Cách trang trí gia tiên tổ chức đám hỏi ở Việt Nam 

Thứ Fri,
24/06/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

 

Mỗi khi trong nhà có đám cưới hay đám hỏi thì mọi người thường quan tâm đến việc trang trí gia tiên làm nơi lễ bái báo hỷ. Có nhiều cách để trang trí gia tiên theo đúng nghi lễ truyền thống tùy thuộc vào phong tục tập quán từng vùng miền. Làng nghề Hải Minh xin chia sẻ những thông tin liên quan đến gợi ý cách trang trí bàn thờ gia tiên đám hỏi sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên ông bà. 

Trang trí bàn gia tiên đám hỏi đúng nghi lễ

Trang trí bàn gia tiên đám hỏi đúng nghi lễ

Khi thực hiện nghi lễ dâng hương trước bàn thờ gia tiên chứng tỏ được sự kính ngưỡng nhớ ơn tổ tiên ông bà. Việc trang trí bàn thờ làm nơi dâng lễ vật và thực hiện nghi thức dâng hương thể hiện lòng hiếu thảo được ông bà chứng giám trong ngày lễ trọng đại của con cháu.

Đồng thời trí bàn thờ gia tiên trong lễ đám hỏi cũng thể hiện được sự tôn trọng đối với nhà trai và khách mời đến dự đám hỏi cho nên gia chủ cần thực hiện việc trang trí bàn thờ gia tiên thật chu đáo đúng nghi lễ truyền thống.

Gia chủ nên chuẩn bị đồ trang trí bàn gia tiên đám hỏi như thế nào ?

Trước ngày ăn hỏi nhà gái cần chuẩn bị trang trí bàn thờ ông bà tổ tiên thật đẹp đẽ. Không cần quá cầu kỳ nhưng phải đủ đồ thờ cúng được sắp xếp theo đúng nghi lễ dân gian như sau :

Chăm lo bát hương trên bàn thờ 

Lư hương là vật phẩm quan trọng nhất trên bàn thờ gia tiên mà nhà gia đình nào cũng đã chuẩn bị trước. Để thêm phần long trọng cho buổi lễ ăn hỏi gia chủ cần sửa soạn bát hương sạch sẽ. 

Lau chùi phần tro rơi xung quanh bát hương, rút bớt chân nhang cũ, có thể thay cách mới để bát hương thêm phần trịnh trọng. Nếu bàn thờ có thêm bộ lư đồng thì gia chủ cũng cần đánh bóng sạch sẽ để đảm bảo sự trang nghiêm thanh tịnh cho bàn thờ gia tiên.

Chăm lo bát hương trên bàn thờ

Lựa chọn đèn thắp sáng

Đối với các loại đèn thắp trên bàn thờ gia tiên vào ngày lễ ăn hỏi tùy thuộc vào vùng miền và phong tục tập quán. Mà gia chủ có thể lựa đèn long phụng theo miền Nam hoặc là nến tơ hồng theo miền Trung hoặc loại đèn bàn thờ bình thường như ở miền Bắc. 

Đây là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên thắp sáng vào những dịp lễ hỏi hay đám cưới. Bởi vì người xưa quan niệm rằng đèn đốt trong các lễ cưới hỏi tượng trưng cho sự hạnh phúc của đôi lứa. 

Hoa quả trưng trên bàn thờ gia tiên 

Hoa tươi chưng bàn thờ gia tiên vào ngày lễ đám hỏi thường là những loại hoa thể hiện sự hạnh phúc sang trọng như hoa lan, hoa ly, hoa hồng… Một bình hoa đẹp trưng trên bàn thờ không chỉ tăng thêm nét đẹp thẩm mỹ cho khu vực gian thờ mà còn thể hiện ước mong một cuộc sống lứa đôi hạnh phúc trọn vẹn.

Đĩa trái cây ngũ quả gồm những loại trái không có gai không mang ý nghĩa tiêu cực như cam, lê… Thông thường người ta lựa chọn những loại trái cây tươi tắn như táo, nho, thanh long, xoài… có màu sắc rực rỡ. 

Phông màn màu đỏ in chữ hỷ 

Trong việc trang trí bàn thờ gia tiên đám hỏi hay đám cưới thì gia chủ không nên lựa chọn những gam màu sắc khác gây phản cảm và thiếu sự sang trọng. Màu đỏ làm nổi bật không gian của bàn thờ gia tiên đồng thời cũng là một màu sắc đem lại may mắn cho cuộc sống của cô dâu, chú rể sau này. 

Cách bày trí bàn gia tiên đám hỏi theo vùng miền 

Cách bày trí bàn gia tiên đám hỏi theo vùng miền

Đối với việc bài trí bàn thờ gia tiên vào ngày lễ ăn hỏi ở mỗi vùng miền sẽ có một cách thực hiện riêng biệt. Những lưu ý nho nhỏ trong cách bày trí sẽ giúp cho gia chủ tránh được những điều kiêng kỵ.

Người miền Bắc đặt bàn thờ gia tiên giữa nhà

Đối với tín ngưỡng của người miền Bắc thì họ rất xem trọng thiệt sắp xếp và bài trí bàn thờ gia tiên vào các dịp lễ cưới. Bàn thờ gia tiên đám hỏi được đặt giữa nhà hướng mặt quay ra cửa chính. Họ thường lựa chọn một mâm ngũ quả đầy đủ tượng trưng cho một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. 

Đặc biệt là màu sắc của mâm ngũ quả rất đa dạng phong phú nhằm tô điểm cho bàn thờ sự sang trọng. Người miền Bắc thường sắp xếp mâm ngũ quả đặt chính giữa bàn thờ, hai bên sẽ đặt hai lọ hoa tươi lớn màu đỏ. 

Thông thường bàn thờ gia tiên của người Bắc để trống một khoảng không gian dành cho sính lễ của nhà trai dâng lên bàn thờ gia tiên của nhà gái. 

Đặc biệt những nhà có nhà thờ Tổ là nơi tổ chức đám cưới cho con cháu thì bàn thờ gia tiên được trang trí phức tạp và hoành tráng hơn. Họ treo hoành phi câu đối hình ảnh loan phụng, mâm lễ mặn có rượu thịt đầy đủ.

Xem thêm : Bàn thờ gia tiên 

Bàn thờ gia tiên của người miền Trung

Dù là người sinh sống ở khu vực, vùng miền nào thì vào ngày lễ ăn hỏi họ vẫn sửa soạn bàn thờ gia tiên một cách trang trọng và sạch sẽ. Người miền Trung vẫn giữ phong tục chăm chút cho bàn thờ ông bà thật trang nghiêm. 

Vào dịp lễ hỏi họ thường dâng mâm lễ cúng với những món đặc sản truyền thống như là nước chè thơm, rượu, trầu cau, bánh phu thê và nến tơ hồng. Xu hướng dâng lễ cúng của người miền Trung là các loại thảo mộc có trong một nhà. Họ không trưng bày heo quay,  gà vịt như người miền Bắc hay người miền Nam

Miền Nam thắp nến long phụng trong dịp cưới hỏi 

Người miền Nam thường xem trọng lễ hỏi cưới đảm bảo nghi thức truyền thống và vẻ đẹp thẩm mỹ cao. Bàn thờ được đặt ở vị trí trang trọng ngay giữa nhà và trang trí bàn thờ gia tiên rất cầu kỳ. Nhưng họ không quên thiết kế thêm một dãy bàn dài để làm khu vực cho nhà trai bưng lễ vật đến trưng bày. 

Miền Nam thắp nến long phụng trong dịp cưới hỏi

Xem thêm :  Nguyên tắc khi lựa chọn hoành phi câu đối thờ gia tiên

Liên hệ với chúng tôi :

Địa chỉ: Đường 2, Làng nghề 1 Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định

Hotline: 0812999333 - 0812959333

Email: mynghedungthanh@gmail.com

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: