Lý do mà bạn nên sử dụng tranh thêu câu đối treo bàn thờ?

Thứ Thu,
10/02/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

Tranh thêu câu đối treo bàn thờ ngày càng được nhiều người sử dụng bởi không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cao cho bàn thờ mà còn mang đến những giá trị to lớn về cả ý nghĩa và phong thủy. Để có thể lựa chọn được những tranh câu đối có ý nghĩa tốt đẹp và có tính thẩm mỹ cao cho nhà của bạn, hãy cùng Đồ gỗ Dũng Thanh chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua những thông tin dưới đây nhé.

Khái quát về tranh thêu câu đối treo bàn thờ

Đầu tiên, các bạn cần hiểu về tranh câu đối là gì trước nhé.Câu đối trong tranh thuộc thể loại văn biền ngẫu, gồm hai vế đối nhau nhằm biểu đạt cùng một ý nghĩa, quan điểm nào đó của tác giả trước một hiện tượng, sự việc trong xã hội.

Nên lưu ý là từ đối ở đây không phải trái ngược nhau mà nó có nghĩa là ngang nhau, hợp nhau thành một đôi. Tranh câu đối là một trong những thể loại văn học lâu đời của các nước châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc.

Tranh câu đối phòng thờ thường là những câu tán tụng công đức tổ tiên hoặc vị thần được thờ tại phòng thờ, nhằm thể hiện tấm lòng của con cháu với tổ tiên hoặc vị thần.

Khái quát về tranh thêu câu đối treo bàn thờ

Ý nghĩa của việc sử dụng tranh câu đối treo bàn thờ

Việc sử dụng tranh câu đối để treo bàn thờ không còn trở nên xa lạ với người dân Việt Nam nữa, nó gần như chứa đựng những văn hóa truyền thống của dân tộc ta bởi những giá trị nó mang lại rất lớn lao.

Mang lại ý nghĩa tốt đẹp và giá trị thẩm mỹ cao

Khi các bạn sử dụng những bức tranh thêu câu đối treo bàn thờ, chúng sẽ kết hợp với kiến trúc nội thất bên trong của căn phòng mang đến một không gian uy nghiêm và trang trọng cho phòng thờ.

Ngoài ra, câu đối trong tranh treo bàn thờ còn dùng để khuyên dạy con cháu, làm tấm gương học tập cho con cháu về lẽ sống ở đời, những quan niệm đúng đắn được truyền lại.

Mang ý nghĩa tốt về phong thủy

Mỗi câu đối dùng treo bàn thờ khác nhau sẽ mang đến những ý nghĩa khác nhau. Đặc biệt, những câu đối hay treo bàn thờ không chỉ mang đến tính thẩm mỹ cao mà còn mang đến những ý nghĩa tốt về phong thủy cho gia đình bạn.

Khi đặt tranh thêu câu đối ở những vị trí phù hợp trên bàn thờ sẽ có thể mang đến tài lộc và vận may cho gia đình của bạn.

Vị trí treo tranh thêu câu đối phù hợp trên bàn thờ

Việc lựa chọn vị trí treo câu đối - cuốn thư trên bàn thờ hết sức quan trọng bởi nó không chỉ làm cho không gian phòng thờ đẹp hơn, tiện nghi, sang trọng hơn mà còn tôn thêm ý nghĩa nơi đây và thể hiện được mong muốn của gia chủ trong cuộc sống.

Vì vậy, để chọn vị trí treo tranh trong phòng thờ, các bạn nên chọn những vị trí sau:

- Treo tranh câu đối ở vị trí cân đối với hai bên bàn thờ.

- Treo cân giữa bàn thờ.

Có thể nói đây là hai vị trí đẹp nhất, trang trọng nhất, giúp làm nổi bật không gian thờ cúng của gia đình nên thường được các gia chủ lựa chọn.

Ý nghĩa của việc sử dụng tranh câu đối treo bàn thờ

Một số lưu ý khi lựa chọn tranh câu đối bàn thờ

Các bạn khi lựa chọn tranh treo bàn thờ tổ tiên cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng bởi phong thủy của phòng thờ có thể ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời, vận mệnh, sự nghiệp của gia chủ nên sau đây là một số điều cần lưu ý khi chọn và bố trí tranh treo trong phòng thờ:

- Tranh câu đối treo trong phòng thờ cần thể hiện những ý nghĩa phù hợp với tổ tiên, mang lại sự trang nghiêm cho phòng thờ.

- Về màu sắc: nên treo tranh có màu trung tính, không quá sáng hoặc quá tối. Bạn có thể chọn tranh câu đối treo bàn thờ gia tiên với các tông màu chủ đạo như màu nâu để tăng thêm cảm giác trang nghiêm và tôn nghiêm cho phòng thờ.

Một số tranh treo bàn thờ có ý nghĩa nhất

Bàn thờ được coi là nơi linh thiêng nhất trong mỗi ngôi nhà. Vì vậy, phong thủy của không gian này có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời, sự nghiệp và vận mệnh của gia chủ.

Việc lựa chọn loại tranh cho phòng thờ là một việc rất quan trọng và bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định. Các bạn có thể tham khảo một số loại chúng tôi đề cử dưới đây để có thêm sự lựa chọn cho mình nhé.

Tranh Thờ Phúc - Lộc - Thọ

Bộ tranh thư pháp 'Phúc-Lộc-Thọ' này là một trong những lựa chọn hàng đầu để trang trí nhà nguyện.

Những đường nét thư pháp mềm mại, thanh tao hoàn hảo cho không khí trang nghiêm, tôn nghiêm của phòng thờ, giúp mang lại sức khỏe, hạnh phúc, thịnh vượng và dồi dào cho gia chủ.

Tranh thờ An- Nhân - Lễ - Nghĩa - Trí - Tín

Đây là bộ bàn thờ rất được ưa chuộng vì từng câu, từng chữ đều mang ý nghĩa cầu bình an, phú quý, hạnh phúc.

Giữa bàn thờ nên treo những bức tranh chữ “An”, cầu cho gia đình bình an, thịnh vượng. Ngoài ra, những bức tranh thêu “Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín” cạnh bên sẽ mang ý nghĩa là lời dạy bảo của tổ tiên với con cháu đời sau về nhân phẩm và đạo đức làm người.

Hi vọng những thông tin về tranh thêu câu đối treo bàn thờ sẽ giúp ích cho bạn có thể lựa chọn được tranh treo bàn thờ phù hợp với mình. Nếu có thắc mắc hay nhu cầu hãy tìm tới Đồ gỗ Dũng Thanh chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Tranh thờ An- Nhân - Lễ - Nghĩa - Trí - Tín

Xem thêm thông tin khác tại: Chữ Thọ - Ý nghĩa chữ Thọ

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: