Ý nghĩa hoành phi câu đối Đức Lưu Quang trong tâm linh người Việt

Thứ Sat,
05/03/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

Theo quan niệm thờ tự truyền thống của người Việt Nam, hoành phi câu đối mang ý nghĩa thiêng liêng và cao quý thể hiện được lời dạy dỗ, chỉ bảo về cách sống có đạo đức, hợp với đạo lý luân thường, cách ứng xử với nhân thế…Đó là những lời vàng ngọc đúc kết qua nhiều thế hệ được truyền đạt đến con cháu qua những bức hoành phi câu đối. Đặc biệt là ý nghĩa hoành phi câu đối Đức Lưu Quang trong phong thủy gia đạo của mỗi gia đình. Trong chuyên mục hôm nay làng nghề Hải Minh xin chia sẻ những thông tin liên quan đến việc thờ tự hoành phi câu đối độc đáo này. 

Hoành phi câu đối Đức Lưu Quang là gì?

Hoành phi câu đối Đức Lưu Quang là gì?

Đầu tiên, bạn nên tìm hiểu về mẫu hoành phi câu đối bao gồm hai tấm gỗ hình chữ nhật có kích thước và hình dáng giống nhau được đặt đối xứng hai bên của bàn thờ gia tiên, ông bà. Đó là những mẫu hoành phi chạm khắc hoa văn đơn giản, gia chủ chỉ quan tâm đến nội dung câu đối hàm ý nghĩa tốt đẹp và thiêng liêng. Đó là lời răn dạy của tổ tiên, ông bà thể hiện quan điểm đạo đức, cách đối nhân xử thế, những luân thường đạo lý cần được truyền thụ cho con cháu đời sau. Tùy theo vị thần, mẫu hay tổ tiên ông bà mà chúng ta lựa chọn hoành phi phù hợp với những vị thần mà bạn muốn thờ. 

Đối với hoành phi Đức Lưu Quang còn mang ý nghĩa bảo vệ con cháu, hoá giải mọi ân oán. Theo nguyên tắc phong thủy nhà phương Đông, hoành phi câu đối còn có khả năng bài trừ tà khí, đem lại sự trang nghiêm, thanh tịnh cho không gian thờ cúng gia tiên. Ngày xưa, hoành phi câu đối chỉ được treo trong nhà vua quan, tể tướng, nhà giàu có vinh hiển. Vì vậy, khi treo hoành phi câu đối chạm khắc chữ Đức Lưu Quang ngụ ý cầu mong nhiều tài lộc, thịnh vượng cho con cháu trong dòng họ. Hình ảnh những hoành phi câu đối đem đến những giá trị truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam trong thời đại ngày nay. 

Ý nghĩa của những chữ Đức Lưu Quang chạm khắc trên hoành phi câu đối

Ý nghĩa của những chữ Đức Lưu Quang chạm khắc trên hoành phi câu đối

Trên các mẫu sản phẩm cuốn thư, hoành phi câu đối của làng nghề Hải Minh được chạm khắc hoa văn tinh xảo, chữ Hán âm đầy đủ ý nghĩa đối với khách hàng muốn mua chúng để bày trí trong nhà thờ hay làm quà tặng nhiều ý nghĩa. Hoành phi câu đối Đức Lưu Quang có giá trị sâu sắc trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Tuy nhiên không mấy người am hiểu được của 3 chữ vàng son này. 

Theo tàng thư Trung Quốc, khởi thủy nguồn gốc chữ Hán nôm phiên âm ra chữ Quốc ngữ của Việt Nam đã làm cho người dân nước ta hiểu rõ được những từ Hán âm như : 

  • Đức là khởi gốc của đạo làm con người. Nghĩa là dùng đức thắng số phận, hoá giải mọi ân oán xưa cũ, tuân theo cách sống "thiện lương ắt được trời xanh an bài".
  • Lưu là lưu giữ, lưu truyền nguồn thông tin qua nhiều thế hệ vẫn giữ được bản chất của cái đẹp, lẽ sống ở đời. 
  • Quang mang ý nghĩa tích cực, tươi sáng và lạc quan. 

Hoành phi khắc chữ Đức Lưu Quang nhắc nhở con người dù trong hoàn cảnh khắc nghiệt, đau khổ hay thuận lợi, may mắn thì vẫn giữ được đạo đức làm người, lối sống thiện lương. Vì vậy trong nhiều gia đình Việt Nam đều thiết kế một khoảng không gian thờ cúng tổ tiên biệt lập treo những cuốn thư, câu đối hoành phi để nhớ ơn tổ tiên, thể hiện sự tôn kính những bậc tiền nhân nhiều đời nhiều kiếp. 

Tìm mua hoành phi câu đối Đức Lưu Quang tại Hà Nội

Tìm mua hoành phi câu đối Đức Lưu Quang tại Hà Nội

Những sản phẩm cuốn thư, câu đối hoành phi của làng nghề truyền thống Hải Minh đều chạm khắc chữ Đức Lưu Quang bằng sơn son thiếp vàng. Chúng thể hiện nhiều ý nghĩa nhân văn, linh thiêng và lòng biết ơn sâu sắc. Những lời di huấn của tổ tiên, tiền nhân được lưu truyền ngàn đời cho con cháu đạo lý làm người là gốc rễ, cội nguồn. 

Khách hàng trên toàn quốc có thể lựa chọn những sản phẩm truyền thống của chúng tôi như 

  • Cuốn thư phượng hoàng Đức Lưu Quang tỏa sáng đức độ lưu giữ ngàn năm.
  • Cuốn thư khảm ốc đục phượng hoàng tha thư chạm khắc ba chữ vàng Đức Lưu Quang kết hợp với câu đối khảm ốc khảm quang cảnh treo trong phòng thờ, phòng khách đều thích hợp. 

Bên cạnh đó sản phẩm hoành phi câu đối Đức Lưu Quang, khách hàng có thể lựa chọn nhiều sản phẩm truyền thống của chúng tôi gìn giữ cho đến hôm nay mang ý nghĩa lịch sử, phong thủy và tâm linh ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người.  

Hoành phi khắc chữ Đức Lưu Quang

Xem thêm : Đức Lưu Quang và tất tần tật những thông tin cần biết

Liên hệ với chúng tôi :

Địa chỉ: Đường 2, Làng nghề 1 Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định

Hotline: 0812999333 - 0812959333

Email: mynghedungthanh@gmail.com

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: