Câu đối bàn thờ gia tiên có ý nghĩa như thế nào

Thứ Fri,
24/06/2022
Đăng bởi NGUYỄN VĂN DŨNG

Từ xưa đến nay thờ phụng tổ tiên là việc không thể thiếu trong cuộc sống. Và không những vậy, không gian thờ ngày nay không chỉ cần đầy đủ những vật dụng thờ cúng và những vật dụng ấy còn cần đảm bảo về nhiều yếu tố. Và câu đối thờ gia tiên là một vật không thể thiếu ở mỗi bàn thờ gia tiên ở gia đình Việt Nam. Câu đối được làm bằng gỗ - chất liệu bền đẹp và tạo độ sắc nét, cổ kính. Câu đối bàn thờ gia tiên bằng gỗ không chỉ làm tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà, bên cạnh đó, câu đối còn làm tăng tính tôn nghiêm cho không gian thờ cúng. Khi nhắc đến những vật dụng thờ cúng, thì không thể bỏ qua Đồ gỗ Dũng Thanh được giới thiệu ngay sau đây.

Tìm hiểu về câu đối bàn thờ gia tiên bằng gỗ

Tìm hiểu về câu đối bàn thờ gia tiên bằng gỗ

Câu đối bàn thờ gia tiên gia tiên được nhận ra rõ ràng trong không gian thờ, được treo ở hai bên tường hoặc trên cột chính trước cửa của không gian thờ. 

Câu đối bao gồm hai câu chính và được treo mỗi bên một câu, hai câu đối bổ sung ý nghĩa cho nhau tạo thành một ý nghĩa hoàn chỉnh. 

Ý nghĩa của câu đối được mỗi gia chủ lựa chọn phù hợp với lý tưởng, phong tục, gia phong của môi gia đình.

Về hình thức chữ viết của câu đối bàn thờ gia tiên bằng gỗ đa phần là những câu răn dạy bằng tiếng Phạn và tiếng Hán. 

Có rất nhiều loại gỗ thiên nhiên được dùng làm câu đối như gỗ Hương, gỗ Gụ, gỗ Vàng Tâm, gỗ Mít, … chất liệu của câu đối tùy vào gia chủ chọn lựa phù hợp. 

Kích thước sản phẩm đa dạng tùy vào không gian thờ và mong muốn của gia chủ để câu đối được thiết kế vừa vặn. Về nước sơn được sơn bằng sơn son thếp vàng, bạc phủ hoàng kim hoặc sơn giả cổ, … Tùy thuộc vào loại mẫu mã, kích thước gia chủ lựa chọn mỗi sản phẩm sẽ có những giá thành phù hợp khác nhau.

Xem thêm về: câu đối bàn thờ

Cách bày trí câu đối bàn thờ gia tiên bằng gỗ

Cách bày trí câu đối bàn thờ gia tiên bằng gỗ

Như đã đề cập, câu đối được treo ở không gian thờ cúng gia tiên, treo hai bên cột trước không gian thờ, nếu không có cột có thể treo hai bên cân xứng tăng độ hiệu quả về thẩm mỹ. 

Câu đối cần được treo cân xứng, không được treo quá cao, hoặc treo quá thấp hay lệch lạc vì điều này không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của câu đối bàn thờ gia tiên mà còn ảnh hưởng tới phong thủy cho mỗi gia đình. 

Khi đọc câu đối, từ vị trí đứng đối diện với bàn thờ gia tiên, bên trái sẽ là vế đầu và bên phải sẽ là vế kết thúc. Điều này tạo sự thuận tiện khi truyền tải cho con cháu và để dễ ghi nhớ hơn. 

Bên cạnh đó, cần lưu ý khi treo câu đối, cần nghiên cứu kỹ lưỡng về kích thước để có câu đối phù hợp với không gian và bàn thờ gia tiên. 

Mẫu mã, chất liệu và nước sơn cung cần được lựa chọn kỹ càng để có được bộ câu đối gia tiên ưng ý nhất. Và nếu lưu ý kĩ hơn, thì cần để ý cả về phong thủy hay mệnh số gia chủ đề có bộ câu đối phù hợp.

Mỗi vật dụng thờ cúng đều mang những ý nghĩa sâu sắc và có thể ảnh hưởng tới vận mệnh của mỗi gia chủ bởi vậy, những vật dụng thờ cúng cần phải được lựa chọn một cách thận trọng.

Xem thêm về: 10 câu đối chữ Hán thờ gia tiên thể hiện lòng biết ơn  

Ý nghĩa của câu đối bàn thờ gia tiên bằng gỗ

Nước ta có truyền thống uống nước nhớ nguồn cũng như có nét đẹp văn hoá về sự kính trọng với gia tiên đã khuất, điều này gần như được coi là văn hoá đang được gìn giữ từ nhiều năm về trước.

Việc bàn thờ gia tiên được xuất hiện trong gia đình mỗi người, thể hiện tập tục và những sự thành kính nói riêng và lòng luôn hướng về cội nguồn dường như được khắc họa ở nét đẹp thắp hương cúng bái với người đã khuất.

Ý nghĩa của câu đối bàn thờ gia tiên bằng gỗ

Chính vì thế mà nét đẹp về câu đối về bàn thờ gia tiên bằng gỗ được khắc hoạ, nhắn nhủ như một cách bạn may mắn, phù hộ độ trì cho các con, các cháu có cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn.

Người ta ngoài việc mang câu đối bàn thờ gia tiên nhà mình vào gia đình mà một số nơi tại đền chùa người ta còn trang trí câu đối tại nơi cúng bái chung để cứ mùng 1, ngày Rằm hay những ngày giỗ, lễ tết khác người ta lại sum vầy, tất bật tới nơi đây thể hiện lòng hiếu kính với gia tiên.

Người ta tượng trưng rằng cứ một nén nhang được thắp là một ý nghĩa cực kỳ đặc biệt rồi, làn hương khói nghi ngút hoà với dòng người thắp hương với lòng thành kính đẹp đẽ tạo nên một giao cầu kết nối của hai thế giới.

Khi ông bà nhận lễ của các cháu, như một phần ông bà nhận lấy sự thành kính và những tình cảm được gửi gắm để vừa là cầu chúc ông bà vừa là để ông bà phù hộ độ trì cho các cháu lộc hay sức khoẻ tốt, may mắn trong cuộc sống.

Nhờ những ý nghĩa thiêng liêng ấy mà dường như câu đối bàn thờ gia tiên là vật trang trí nhưng lại trang trọng, tuy nhỏ nhắn thôi mà lại giãi bày đủ cả những chân thành lịch sự và trang nhã hơn nhiều thứ tiền bạc vật chất ngoài kia.

Xem thêm về: Tìm hiểu kích thước của cuốn thư câu đối bằng gỗ

Địa điểm mua câu đối bàn thờ gia tiên bằng gỗ uy tín

Trên thị trường hiện nay, câu đối bàn thờ gia tiên bằng gỗ đa dạng mẫu mã, kích thước. Tuy nhiên, không phải mặt hàng nào cũng có chất lượng tốt khi mà câu đối trở nên phổ biến hơn, bởi vậy, để tìm hiểu và mua câu đối, mời bạn đọc có thể tham khảo Đồ gỗ Dũng Thanh. Đây là một địa chỉ uy tín chuyên các vật dụng thờ cúng, có đội ngũ tư vấn và có trang thông tin rõ ràng, là một địa chỉ đáng tin cậy để bạn có thể gửi gắm niềm tin.

Địa điểm mua câu đối bàn thờ gia tiên bằng gỗ uy tín

Liên hệ:

Hotline: 0812999333 - 0812959333

Email: mynghedungthanh@gmail.com

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: