hóa tâm linh người Việt, cụ thể hơn chính là tại vị trí bàn thờ gia tiên. Đây là nơi để con cháu thực hiện việc hương khói cho người đã khuất, đồng thời thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn đối với ông bà, tổ tiên mình.

Bộ tam sự (Bộ ngũ sự)

Bộ tam sự hay bộ ngũ sự đều là bộ đồ thờ cúng quan trọng nên chúng luôn xuất hiện tại không gian thờ của mọi nhà. Bộ tam sự gồm 1 lư hương (đỉnh đồng) và 1 đôi chân nến, hoặc có những bộ tam sự gồm 1 lư hương (đỉnh đồng) và 1 đôi hạc.

Bộ ngũ sự sở hữu nhiều đồ hơn là 1 lư hương (đỉnh đồng), 1 đôi chân nến và 1 đôi hạc. Chúng không chỉ có ý nghĩa về tâm linh mà còn có giá trị cao trong tính thẩm mỹ.

Chữ Hỷ, câu đối đỏ

Nhắc đến đám cưới, chắc chắn chúng ta không thể bỏ lỡ vật phẩm này là chữ Hỷ và câu đối đỏ. Một số gia đình lựa chọn chữ Hỷ để trang trí bàn thờ gia tiên, tuy nhiên có những gia đình cũng lựa chọn chữ Song Hỷ để trang trí. Dù là chữ nào đi chăng nữa thì chúng cũng đều có ý nghĩa sung túc, vui vẻ, hạnh phúc và viên mãn.

Chữ Hỷ, câu đối đỏ

Ngoài ra, bàn thờ gia tiên sẽ được trang trí đối xứng câu đối đỏ ở 2 bên, hình ảnh này đã rất quen thuộc với mỗi gia đình khi tổ chức đám cưới.

Bình hoa

Trong ngày cưới, hoa là vật phẩm không kém phần quan trọng và thông thường việc trang trí, chuẩn bị hoa trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới thường do mẹ cô dâu và mẹ chú rể chuẩn bị.

Một số loại hoa thường được sử dụng trong ngày này như hoa lan, hoa lay ơn, hoa huệ,... tùy vào nhu cầu mỗi gia đình mà họ sẽ chọn những loại hoa ưng ý, phù hợp nhất.

Trái cây ngũ quả

Mâm ngũ quả của từng ngày sẽ có những đặc điểm riêng, bạn nên phân biệt mâm ngũ quả trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới với mâm ngũ quả của những dịp lễ Tết, hay các ngày đặc biệt khác.

Trái cây ngũ quả trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới thường gồm các loại quả chính như nho, táo, cam, lê, xoài và thanh long. Ngoài ra, nếu bàn thờ gia tiên rộng bạn có thể đặt và trang trí thêm cặp Long Phụng trái cây sẽ vô cùng hoàn hảo.

>>> Xem thêm: Mách bạn một số lưu ý về cách đặt bàn thờ trong nhà

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Để có được một bàn thờ gia tiên hoàn hảo, đẹp mà vẫn đảm bảo tính thiêng liêng, nghiêm trang ở không gian thờ cúng, bạn cần có sự chuẩn bị cũng như cách trang trí sao cho phù hợp nhất.

Chuẩn bị trước khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Chuẩn bị trước khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Trước khi trang trí bàn thờ gia tiên gia chủ cần dọn dẹp sạch sẽ, sắp xếp lại các vật phẩm sao cho ngăn nắp, cẩn thận nhất và một số gia đình sẽ dùng vải lụa đỏ đã được giặt sạch để phủ lên.

Bát hương và bộ tam sự (bộ ngũ sự)

Bát hương thường đặt ở giữa bàn thờ, sau đó đến bộ tam sự (bộ ngũ sự) với lư hương (đỉnh đồng) cũng đặt ở giữa và phía sau bát hương. Đôi chân nến và đôi hạc đặt cân xứng tại 2 bên bàn thờ.

Chữ Hỷ, câu đối đỏ

Ngoài chữ Hỷ, đa phần các gia đình miền Bắc sẽ treo một số câu đối đỏ như “Trăm năm tình viên mãn” hay “Chúc mừng quan viên hai họ” sẽ thêm phần sang trọng, tuyệt đẹp cho không gian thờ cúng này.

Hoa và quả

Trên bàn thờ gia tiên, vào ngày trọng đại này gia chủ thường sẽ đặt một con gà luộc và một đĩa xôi gấc đỏ để thể hiện cho sự đầy đủ, may mắn. Ngoài ra, bàn thờ sẽ được đặt mâm ngũ quả hay cặp Long Phụng hoa quả cùng 1 bình hoa tươi trên bàn thờ gia tiên.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới tùy vào từng vùng miền sẽ có những nét riêng biệt, đây là phong cách, truyền thống văn hóa của mỗi gia đình. Trên đây là cách trang trí bàn thờ gia tiên trong đám cưới người Bắc, bạn cũng có thể tham khảo thêm nếu mình đang sinh sống ở khu vực miền Trung hay miền Nam.

Bài viết đã giúp bạn tổng hợp cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới. Hy vọng thông tin chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn đọc.

Hoa và quả

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: