Mách bạn cách chọn tranh treo bàn thờ tổ tiên hợp phong thủy

Thứ Fri,
24/06/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

 

Với nét văn hóa truyền thống của các gia đình Việt Nam, thờ cúng ông bà tổ tiên là một tập tục quan trọng không thể thiếu trong tiềm thức mỗi người con đất Việt. Chính vì yếu tố tâm linh và phong thủy, bàn thờ tổ tiên được các gia chủ xem trọng và bài trí cũng hết sức cầu kỳ. Trong đó, tranh treo bàn thờ tổ tiên từ lâu đã là vật thờ cùng với trang trí tạo điểm nhấn và sự linh thiêng cho bàn thờ gia chủ. Cùng Đồ Gỗ Dũng Thanh khám phá ý nghĩa, chất liệu cũng như các mẫu tranh thường được các gia đình sử dụng phổ biến ngày nay. 

Tranh treo bàn thờ tổ tiên được làm bằng gì?

Tranh treo bàn thờ tổ tiên được làm bằng gì?

Nguyên liệu tranh treo bàn thờ không quá đa dạng, trong đó gỗ là một nguyên liệu không quá xa lạ. Đồ vật làm bằng gỗ luôn có giá trị riêng, với nét đẹp và ý nghĩa tâm linh nhất định. 

Để tăng thêm tính trang trọng và thành kính đối với những vật dùng cho bàn thờ thì tranh treo chữ cũng được ưu tiên điêu khắc bằng tay nhiều hơn. Phía bên ngoài được lắp khung kính bảo vệ và cũng tăng thêm tính tinh tế. 

Ngoài ra, đối với một số loại tranh nhất định thì đồng cũng là nguyên liệu chính chế tạo ra chúng. Nhờ sự dễ chế tạo, không quá đắt đỏ và khó kiếm thì tranh bằng đồng thường có giá thành mềm hơn và thời gian chế tác nhanh hơn tranh bằng gỗ hay các nguyên liệu khác. 

Chính vì yếu tố đó mà tranh đồng cũng không tinh tế và thẩm mỹ bằng tranh gỗ. Thêm vào đó, đá, thủy tinh,... cũng được sử dụng trong tranh treo bàn thờ tổ tiên. Nguyên liệu đầu vào đa dạng như vậy cũng góp phần tạo nên sự đa dạng về mẫu mã tranh treo bàn thờ tổ tiên.

Tuy nhiên đây là những chất liệu dễ vỡ nên gia chủ cần cẩn thận tránh bị vỡ gây nên những điều không may mắn cho gia đình. Mới nhất hiện nay, một số nghệ nhân thủ công đã cho ra đời tranh treo bàn thờ tổ tiên bằng lá bồ đề hết sức đẹp mắt và tinh tế. 

Xem thêm: Mẫu tranh treo bàn thờ tổ tiên mới nhất

Ý nghĩa sử dụng tranh treo bàn thờ tổ tiên

Tranh treo bàn thờ tổ tiên không phải là vật phẩm thờ bắt buộc phải có ở bàn thờ gia tiên nhưng bàn thờ có sử dụng tranh này lại đem đến rất nhiều ý nghĩa to lớn. 

Ý nghĩa sử dụng tranh treo bàn thờ tổ tiên

Đầu tiên, tất cả các vật phẩm liên quan đến bàn thờ tổ tiên đầu có một ý nghĩa phong thủy rất lớn và yếu tố tâm linh mà trước khi mua, chọn lựa và đưa vào sử dụng người mua phải hết sức cân nhắc. 

Ý nghĩa của tranh treo bàn thờ tổ tiên rất đa dạng nhưng dù là ý nghĩa gì thì tấm lòng chính của gia chủ cũng là ghi nhớ công ơn của tổ tiên. Bên cạnh đó, với ý nghĩa linh thiêng nhất định mà có những bức tranh treo cũng như một niềm gửi gắm của gia chủ đến với các vị tổ tiên rằng họ mong muốn được ban phúc, sống thọ, an lanh, nhiều may mắn trong cuộc sống và công việc. 

Bên cạnh đó, tranh treo bàn thờ tổ tiên cũng là vật phẩm có tính thẩm mỹ cao, rất thích hợp để làm đẹp và trang trọng thêm gian thờ của gia đình bạn. Có tranh thờ tổ tiên sẽ khiến gian thờ trở nên trang trọng, chỉnh chu. Gia chủ sẽ chọn lựa họa tiết hay kiểu dáng tranh treo phù hợp với ý nghĩa và phong thủy mà mình mong cầu. 

Ngày nay, tranh treo bàn thờ tổ tiên cũng không quá cứng nhắc rằng bắt buộc phải có hay không nhưng đây vẫn được ưa chuộng như là một vật phẩm thể hiện sự thành kính của gia chủ.

Xem thêm: Lý do mà bạn nên sử dụng tranh thêu câu đối treo bàn thờ?

Lựa chọn mẫu tranh treo bàn thờ tổ tiên hợp phong thủy

Tranh về thiên nhiên

Tranh treo bàn thờ về thiên nhiên đang rất được ưa chuộng ở giai đoạn hiện nay bởi tính thời đại và cập nhật của nó. Bởi lẽ, những gì đến từ tự nhiên thường mang những nét đẹp trong lành, tạo ra cảm giác dễ chịu và thư thái cho người nhìn cũng như tại phòng thờ. 

Bên cạnh đó, tranh về thiên nhiên cũng phù hợp với cách trang trí hướng hiện đại ngày nay, không quá cổ kích mà vẫn đem lại cảm giác hài hòa và thành kính. 

Tranh về thiên nhiên

Ví dụ như tranh Tùng Hạc hay tranh Hoa Sen là hai loại tranh khá được yêu thích. Hai loại tranh này cũng mang trong đó nhiều ý nghĩa, hoa sẽ tượng trưng cho sự thanh cao, trong sạch nên bức tranh sẽ giúp không gian thanh tịch, thư thái và mềm mại. 

Những mẫu tranh về động vật có hàm ý tả cảnh ngụ tình cũng được nhiều người lựa chọn bởi những con vật đó thường biểu tượng cho sự trường thọ, vĩnh cửu. 

Tranh thư pháp

Tranh thư pháp bằng đồng hay vàng đã không quá xa lạ gì với những gia đình hơi hướng hoài cổ. Chữ trên tranh phần lớn là chữ Hán, gần đây thì có kết hợp thêm chữ quốc ngữ. 

Tranh chữ thường chỉ là 1 chữ đơn, hoặc là các câu ca dao, tục ngữ về nếp sống, đạo làm con, đạo làm người,... Chính vì sự tinh giản nhưng vẫn đem lại sự sang trọng nhưu vậy nên thường tranh Phúc, Lộc, Thọ được sử dụng với mong muốn đem lại tài lộc, phúc khí và trường thọ. 

Tranh cửu huyền thất tổ

Đây là loại tranh xa lạ cả về tên gọi lẫn mẫu mã nhưng đây vẫn là mẫu tranh thờ đẹp, mang theo nét sang trọng. Hình ảnh và nội dung trong bức tranh thường là thờ chín đời, bảy ông tổ, xếp dưới hoành phi và ở giữa bàn thờ.

Các vật phẩm dùng để sử dụng cho bàn thờ gia tiên đều mang yếu tố tâm linh và phong thủy nhất định. Chính vì vậy, mong rằng bài viết cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết về loại tranh này để khi gia chủ quyết định sử dụng sẽ thu hút được tài lộc và tránh được xui xẻo.

Tranh cửu huyền thất tổ

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: