Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Ở Miền Bắc, lưu ý khi bày mâm ngũ quả

Thứ Sat,
05/03/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

Việt Nam là đất nước nhỏ bé nhưng có nền văn hóa đa dạng, điều này đươc thể hiện rõ ở cách bày trí mâm ngũ quả vào dịp tết cổ truyền của dân tộc. Tùy mỗi vùng miền mà các loại hoa quả để bày trí cho mâm ngũ có sự thay đổi và trong mâm ngũ quả miền bắc thường đi đôi với nét truyền thống với các loại trái cây đặc trưng mang nhiều ý nghĩa tượng trưng và hiện nay, với điều kiện kinh tế và nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao mâm ngũ quả miền Bắc đã được biến tấu thêm những loại trái cây nhập khẩu để trông đẹp mắt hơn, vậy cùng Làng nghề Minh Hải tham khảo cách bày mâm ngũ quả ngày tết ở miền Bắc trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả trong ngày Tết

Ý nghĩa của mâm ngũ quả trong ngày Tết

Trước khi tìm hiểu về cách bày mâm ngũ quả ngày tết ở miền Bắc thì cùng tìm hiểu về ý nghĩa chung của mâm ngũ quả trong văn hóa Việt Nam.

Theo quan niệm mâm ngũ quả bắt nguồn từ thuyết duy vật cổ đại được gọi đó là ngũ hành kim. mộc. thủy, hỏa, thổ. Tượng trưng cho kim loại, gỗ, nước, lửa và đất. Vì vậy, cách bày mâm ngũ đẹp và quả truyền thống của người Việt được bắt nguồn từ học thuyết phương Đông này.

Vì vậy “ngũ quả” trong mâm ngũ quả trong dân gian có ý nghĩa là để chỉ sự giao thoa cân bằng của đất trời thông qua các loại trái cây tượng trưng.. Hơn nữa, đối với phong tục phương Đông rất trọng phong thủy thì con số 5 tức “ngũ hành” là một con số rất đẹp trong phong thủy, mang ý nghĩa thịnh vượng, sung túc. Chính vì vậy, trong thời khắc bước qua năm cũ, bắt đầu năm mới dân gian ta đã bày trí mâm ngũ quả thật đầy đủ trang trọng để kính cẩn dâng lên bàn thờ, nơi linh thiêng của gia đạo đất trời, tổ tiên tụ họp nhằm thể hiện đạo hiếu của dân tộc Việt Nam đó là “ Uống nước nhớ nguồn” ghi nhớ công ơn sinh thành đối với ông bà, tổ tiên và công lao của người xưa có công với dân tộc, đất nước… đồng thời gửi gắm mong một cuộc sống ấm no, âm dương hòa hợp, vạn vật phát triển mang đến những điều tốt đẹp, bình an, tài lộc cho gia chủ.

Xem thêm: https://langnghehaiminh.vn/tranh-theu-cau-doi-treo-ban-tho

Cách bày mâm ngũ quả ngày tết ở miền Bắc 

Vào những ngày tết Nguyên Đán, dễ dàng nhận thấy trên bàn thờ các gia đình miền Bắc, hoặc các đền đình các mâm ngũ quả thường không theo quan niệm cầu- vừa- đủ- xài như trong miền Nam mà đối với cách bày mâm ngũ quả ngày tết của miền Bắc thường được bày trí theo thẩm mĩ, hoặc trưng các loại quả đặc trưng của vùng nhưng vẫn mang ý nghĩa tốt đẹp như mong muốn của gia chủ như:

Cách bày mâm ngũ quả ngày tết ở miền Bắc

 • Chuối: Thường xuất hiện trên mâm ngũ quả của miền Bắc, mang ý nghĩa đoàn kết sum vầy, hạnh phúc.
 • Phật thủ: như tên gọi phật thủ là loại quả rất được ưa chuộng trong mâm ngũ quả ngày nay vì tượng trưng cho bàn tay khổng lồ của Phật Tổ Như Lai.
 • Bưởi: là loại trái thường được trưng trong mâm ngũ quả của miền Bắc mang ý nghĩa cho sự an khang, thịnh vượng.
 • Cam, Quýt: Là những loại trái cây nhiều màu sắc đại diện cho sự thành công trong công việc, thăng quan tiến chức.
 • Lựu: Lựu mang ý nghĩa truyền thống gắn liền với chuyện Mẹ Âu Cơ và bọc trăm trứng qua đó thể hiện mong muốn con đàn cháu đống.
 • Sung: sung phát âm đi kèm các từ nghĩa với sung túc, sung trí, mang lại sức khỏe và tiền bạc.
 • Mãng cầu: phát âm trong từ mong cầu bình an.
 • Đu đủ: mang ý nghĩa đầy đủ, trọn vẹn.

Đây là những loại trái cây đặc trưng được trồng rất nhiều miền Bắc đặc biệt là bưởi, hay sung, trứng gà. Cứ vào tháng chạp, người dân miền Bắc thường chọn những quả bưởi đẹp nhất trong vườn để làm mâm ngũ quả dâng lên tổ tiên.

Lưu  ý về cách bày mâm ngũ quả ngày tết ở miền Bắc 

Để mâm ngũ quả đẹp mắt, mang quan niệm phong thủy và trưng được lâu thì cần lưu ý một số điều về cách bày mâm ngũ quả ngày tết ở miền Bắc sau:

 • Chọn hoa quả để bày mâm ngũ quả phải có màu sắc khác nhau để tương ứng với thuyết ngũ hành trong phong thủy, mang lại nhiều bình an, may mắn.
 • Nên chọn các loại quả có có vị ngọt ngào, thơm tho và kiêng kị quả có vị đắng, cay để một năm ngọt ngào, vui vẻ.
 • Muốn mâm ngũ quả trưng được lâu trong ba ngày tết cần tránh chọn hoa quả đã chín già.
 • Không nên chọn hoa quả mùi nặng có gai như sầu riêng.
 • Trước khi trưng cần phải rửa sạch hoa quả và dùng khăn lau khô để không bị ướt mâm.

Lưu ý về cách bày mâm ngũ quả ngày tết ở miền Bắc

Xem thêm: Mách bạn một số lưu ý về cách đặt bàn thờ trong nhà

 

Qua bài viết trên Làng nghề Minh Hải đã chia sẻ cách bày mâm ngũ quả ngày tết của miền Bắc, cùng những lưu ý để có thể tự tay chuẩn bị mâm ngũ cho gia đình mỗi dịp Tết đến xuân về, đồng thời giúp hiểu thêm về ý nghĩa tốt đẹp và tầm quan trọng của mâm ngũ quả ngày tết như thế nào.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: